Thủ tục xin visa E8 XKLĐ Hàn Quốc 2024

Visa E8 là visa giành cho lao động thời vụ tại Hàn Quốc và khi đáp ứng đủ điều kiện, họ sẽ được nhập cảnh, xuất cảnh ở Hàn tronng một thời gian nhất định. 

Xuất khẩu lao động Hàn Quốc không phải là một vấn đề quá xa lạ nữa mà nó trở nên phổ biến bởi những năm gần đây bởi ưu đãi tốt. Quốc gia này quy định nhiều visa giành cho lao động ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam thông qua nhiều chương trình có lợi. Một trong số đó là visa E8 Hàn Quốc – visa lao động thời vụ. Trong bài viết dưới đây, trung tâm Nhân Kiệt Ánh Dương sẽ chỉ ra Thủ tục cần biết khi xin visa thời vụ Hàn Quốc E8 năm 2024 đến các bạn.

xkld e8 nhân kiệt ánh dương

Visa E8 là gì?

Visa E8 là visa lao động mùa vụ của Hàn Quốc, nhằm tìm kiếm các nguồn nhân lực giải quyết tình trạng thiếu lao động triền miên ở giai đoạn thu hoạch nông sản và thủy hải sản của Hàn Quốc trong những giai đoạn nhất định.

Trên cơ sở Nghị quyết số 59/NQ-CP ngày 27/4/2022 của Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện thí điểm đưa người lao động Việt Nam đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc theo hình thức hợp tác giữa các địa phương của hai nước trong thời hạn 5 năm từ ngày 1/1/2022, ngày 24/6/2022, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã ban hành công văn số 2188/LĐTBXH-QLLĐNN hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện.

Visa thời vụ Hàn Quốc E8 là gì?

Visa thời vụ Hàn Quốc E8 là loại visa dành cho người nước ngoài muốn làm việc tại Hàn Quốc trong một khoảng thời gian cụ thể và không cố định. Thường dành cho người lao động thời vụ trong các ngành như nông nghiệp, thủy sản. Để có visa này, cần đáp ứng các yêu cầu và quy định của chính phủ Hàn Quốc. Để được cấp visa làm việc theo mùa thì những nguyên tắc phải tuân thủ bao gồm:

 • Bắt buộc phải có thủ tục tuyển dụng trước đối với lao động trong nước để trừ trường hợp mất đi việc làm của người lao động quốc gia mình;
 • Ngăn chặn vi phạm nhân quyền và lưu trú bất hợp pháp của người lao động theo mùa nước ngoài;
 • Hoạt động hợp pháp và không mâu thuẫn với chế độ cấp phép tuyển dụng;
 • Tạo sự tự chủ tối đa cho chính quyền địa phương để phản ánh tình hình phát triển của ngành nông nghiệp và ngư nghiệp.

Đây là visa ra đời thay thế cho visa C4 về làm việc mùa vụ ngắn hạn nhưng thời hạn lưu trú chỉ 90 ngày, do đó, visa E8 cho phép người lao động nước ngoài có thể lưu trú và làm việc ở Hàn Quốc tối đa 5 tháng, nhiều hơn visa C4 2 tháng.

Hàn Quốc gia hạn thời gian cư trú cho lao động thời vụ Visa E8

Hàn Quốc đã thông báo quy định mới liên quan đến việc gia hạn thời gian cư trú cho người lao động thời vụ drinh visa E8. Theo quy định này, tổng thời gian cư trú của người lao động thời vụ không được vượt quá 8 tháng kể từ ngày nhập cảnh. Điều này có hiệu lực ngay từ ngày 30/6/2023 và áp dụng cho cả những lao động thời vụ đang làm việc tại Hàn Quốc.

Quyết định này được đưa ra sau khi Bộ Tư pháp Hàn Quốc ban hành lệnh số 1054, thông báo việc điều chỉnh một số nội dung của “Quy tắc thi hành Luật Quản lý xuất nhập cảnh”. Hình thức lao động thời vụ tại Hàn Quốc áp dụng cho người lao động trong độ tuổi từ 30-55 tuổi.

Để được tham gia, người lao động cần phải là công dân cư trú dài hạn tại địa phương đã ký Thỏa thuận, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không có tiền án và không thuộc diện cấm xuất cảnh hoặc tạm hoãn xuất cảnh theo quy định của pháp luật. Hơn nữa, họ cần phải có sức khỏe tốt để có thể làm việc ở nước ngoài và hiện đang làm việc trong lĩnh vực ngành nông nghiệp hoặc ngư nghiệp.

Chính phủ Việt Nam đã tiếp tục thực hiện chương trình thí điểm đưa người lao động Việt Nam đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc dưới hình thức hợp tác giữa các địa phương của hai nước. Chương trình này kéo dài trong 5 năm, bắt đầu từ ngày 1/1/2022. Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam đã hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện chương trình này.

xkld e8 nhân kiệt ánh dương

Trên cơ sở quan hệ hợp tác giữa địa phương Việt Nam và Hàn Quốc, Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc cơ quan được ủy quyền sẽ trao đổi và ký kết Thỏa thuận hợp tác về việc đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc. Điểm đặc biệt của chương trình này là nó hoạt động theo hình thức phi lợi nhuận, do đó không giao cho doanh nghiệp thực hiện hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo chương trình này.

Theo chương trình này, mức lương của người lao động sẽ được tính dựa trên mức lương tối thiểu hàng năm của Hàn Quốc. Ví dụ, trong năm 2023, mức lương này là 2.010.580 KRW/tháng. Ngoài ra, người lao động cũng sẽ được hưởng các chế độ về thời gian làm việc, nghỉ ngơi, điều kiện làm việc, ăn ở, sinh hoạt, bảo hiểm, và chi phí khám chữa bệnh theo quy định của Hàn Quốc. Địa phương Hàn Quốc cũng sẽ hỗ trợ một phần tiền mua vé máy bay khứ hồi cho người lao động.

Để tham gia chương trình này, Cục Quản lý lao động ngoài nước khuyến cáo người lao động chỉ nên liên hệ với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội địa phương nơi mình cư trú. Họ không nên đăng ký tham gia chương trình thông qua bất kỳ tổ chức cá nhân môi giới nào.

Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam thông báo rằng chương trình phái cử lao động thời vụ dành cho người nước ngoài của Hàn Quốc sẽ mời và tuyển chọn người nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực nông ngư nghiệp để làm việc tại Hàn Quốc trong khoảng thời gian từ 90 ngày (visa C4) hoặc 5 tháng (visa E8). Lao động thời vụ trong chương trình này, nếu làm việc trung thành, có cơ hội được mời và phái cử sang Hàn Quốc liên tục hàng năm.

Điều kiện đăng ký Visa E8 

VISA E-8 cho phép người lao động nước ngoài ở lại và làm việc tại Hàn Quốc trong tối đa 5 tháng đã được thành lập với các điều kiện sau: 

xkld e8 nhân kiệt ánh dương

1. Cơ quan đăng ký:

– (Thành phố và Quận) Người đứng đầu chính quyền địa phương. 

2. Ngành công nghiệp cho phép:

 – Nông nghiệp: Các loại hình  doanh nghiệp được Bộ trưởng Bộ Pháp vụ công nhận như  doanh nghiệp cần  nhiều lao động trong thời gian ngắn, về nguyên tắc là trong vòng 3 đến 5 tháng do có tính thời gian phục vụ. 

  – Thủy sản: Các công ty được Bộ trưởng Bộ Pháp vụ công nhận là nhà chế biến các sản phẩm thủy sản, về nguyên tắc, công việc được thực hiện trong thời gian ngắn từ 3 đến 5 tháng do tính thời vụ. 

3. Cơ quan xác minh: 

 – Lĩnh vực nông nghiệp: Bộ Thực phẩm, Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Chăn nuôi. 

  – Thủy sản: Bộ Thủy sản Hải dương.

4. Cơ quan có thẩm quyền quyết định cuối cùng:

Bộ Pháp vụ. 

5. Người lao động nước ngoài: 

 – Đa dạng hóa để thích nghi và  hòa nhập với địa bàn được phân công. 

 – Người nước ngoài do chính quyền địa phương của nước đó giới thiệu với điều kiện đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) với chính quyền địa phương của Hàn Quốc. 

6. Phân bố lao động diên Visa E8 

Mỗi chính quyền  địa phương sẽ xem xét lại năng lực quản lý cũng như các biện pháp ngăn chặn vi phạm nhân quyền và các biện pháp quản lý lao động tại Hội đồng rà soát gồm: Bộ Công vụ, Bộ Hành chính, Bộ Nông nghiệp, Bộ Hải Dương, Bộ Lao động và Việc làm.

Chính quyền địa phương sau đó sẽ phân bổ lao động theo tiêu chuẩn riêng của mình cho từng doanh nghiệp nông nghiệp và ngư nghiệp, nhóm nông nghiệp và đánh cá hợp pháp và doanh nghiệp nông nghiệp với số lượng tối đa tám người mỗi năm. – Mỗi năm sẽ tuyển lao động  2 mùa vào đầu năm và cuối năm,  lao động được cấp VISA E-8 1 lần (C-4-1~4 được cấp 2 lần). 

7. Đăng ký xin VISA E8 

Chính quyền địa phương thay mặt  người sử dụng lao động (chủ doanh nghiệp) thực hiện mọi thủ tục xin cấp thị thực, qua đó giảm bớt gánh nặng cho người sử dụng lao động.  

8. Quản lý lao động nước ngoài diện Visa E8 

Tích hợp đội ngũ quản lý của TF bao gồm các cơ quan chính quyền địa phương, cơ quan xuất nhập cảnh và các cơ quan có thẩm quyền để ngăn chặn việc lưu trú bất hợp pháp cũng như vi phạm pháp luật của người lao động nước ngoài. 

Người được Bộ trưởng Bộ Tư pháp công nhận là người dự kiến ​​làm việc trong lĩnh vực trồng trọt, thu hoạch cây trồng nông nghiệp (bao gồm cả sơ chế  liên quan đến trồng trọt và thu hoạch) và chế biến thủy sản  được quyết định sau khi tham khảo ý kiến ​​của người đứng đầu cơ quan hành chính trung ương có liên quan.

Các loại Visa E8

Hiện nay, visa E8 có 04 loại cụ thể như sau:

 • Visa E8-1: Visa cho phép làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp thông qua biên bản ghi nhớ ngoại giao;
 • Visa E8-2: Visa cho phép làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp với đối tượng là người nhập cư thông qua kết hôn;
 • Visa E8-3: Visa cho phép làm việc trong lĩnh vực ngư nghiệp thông qua biên bản ghi nhớ ngoại giao;
 • Visa E8-4 Visa cho phép làm việc trong lĩnh vực ngư nghiệp với đối tượng là người nhập cư thông qua kết hôn.

Thủ tục xin cấp VISA E-8 

1. Thời điểm nộp hồ sơ 

Thời gian nộp hồ sơ được quyết định dựa trên thời gian làm nông nghiệp và ngư nghiệp, thời hạn cấp giấy chứng nhận cấp visa (khoảng 10 ngày kể từ ngày nộp đơn), việc chuẩn bị visa cho người nước ngoài theo mùa người lao động và thời gian cần thiết cho các thủ tục hành chính để khởi hành. 

2. Cách nộp hồ sơ:

Nộp hồ sơ qua trang web: www.visa.go.kr

3. Những người đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận cấp VISA 

Người nước ngoài định cư ở nước ngoài được chính quyền địa phương giao cho người sử dụng lao động .  Người nhập cư kết hôn hoặc thành viên gia đình của công dân nước ngoài cư trú tại Hàn Quốc không đủ điều kiện để được chứng nhận visa, nhưng phải xin phép tham gia vào các hoạt động khác với tư cách cư trú. 

4. Lưu ý  

 – Số ngày làm việc trong “hợp đồng lao động tiêu chuẩn” và thời gian lưu trú của mỗi loại visa (VISA) phải khớp với nhau. 

  – Nếu cổng thông tin thị thực bị từ chối do nhập thông tin không chính xác, có thể là do xảy ra một số vấn đề như không mời lao động thời vụ vào thời điểm chính xác, do đó, cần kiểm tra người giới thiệu và các lĩnh vực được phép làm việc, xin đúng loại thị thực và nhập các thông tin cần thiết một cách chính xác.  4.6. Số lượng thị thực hàng năm cho mỗi lao động thời vụ 

Chỉ được kết hợp một lần mỗi năm  cho mỗi nhân viên thời vụ (C-4-1~4, E-8 không được trùng lặp). Nói cách khác, nếu bạn đi theo VISA C-4-1~4, bạn sẽ không thể đi theo  VISA E-8  và ngược lại.

xkld e8 nhân kiệt ánh dương

Những giấy tờ cần thiết để xin visa E8

1. Hồ sơ của nhóm người lao động xin visa E8 bao gồm:

 • Hợp đồng lao động tiêu chuẩn bộ Luật về việc làm của người lao động nước ngoài Hàn Quốc;
 • Giấy chứng nhận bảo hiểm du lịch;
 • Tài liệu bằng chứng về nỗ lực tuyển dụng người Hàn Quốc nhưng không được.

2. Các tài liệu liên quan đến lao động nước ngoài theo mùa vụ:

 • Hộ chiếu còn thời hạn trên 12 tháng;
 • 10 ảnh thẻ kích thước 3,5 x 4,5 cm. Ảnh chụp trong vòng 3 tháng gần đây, yêu cầu ảnh chụp rõ mặt;
 • Chứng minh nhân dân hoặc sổ căn cước công dân có công chứng;
 • Sơ yếu lí lịch điền đầy đủ thông tin và ký tên;
 • Giấy khai sinh bản gốc và bản photo dịch thuật có công chứng đầy đủ;
 • Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân (nếu có);
 • Xác nhận không tiền án tiền sự tại địa phương.

Những quyền lợi khi có visa E8

Người sở hữu visa E8 sẽ nhận được những quyền lợi sau:

+ Được mua bảo hiểm xã hội và bảo hiểm sức khỏe của Hàn Quốc;

+ Sau khi hết thời hạn 5 tháng làm việc tại Hàn, người lao động có thể làm thủ tục gia hạn ở cơ quan lãnh sự Hàn Quốc để tiếp tục làm việc tại đây;

+ Không giới hạn vùng miền, giới tính của người đăng ký, chỉ cần trong độ tuổi từ 18 – 45; Tốt nghiệp phổ thông trung học trở lên; Đảm bảo sức khỏe tốt, không mắc bệnh về phổi; Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và xin dấu xác nhận ở địa phương mình sinh sống;

+ Có việc làm với mức thu nhập ổn định và làm những việc như trồng và thu hoạch những loại nông phẩm được trồng phổ thông ở Hàn Quốc như nhân sâm, nấm, rong biển, … và làm cho trong các trang trại lớn của người Hàn Quốc cùng số tiền khoảng 800.000 won/tháng, quy đổi ra tiền Việt nó sẽ rơi vào khoảng 36 triệu đồng;

+ Ngoài ra còn có những quyền lợi về ăn ở, đi lại được hỗ trợ bởi chủ doanh nghiệp và đối với thời gian làm việc, nghỉ ngơi các quyền lợi khác có thể trao đổi với chủ doanh nghiệp.


Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH NHÂN LỰC ÁNH DƯƠNG – AMC .,LTD

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO NGOẠI NGỮ NHÂN KIỆT (chuyên đào tạo: tiếng Anh + tiếng Nhật + tiếng Hàn).

 • Trụ sở số 63 Đường TK8, Ấp Tiền Lân, Xã Bà Điểm, Huyện Hóc Môn, TP.HCM
 • Trung tâm đào tạo ĐC: số 40, 42 đường số 5, ấp Tiền Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, Tp. HCM
 • Giấy phép hoạt động TT Ngoại Ngữ số: 2247/QĐ-SGDĐT-TC.
 • Giấy phép hoạt động Tư vấn du học số: 2919/QĐ-SGDĐT
 • Hotline: 09663708660988 073 198
 • Email: anhduongnhankiet@gmail.com
 • facebook.com/duhoc866; Fanpage: www.facebook.com/ttduhoc

 

 

Rate this post
Contact Me on Zalo
0988 073 198