Cách đậu phỏng vấn XKLĐ Nhật Bản dễ dàng 2023

Làm thế nào để phỏng vấn XKLĐ Nhật Bản “một lần là trúng tuyển ngay”? Nghe thì có vẻ khó nhưng chỉ cần bạn áp dụng đúng các nguyên tắc dưới đây, đảm bảo bạn sẽ gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay từ lần gặp mặt đầu tiên.

Hiện nay, đối với các bạn trẻ Việt Nam thì nhu cầu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngày càng tăng cao nhưng để đi được sang đất nước Nhật Bản lao động thì không hề đơn giản. Trước khi tham gia phỏng vấn XKLĐ, Các phải chuẩn bị đầy đủ các thủ tục như: giấy khám sức khỏe, hồ sơ đăng ký thi tuyển đơn hàng, học các câu chào hỏi, giới thiệu bản thân. Được rèn luyện tác phong thi tuyển….

Bài viết sau đây, Trung tâm Nhân Kiệt Ánh Dương xin chia sẻ một số kinh nghiệm đi phỏng vấn XKLĐ Nhật Bản, hy vọng bài viết sẽ giúp ích và hỗ trợ các bạn thực tập sinh tự tin, đậu ngay lần đầu phỏng vấn.

phỏng vấn XKLĐ

Đôi nét về Phỏng vấn XKLĐ 

Trước khi sang Nhật làm việc, người lao động sẽ trải qua buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng Nhật Bản. Cuộc phỏng vấn trực tiếp của xí nghiệp, nghiệp đoàn, nhà tuyển dụng Nhật Bản bằng hình thức gặp mặt trực tiếp hay qua skype đều là việc không thể thiếu trong bất cứ một cuộc thi tuyển dụng người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nào.

Nhà tuyển dụng sẽ đặt ra một số câu hỏi phù hợp để người lao động trả lời, những câu hỏi tưởng chừng đơn giản và dễ trả lời nhưng đôi khi do tâm lý hồi hộp hoặc những bạn ít giao tiếp, chưa đi phỏng vấn XKLĐ bao giờ cũng không khỏi bỡ ngỡ, trả lời ậm ừ, ấp úng tạo lên ấn tượng không tốt với nhà tuyển dụng.

Vì vậy, để có thể sang  Nhật làm việc nhanh và sớm nhất, bạn cần nắm vững cách trả lời các câu hỏi khi đi phỏng vấn XKLĐ Nhật thường gặp.

Yếu tố khiến bạn rớt Phỏng vấn XKLĐ

Lý do khiến các bạn thi trượt đó chính là bạn đã thiếu các kỹ năng khi phỏng vấn – nó là khâu quan trọng nhất quyết định bạn có được nhận vào làm hay không. Vì thế, hãy tìm hiểu về văn hóa, cách thức phỏng vấn XKLĐ của người Nhật một cách kỹ càng để luôn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng Nhật Bản.

Phong thái tự tin là cái quan trọng nhất khi bạn tham gia phỏng vấn XKLĐ Nhật Bản. Trước khi phỏng vấn nhiều bạn thực tập sinh thường có tâm lý lo lắng và thiếu tự tin khi đối mặt với nhà tuyển dụng Nhật Bản. Trong quá trình tuyển chọn lao động cho các đơn hàng, ngoài thi tay nghề thì phỏng vấn là yếu tố quyết định.

Phỏng vấn XKLĐ

Kinh nghiệm phỏng vấn XKLĐ Nhật Bản 

Làm thế nào để phỏng vấn đi xklđ Nhật có ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Trang phục, thái độ và tác phong khi phỏng vấn XKLĐ  

Khi tham gia phỏng vấn XKLĐ Nhật, các bạn phải ăn mặc gọn gàng, không nên nhuộm tóc (cả nam và nữ). Hoặc để đầu tóc quá cầu kỳ, không nên đeo nhiều đồ trang sức lòe loẹt, không trang điểm đậm quá với nữ, nhưng cũng không nên để mộc.

Trước khi phỏng vấn thường thì các bạn được dạy về cách đi đứng, ngồi, chào… khi tiếp xúc với nhà tuyển dụng Nhật Bản. Tuy nhiên cần lưu ý lại là : Nghiêm túc, gọn gàng, lễ phép, ngăn nắp và có tinh thần tập thể.

– Ngồi thẳng lưng, ngay ngắn

– Không chống cằm, không vắt chéo chân

– Không tựa lưng vào ghế

– Không rung đùi, rung chân

– Thân trên: thẳng người, giống với tư thế đứng

Tư thế đối với Nam khi phỏng vấn XKLĐ:

+ Tay: Nắm nhẹ, đặt úp ở giữa vị trí của đùi

+ Chân : Mở rộng bằng vai

Tư thế đối với nữ phỏng vấn XKLĐ:

+ Tay : Đan nhau ở phần ngón cái, tay trái úp lấy tay phải, đặt vào giữa hai đùi

+ Chân: Khép chân, đầu gối chạm vào nhau

Phỏng vấn XKLĐ

Kinh nghiệm đầu tiên đó là “Gõ cửa” và chào hỏi trước khi phỏng vấn XKLĐ:

♣ Trước khi vào phỏng vấn XKLĐ, bạn hãy thực hiện phép lịch sự tối thiểu đó là “Gõ cửa” theo nguyên tắc, hãy dùng ngón trỏ và ngón giữa khum vào nhau và gõ 3 tiếng nhé.

♣ Sau khi nghe tiếng gõ cửa, nhà tuyển dụng sẽ nói “dozo” (xin mời vào).

Khi đó, bạn mới được phép bước vào

♣ Mở cửa và bước vào phòng, hướng nhìn về phía nhà tuyển dụng nhẹ nhàng mỉm cười và nói Shitsureishimasu (tôi xin phép) đồng thời cúi người chào 1 góc 45 độ và không được ngẩng đầu ngay lập tức nhé.

Lưu ý: Khi cúi chào hãy cúi cả phần lưng nhé, sao cho phần đầu và lưng trên cùng một đường thẳng

♣ Cuối cùng, bạn hãy “Đóng cửa”.

Trong bước này, bạn hãy đứng ngang người và đóng cửa, sau đó tiến lại gần vị trí ghế ngồi của mình (không được phép ngồi ngay)

Lưu ý: Mở và đóng cửa nhẹ nhàng, không được phát ra tiếng lớn.

Không quay lưng về phía nhà tuyển dụng.

+ Khi nhà tuyển dụng nói “Douzo osuwarijudasai”, bạn hãy cúi đầu và nói “Yoroshiku onegaishimasu” sau đó mới ngồi vào vị trí ghế của mình.

Lưu ý: Khi cúi đầu hãy giữ thẳng đầu, cằm song song với nền nhà và giữ hai vai ngang bằng nhau; trọng tâm đặt vào eo.

Phỏng vấn XKLĐ

Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn XKLĐ Nhật Bản

1. Hãy tự giới thiệu bản thân bạn bằng tiếng Nhật?
2. Sở thích của bạn là gì?
3. Tại sao bạn lại chọn đi XKLĐ tại Nhật?
4. Bạn đã từng làm công việc gì trước đây?
5. Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ?
6. Điểm mạnh, điểm yếu của bạn là gì?
7. Bạn có sợ vất vả trong công việc không?
8. Nếu công ty có nhiều việc bạn có chấp nhận làm thêm giờ không?
9. Sau khi kết thúc công việc tại Nhật về Việt Nam bạn sẽ định làm gì?
10. Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi hay không?

Hướng dẫn trả lời khi phỏng vấn XKLĐ Nhật Bản

1. Hãy tự giới thiệu bản thân bạn bằng tiếng Nhật?

100% các cuộc phỏng vấn XKLĐ Nhật Bản đều yêu cầu bạn tự giới thiệu bản thân mình bằng tiếng Nhật. Những câu nói giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật sẽ được các thầy cô tại Trung tâm Nhân Kiệt Ánh Dương đào tạo. Bên canh đó, các bạn sẽ được hướng dẫn tác phong thi tuyển. Thời gian đó, bạn nên học thuộc những câu tiếng Nhật giới thiệu bản thân cơ bản nhất.

Lưu ý: Đọc to rõ ràng, đọc chậm dãi để các bạn có thể vừa nhớ vừa đọc, không nên đọc nhanh quá vì mới học nên các bạn đọc sẽ không được chuẩn dẫn đến tình trạng nhà tuyển dụng sẽ không kịp nghe thấy gì nếu đọc nhanh quá.

Phỏng vấn XKLĐ

2. Sở thích của bạn là gì?

Đây là một câu hỏi không quá khó và bạn có thể trả lời một số sở thích phổ biến như thích đọc sách, thích chơi thể thao…và các bạn cũng có thể giải thích thêm rằng thích đọc sách để thư giãn, xả sterss, cập nhật kiến thức, phát triển nhân cách, hoàn thiện con người. Thích chơi thể thao một số môn cụ thể giúp tăng cường sức khỏe, cơ thể dẻo dai khỏe mạnh chống lại bệnh tật….

3. Tại sao bạn lại chọn đi XKLĐ tại Nhật?

Câu trả lời hợp lý nhất mà các bạn có thể nói là ” Tôi đi Nhật làm việc là để muốn kiếm tiền phụ giúp gia đình và đặc biệt là học hỏi kinh nghiệm, khoa học kỹ thuật của người Nhật để sau khi về nước sẽ giúp sức vào công cuộc phát triển của nước nhà”. Hoặc ” Tối muốn đi Nhật vì tôi muốn kiếm tiền phụ giúp gia đình, sau khi hết hạn hợp đồng với vốn tiếng Nhật tôi có tôi muốn về nước làm cho các công ty, doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam”

Lưu ý: Tất nhiên mục đích chính của người lao động chủ yếu là kiếm tiền nhưng các bạn không nên trả lời chỉ mỗi đi kiếm tiền, mà hãy nồng ghép đưa thêm những mục đích cao cả khác để lấy điểm từ nhà tuyển dụng

4. Bạn đã từng làm công việc gì trước đây?

Trong tờ lý lịch giới thiệu của bạn mà phía công ty đã yêu cầu bạn viết theo mẫu đã có ghi rõ là công việc bạn từng làm trước đây là gì?. Chính bởi vậy bạn chỉ cần nói đúng, chuẩn công việc đã ghi trong Form thi tuyển là được.

Lưu ý: Không được nói một kiểu và khai một kiểu vì nhà tuyển dụng sẽ biết bạn nói dối và đánh trượt bạn ngay lập tức.

Phỏng vấn XKLĐ

5. Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ?

Đây là một câu hỏi khá nhạy cảm nên tốt nhất bạn không nên nói những câu sau: ” nghỉ việc do lương thấp “, “nghỉ việc do sếp khó tính”, ” nghỉ việc do chế độ không tốt”….còn nhiều lý do khác nữa.

Câu trả lời hợp lý nhất khi phỏng vấn XKLĐ cho các bạn là ”Vì tôi muốn thực hiện ước mơ sang Nhật học tập, rèn luyện bản thân và thử sức trong môi trường làm việc mới”.

6. Điểm mạnh, điểm yếu của bạn là gì?

Các bạn có thể trả lời những điểm mạnh của bản thân như ” chăm chỉ, chịu khó, ham học hỏi, hòa đồng thân thiện với mọi người”. Điểm yếu thì chắc chắn thì ai cũng có nhưng hãy thật khéo léo trong việc trả lời điểm yếu của bạn không nó sẽ phản tác dụng ngược lại với điểm mạnh của bạn chính vì vậy bạn có thể trả lời như sau ” Tôi có một vài điểm yếu nhưng những điểm yếu đó chưa bao giờ làm ảnh hưởng đến công việc của tôi cả….”

7. Bạn có sợ vất vả trong công việc không?

Tất nhiên khi tham gia phỏng vấn XKLĐ ,các bạn sẽ phải trả lời là “Tôi không sợ vất vả ” rồi. Vì chẳng công ty nào lại đi tuyển nhân viên sợ vất vả cả.

8. Nếu công ty có nhiều việc bạn có chấp nhận làm thêm giờ không?

Hãy trả lời là ” Có ” vì một số lý do nào đó mà phía doanh nghiệp sẽ yêu cầu người lao động làm thêm giờ để kịp tiến độ bàn giao công trình, sản phẩm.Và đương nhiên việc tăng ca làm thêm giờ bạn sẽ được thêm lương, hầu như 90% người lao động Việt làm việc tại Nhật đều làm thêm giờ vì đó là một cách để tăng thêm thu nhập.

Phía doanh nghiệp Nhật cũng thường xuyên tạo điều kiện cho người lao động làm thêm nhưng vẫn phải dựa trên những quy định và luật lao động của Nhật Bạn có thể trả lời là” Nếu công ty có nhiều việc cần giải quyết để kịp tiến độ thì tôi sẽ sẵn sàng tăng ca để hoàn thành công việc”

Phỏng vấn XKLĐ

9. Sau khi kết thúc công việc tại Nhật về Việt Nam bạn sẽ định làm gì?

Với câu hỏi này ý nhà tuyển dụng muốn biết ước mơ của bạn cho tương lai là gì, vì vậy hãy thật tự tin và mạnh dạn trả lời ở câu hỏi này nhé. ” Tôi muốn mở một cửa hàng kinh doanh nhỏ sau khi về nước “, ” Tôi muốn sau khi về nước tự kinh doanh về lĩnh vực….theo lĩnh vực tôi đã học được từ công việc tại Nhật”, ” Tôi muốn sau khi về nước sẽ sử dụng kinh nghiệm đã học được, vốn tiếng Nhật để xin vào làm việc tại các công ty Nhật Bản tại Việt Nam”.

10. Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi hay không?

Các bạn nên hỏi một số câu hỏi như sau ”Nơi ở, nhà trọ của tôi ở có gần công ty, nơi làm việc hay không “, ”Việc di chuyển từ nhà trọ đến công ty có gặp khó khăn không?”, ” Tôi đi làm thì đi bằng phương tiện gì “…. Các bạn cũng có thể hỏi về giờ làm thêm “Hàng tháng tôi sẽ được làm thêm bao nhiêu tiếng “, “lương làm thêm của tôi hàng tháng khoảng bao nhiêu”

Lưu ý: Nếu trong thông tin đơn hàng tuyển dụng đã ghi rõ giờ làm thêm, lương làm thêm thì bạn không nên hỏi lại nữa. Tránh hỏi những câu hỏi về tiền lương bao nhiêu 1 tháng vì đã được ghi rõ ràng trong thông tin tuyển dụng mà tư vấn viên cho bạn xem trước khi thi tuyển.

Tổng kết lưu ý cần khi đi phỏng vấn XKLĐ Nhật

Để có màn phỏng vấn XKLĐ “ấn tượng” với nhà tuyển dụng, trước hết bạn phải tuân thủ hướng dẫn sau:

◊ Trong quá trình phỏng vấn XKLĐ phải hoàn toàn tự tin, trả lời các câu hỏi dứt khoát, mạch lạc và không nhìn ngang nhìn dọc nhé

◊ Trả lời các câu hỏi đúng theo form đã khai trong CV ứng tuyển trước đó

◊ Trả lời đúng trọng tâm câu hỏi, tránh lang mang, bình tĩnh nhìn thẳng về phía nhà tuyển dụng, thể hiện thái độ đúng mực, chú ý lắng nghe câu hỏi và trả lời.

◊ Hãy giữ tâm thế thoải mái khi phỏng vấn, tránh căng thẳng,..

◊ Các ứng viên hãy thật bình tĩnh tự tin trả lời câu hỏi phỏng vấn XKLĐ Nhật của nhà tuyển dụng

Phỏng vấn XKLĐ

Kết

Như vậy, trong bài viết này, Trung tâm Nhân Kiệt Ánh Dương đã chia sẻ đến các bạn vài tips để tự tin hơn khi trả lời phỏng vấn XKLĐ Nhật Bản. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn sớm chinh phục được con đường đến với đất nước Nhật Bản sinh sống và làm việc nha!

🌟🤓 Nếu bạn yêu thích học Tiếng Nhật, bạn muốn XKLĐ hoặc du học xứ sở hoa anh đào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH NHÂN LỰC ÁNH DƯƠNG – AMC .,LTD

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO NGOẠI NGỮ NHÂN KIỆT (chuyên đào tạo: tiếng Anh + tiếng Nhật + tiếng Hàn).

  • Trụ sở số 63 Đường TK8, Ấp Tiền Lân, Xã Bà Điểm, Huyện Hóc Môn, TP.HCM
  • Trung tâm đào tạo ĐC: số 40, 42 đường số 5, ấp Tiền Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, Tp. HCM
  • Giấy phép hoạt động TT Ngoại Ngữ số: 2247/QĐ-SGDĐT-TC.
  • Giấy phép hoạt động Tư vấn du học số: 2919/QĐ-SGDĐT
  • Hotline: 09663708660988 073 198
  • Email: anhduongnhankiet@gmail.com
  • facebook.com/duhoc866; Fanpage: www.facebook.com/ttduhoc
Rate this post
Contact Me on Zalo
0988 073 198