Hanbok nét đẹp truyền thống tại xứ sở Kim Chi

Hanbok Hàn Quốc được coi là một trong những trang phục truyền thống đẹp nhất thế giới. Được biết đến với sự đơn giản, đẹp mắt, Hanbok còn là biểu tượng của sự thanh khiết và tinh tế. Cũng giống như áo dài của Việt Nam, Kimino của Nhật Bản, Hanbok Hàn Quốc cũng là trang phục truyền thống không chỉ dành cho phụ nữ mà cả cánh đàn ông.

Hanbok có một lịch sử lâu đời và phát triển qua các thời kỳ khác nhau. Ban đầu, nó được gọi là “jeogori” và “chima,” mang nghĩa là “áo khoác” và “váy”.

Hanbok truyền thống thường được làm bằng những loại vải tự nhiên như lanh, nến và tơ. Trang phục này có những đặc điểm riêng biệt như đường cắt xếp sâu, cổ áo rộng và bản áo dài. Quần Hanbok dài và rộng, cho phép sự thoải mái trong hoạt động hàng ngày.

Theo thời gian, Hanbok đã trải qua sự thay đổi về kiểu dáng và chất liệu, nhưng vẫn giữ được giá trị văn hóa lâu đời của nó. Hanbok sau nhiều thời gian thay đổi kiểu dáng và được người dân mặc trong đời sống thường nhật. Hiện nay hanbok chủ yếu được mặc trong các dịp lễ tết, hội hè, đám cưới, ngày giỗ, cúng hay tang lễ.

Trong lịch sử Hàn Quốc, chất liệu, họa tiết và màu sắc của Hanbok cũng là căn cứ để phân biệt giai cấp. Hanbok hoàng cung hay hanbok hoàng tộc được dệt từ cây gai hoặc một loại vải nhẹ cao cấp, họa tiết thường cầu kì, màu sắc bắt bắt. Trong khi đó dân thường chỉ được phép mặc áo làm bằng vải bông đơn thuần, thường không có họa tiết và màu sắc khá tối, tạo cảm giác u buồn.

Các phần của trang phục Hanbok và ý nghĩa

Các bộ phận của một bộ Hanbok hoàn chỉnh

Quần áo truyền thống Hàn Quốc được chia ra làm 2 loại là Hanbok nữ và Hanbok nam với kết cấu như sau:

 • Hanbok nữ: áo khoác ngoài (jeogori), váy ngoài (chima), váy lót bên trong (sokchima).
 • Hanbok nam: áo choàng ngoài (durumagi), áo mặc phí trên (jeogori) và quần truyền thống.

Các thành phần cụ thể:

 • Jeogori: là phần áo khoác ngoài của Hanbok bao phủ phần cánh tay và phía trên cơ thể được dùng cho cả nam và nữ. Cấu tạo cơ bản của Jeogori bao gồm gil, git, dongjeong, goreum và phần tay áo.
 • Gil: chiếm diện tích nhiều nhất của chiếc áo, bao phủ phía trước và phía sau cơ thể.
 • Git: là dải lụa trang trí quanh phần cổ áo.
 • Dongjeong: là phần cổ áo màu trắng có thể tháo rời đặt phía trên git.
 • Goreum: là sợi dây thắt lưng của jeogori. Goreum hiện đại thường dài và rộng hơn so với goreum truyền thống.
 • Chima: là váy truyền thống hay còn gọi là lớp váy bên ngoài. Những người phụ nữ thời Goguryo mặc chima lên trước và áo jeogori bên ngoài, phủ lên trên là thắt lưng. Váy được may từ vải hình chữ nhật có nếp gấp và phần đai áo sẽ giúp váy quấn quanh cơ thể.
 • Sokchima: là lớp váy bên trong được may tương tự như lớp váy ngoài.
 • Baji: là tên gọi của quần ống rộng truyền thống. Từ này cũng được dùng để chỉ các loại quần nói chung ở Hàn Quốc ngày nay.
 • Po: là áo choàng ngoài dành cho nam giới từ thời kỳ Goryeo cho tới thời kỳ Joseon. Durumagi là các loại áo Po khác nhau được mặc để tránh rét. Po còn có tên gọi là jumagi, juchaui hay là juui và được mặc ngoài jeogori, baji.

Ý nghĩa của trang phục truyền thống Hàn Quốc – Hanbok

Ngày xưa khi nhìn vào cách may, chất liệu và màu sắc của trang phục cổ trang Hàn Quốc cũng có thể đoán được xuất thân, vị thế của người mặc.

Hanbok Hàn Quốc sử dụng đa màu sắc và gắn liền với triết lý âm dương ngũ hành theo quan niệm của phương Đông. Gam màu được ưa chuộng nhất là xanh da trời, vàng, đỏ, trắng và đen tương ứng với năm yếu tố theo thuyết ngũ hành: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ.Tuy nhiên, thời xưa Hanbok thường ưa chuộng màu trắng bởi nó thể hiện tính thuần khiết, sự chính trực và nét đơn giản của người Hàn Quốc.

Ngoài chất liệu, màu sắc thì yếu tố hoa văn của trang phục Hàn Quốc truyền thống cũng mang rất nhiều ý nghĩa. Các họa tiết trên áo Hàn Quốc hanbok thể hiện ước muốn, hy vọng của người mặc. Chẳng hạn như mong muốn về sự trường thọ thường biểu hiện qua hình tượng mặt trăng, mặt trời, cây thông, cây tre, con rùa, con sếu…

Thiết kế Hanbok của Hàn Quốc thay đổi thế nào qua từng thời kỳ?

Thời kỳ tam quốc (삼국시대) Năm 37 trước CN ~ năm 676

Hanbok của phụ nữ phần lớn được chia thành jeogori – 저고리 (phần trên), chima- 치마 (phần dưới) và durumagi – 두루마기 (áo khoác). Trong khi Hanbok của nam được chia thành jeogori – 저고리 (phần trên), baji – 바지 (phần dưới) và durumagi – 두루마기 (áo khoác).

Đến cuối thời Tam Quốc, những người phụ nữ quý tộc mới bắt đầu mặc áo khoác dài tới ngang hông (được thắt lại ở eo) và váy dài phủ kín chân, còn đàn ông quý tộc thì mặc quần rộng, bo lại ở mắt cá chân và áo chẽn có thắt lưng ở eo.

Cũng thời kỳ này, chiếc áo choàng bằng lụa Trung Quốc xuất hiện và chỉ dành cho Hoàng tộc và các quan lại. Đó cũng là nguồn gốc của Kwanbok tức ‘quan phục’ – trang phục của các quan lại.

Hanbok Hanbok

Thời kỳ Silla thống nhất (통일신라시대)  Năm 676 ~ 935

Đây là thời kỳ hoàng kim của quần áo giới quý tộc. Silla đã thống nhất 3 vương quốc làm một, từ đó tiếp thu nền văn hóa phát triển của Goguryeo và Baekje, cải thiện quan hệ với nhà Đường và thúc đẩy giao lưu tích cực để phát triển thịnh vượng về văn hóa. Thêm vào đó, văn hóa trang phục phát triển và đạt đến thời kỳ hoàng kim.

hanbok

Quần áo của thời đại này bị ảnh hưởng rất nhiều bởi Trung Quốc, durumagi – áo ngoài có cổ áo tròn và tay áo rộng. Trang phục còn có thêm 1 chiếc váy dài mặc bên ngoài, một chiếc áo ngắn và chiếc khăn quàng xếp nếp khoác trên vai xỏa dài xuống.

Triều đại Goryeo (고려시대) Năm 918-1392

Khi vua nhà Goryeo ký một hiệp ước hòa bình với Đế quốc Mông Cổ, nhà vua cưới một vương hậu người Mông Cổ, các quan lại trong triều cũng ăn mặc theo trang phục người Mông Cổ. Từ đó, váy chima được mặc ngắn hơn, áo jeogori chỉ mặc tới eo và trên ngực có thắt một chiếc nơ (thay cho thắt lưng) còn ống tay áo được cắt lượn một đường cong rất nhẹ nhàng và thanh thoát.

Ngoài ra, trang phục của triều đại Goryeo vẫn chịu ảnh hưởng theo nền văn hóa Trung Quốc. Tuy nhiên, so với thời Silla thống nhất, quần áo của nam nữ không quá khác biệt nó phản ánh đây là thời kỳ ít phân biệt đối xử với phụ nữ hơn và không nhấn mạnh sự chênh lệch giai cấp một cách đáng kể.

hanbok

Triều đại Joseon (조선시대) Năm 1392-1876

Thời kỳ đầu Joseon, trang phục không có nhiều sự thay đổi do sự du nhập của Nho giáo nên thứ cấp phân biệt rất rõ rệt. Tuy nhiên, khi nền kinh tế hàng hóa – tiền tệ phát triển, những quy luật khắt khe dần được nới bỏ. Người dân ngày càng thoải mái hơn trong trang phục.

Thời kỳ cuối Joseon, áo jeogori của phụ nữ được thiết kế chật hơn và ngắn hơn. Vào thế kỷ 16, áo jeogori rất rộng và dưới tận dưới eo, nhưng đến cuối triều Joseon (thế kỷ 19), chiếc áo này được thiết kế ngắn lại tới mức không che được hết ngực. Từ đó người ta mặc thêm chiếc áo heoritti ở trong.

hanbok h6

Trang phục Hàn Quốc ngày nay

Thời nay, Hàn Quốc vẫn rất ưa chuộm mặc quần áo Hanbok. Tuy nhiên để hợp thời trang và dễ dàng mặc trong cuộc sống hàng ngày, Hanbok truyền thống đã được thay đổi thiết kế cũng như chất liệu thành Hanbok cách tân.

Hanbok cách tân phổ biến là Saenghwal Hanbok và Gaeryang Hanbok. Hai loại này đều được thiết kế đơn giản hơn so với hanbok truyền thống. Áo hanbok cách tân không có sự thay đổi nhiều ở chất liệu, hoa văn mà chủ yếu là ở phần kết cấu độ dài của jeogeori và chima.

Hanbok

Hanbok của Hàn Quốc như một biểu tượng văn hóa đã được cả thế giới công nhận. Với những vẻ đẹp độc đáo và giá trị văn hóa sâu sắc, nếu có cơ hội đến Hàn Quốc thì bạn nhất định nên thử 1 lần được mặc lên người bộ trang phục truyền thống xinh đẹp này.

Nếu bạn đang có nhu cầu du học Hàn Quốc và học hỏi Tiếng Hàn, hãy đăng kí ngay tại Trung tâm Ánh Dương, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn giải đáp thắc mắc 24/7

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH NHÂN LỰC ÁNH DƯƠNG – AMC .,LTD

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC, ĐÀO TẠO NGOẠI NGỮ NHÂN KIỆT (chuyên đào tạo: tiếng Anh + tiếng Nhật + tiếng Hàn).

 • Số 40-42 Đường Số 5, Ấp Tiền Lân, Xã Bà Điểm, Huyện Hóc Môn, TP.HCM
 • Giấy phép hoạt động TT Ngoại Ngữ số: 2247/QĐ-SGDĐT-TC.
 • Giấy phép hoạt động Tư vấn du học số: 2919/QĐ-SGDĐT
 • Hotline: 09663708660988 073 198
 • Email: anhduongnhankiet@gmail.com
 • www.facebook.com/duhoc866; Fanpage: www.facebook.com/ttduhoc
Rate this post
Contact Me on Zalo
0988 073 198