Xuất khẩu lao động (XKLĐ) Nhật Bản 2023 – 2024

Xuất khẩu lao động (XKLĐ) sang Nhật Bản hiện đang là con đường lập nghiệp được nhiều lao động Việt Nam lựa chọn. Bởi thực tế đã có nhiều người thành công nhờ đi Nhật làm việc. Vậy thị trường XKLĐ Nhật Bản có điều gì hấp dẫn lao động Việt đến thế! Hãy cùng trung tâm Ánh Dương tìm hiểu chi tiết qua nội dung bài viết dưới đây.​

XKLĐ

XKLĐ Nhật Bản

Tình hình XKLĐ 2023

Trong những năm trở lại đây, lượng người lựa chọn đi XKLĐ Nhật ngày càng nhiều. Nhật Bản là một trong những thị trường XKLĐ lớn và chủ lực của Việt Nam. Nhiều người lựa chọn sang Nhật làm việc là bởi mức thu nhập cao, môi trường sống văn minh, hiện đại. Đồng thời cũng là cơ hội tốt để cải thiện kinh tế và phát triển bản thân.

Theo thống kê mới nhất của trong 10 tháng đầu năm 2023, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 132.645 lao động (44.669 lao động nữ) đạt 120,59% kế hoạch năm 2023, (năm 2023, kế hoạch đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là từ 110.000 lao động) và bằng 117,40% so với cùng kỳ năm ngoái (10 tháng đầu năm 2022, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 112.996 lao động), trong đó thị trường: Nhật Bản: 67.550 lao động (27.762 lao động nữ)

Trong giai đoạn nửa đầu năm được xem là thời điểm XKLĐ Nhật Bản diễn ra sôi nổi nhất và cơ hội để thực hiện trên 50% chỉ tiêu kế hoạch được giao trong năm. Tuy nhiên, trong năm 2024 vẫn là một năm vô cùng khó khăn đối với công tác XKLD Nhật Bản khi tình hình dịch Covid vừa hết nhưng lại tới suy thoái kinh tế toàn cầu dẫn đến tiền Yên của Nhật Bản giảm mạnh. Nhất là những thị trường lao động truyền thống như Việt Nam.

Dự đoán tình hình XKLĐ sang Nhật năm 2024 sắp tới

Khi tiền Yên Nhật Bản sẽ dần tăng trở lại, nhu cầu tuyển dụng lao động Việt Nam tại các công ty xí nghiệp Nhật Bản sẽ lớn hơn để tăng cường nhân lực. Vì vậy, có thể điều kiện xuất khẩu và thủ tục xuất cảnh có thể được nới lỏng. Bên cạnh đó, về thời gian xuất cảnh cũng nhanh hơn, nên những người lao động có nhu cầu XKLĐ trong giai đoạn sắp tới được xem là cơ hội “vàng” để có thể sang Nhật sinh sống và làm việc.

Ngoài ra, Visa lao động mới về “kỹ năng đặc định” cũng đang được triển khai rộng rãi hơn tại Việt Nam. Đây có lẽ là tin vui về sự khởi sắc của thị trường XKLĐ Nhật.

XKLĐ

Chương trình thực tập sinh sẽ được kéo dài thời gian

Đây được xem là tin đáng mừng đối với người lao động có nguyện vọng muốn sang Nhật Bản sinh sống và làm việc lâu dài. Vì những năm qua chương trình thực tập sinh kỹ năng tại Nhật chỉ có giới hạn thời gian làm việc là 3 năm. Nhưng hiện nay, nếu đáp ứng đủ tất cả điều kiện thì thực tập sinh sau khi kết thúc hợp đồng sẽ có thể quay trở lại Nhật để làm việc.

Ngoài ra, chương trình Visa kỹ năng đặc định mới, thời gian làm việc của thực tập sinh được cấp visa kỹ năng đặc định cũng sẽ được gia hạn lâu dài.

Điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản năm 2024

Có rất nhiều bạn mong muốn được đi sang Nhật để làm việc nhưng không biết điều kiện để đi được XKLĐ Nhật Bản là gì? Nhưng thực ra mỗi đơn hàng tại Nhật sẽ có những đòi hỏi yêu cầu về điều kiện khác nhau. Vậy nên, bạn cần phải xác định rõ bản thân mình muốn đi đơn hàng nào để chuẩn bị cho thật tốt.

Điều kiện về độ tuổi

Tuổi từ 18 – 35 tuổi là đủ điều kiện về độ tuổi để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Nhưng trong đó sẽ dựa theo từng ngành nghề mà có yêu cầu về độ tuổi khác nhau có thể lên đến 40 tuổi. Cụ thể:

♦ Đối với thực tập sinh kỹ năng và kỹ năng đặc định yêu cầu từ 18 tuổi trở lên.

♦ Đối với kỹ thuật viên (Kỹ sư Nhật Bản) yêu cầu từ 21 tuổi trở lên.

Điều kiện về ngoại hình

♦ Giới tính: Nam/Nữ

♦ Ngoại hình: Đối với Nam cao 1m60 trở lên. Đối với Nữ 1m50 trở lên.

♦ Với điều kiện chưa từng xin Visa đi Nhật.

♦ Với những người lao động bất hợp pháp sẽ không có khả năng quay lại

XKLĐ

+ Điều kiện về sức khỏe

♦ Không có hình xăm (Mới đây nhiều xí nghiệp đã chấp nhận lao động có hình xăm, các bạn gửi ảnh hình xăm để được tư vấn đơn hàng phù hợp nhất)

♦ Không bị dị tật

♦ Không bị mù màu (hầu hết các đơn hàng không nhận người bị mù màu)

♦ Điều kiện mắt đạt 7/10 trở lên.

♦ Không nhiễm HIV, viêm gan B (hiện giờ đã có một số đơn hàng đã nhận lao động bị viêm gan B)…

♦ Lao động phải đạt được kết quả khám sức khỏe tốt khi khám tại bệnh viện. Phải khám tại bệnh viện đạt tiêu chuẩn khám cho người đi lao động nước ngoài.

Điều kiện về kinh nghiệm

♦ Không yêu cầu bằng cấp. Tuy nhiên, người đi XKLĐ phải có khả năng học tiếng Nhật.

♦ Không yêu cầu kinh nghiêm. Vì đa số các đơn hàng đi Nhật không yêu cầu phải có kinh nghiệm, chỉ số ít yêu cầu về kinh nghiệm, tay nghề như: May mặc, sửa chữa máy móc, hàn xì…

♦ Điều kiện khi đi Nhật cơ bản chỉ cần đạt sức khỏe tốt.

XKLĐ

Quy trình và thủ tục đi xuất khẩu Nhật Bản mới nhất

Bước 1: Sơ tuyển

Để tham gia chương trình XKLĐ, các ứng cử viên phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện cơ bản như: Độ tuổi, cân nặng, chiều cao, trình độ học vấn. Quá trình sơ tuyển nhằm giúp lựa chọn ra các ứng cử viên đủ điều kiện để đi XKLĐ tại Nhật.

Bước 2: Đăng ký, nộp hồ sơ, nộp phí đặt cọc và ký hợp đồng

Sau khi đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện sơ tuyển đầu vào, người lao động sẽ tiến hành đăng ký, nộp phí và sẽ ký kết hợp đồng với Công ty

Bước 3: Được đào tạo tiếng Nhật, đào tạo nghề phù hợp với từng đối tượng lao động và yêu cầu đơn tuyển.

Tất cả lao động sẽ được tham gia khóa học tiếng Nhật và học nghề tùy theo từng hình thức lao động để có thể đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Bước 4: Đăng ký đơn tuyển

Người lao động sẽ được tư vấn đơn tuyển cho phù hợp, rồi sau đó đăng ký để phỏng vấn.

Bước 5: Phỏng vấn

Người lao động sẽ tham gia phỏng vấn tiếng Nhật trực tiếp với nhà tuyển dụng hoặc phỏng vấn gián tiếp qua các trang mạng internet như: Zalo, Skype, Line…

Về thi tuyển trình độ tay nghề thì sẽ tùy theo nhà tuyển dụng mà người lao động có thể thi tuyển qua các bài thi như: Thi tay nghề, thi kỹ năng, thi thể lực, các bài test IQ.

Bước 6: Hoàn thiện hồ sơ sau khi đã trúng tuyển

Người lao động sẽ được hướng dẫn hoàn thiện các hồ sơ cần thiết theo yêu cầu của Cục quản lý Xuất nhập cảnh Nhật Bản. Trong thời gian này, đẩy mạnh học Tiếng Nhật cho đến khi bay.

Bước 7: Xin tư cách lưu trú

Sau khi hoàn thiện thì hồ sơ của người lao động sẽ được nộp lên Cục quản lý Xuất nhập cảnh Nhật Bản để xin tư cách lưu trú. Thời gian xét duyệt khoảng từ 3 đến 6 tháng.

Bước 8: Xin Visa sau khi có tư cách lưu trú

Sau khi người lao động có tư cách lưu trú, lúc này công ty sẽ tiến hành xin Visa cho người lao động tại Đại sứ quán Nhật Bản.

Bước 9: Xuất cảnh

Sau khi có Visa, người lao động sẽ được hướng dẫn và hỗ trợ xuất cảnh sang làm việc tại Nhật Bản.

XKLĐ

Mức lương đi XKLĐ Nhật Bản

+ Lương cơ bản

♦ Lương cơ bản được hiểu là mực lương được ký trên hợp đồng, chưa tính tiền tăng ca, chưa trừ tiền bảo hiểm, ăn ở và điện nước…

♦ Lương cơ bản sẽ dao động từ 120,000 yên ~ 200,000 yên (khoảng từ 25 triệu – 42 triệu) tùy theo từng hình thức lao động.

+ Lương thực lĩnh

Là tiền lương người lao động nhận được sau khi trừ trực tiếp các khoản sau đây:

♦ Tiền thuế, bảo hiểm

♦ Tiền nhà/ký túc xá

♦ Tiền điện, nước, ga

Sau khi trừ các khoản trên thì người lao động sẽ nhận về mức lương cuối cùng, đây được gọi là mức lương thực lĩnh. Bên cạnh đó, người lao động sẽ phải trả các khoản tiền sinh hoạt như: Tiền ăn, đi chơi, mua sắm quần áo…

Lương tăng ca

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, người lao động làm việc trong nhà máy, xí nghiệp Nhật chỉ làm việc hành chính tối đa 8 tiếng/ngày (từ thứ 2 đến thứ 6). Nếu người lao động làm việc ngoài giờ hành chính thì các doanh nghiệp sẽ trả thêm tiền cho người lao động và khoản tiền lương này được gọi là lương tăng ca với mức lương cụ thể như sau:

♦ Làm thêm giờ ngày bình thường (vượt quá 8 giờ quy định) sẽ được + 25% lương cơ bản.

♦ Ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật sẽ được +35% lương cơ bản.

♦ Làm từ 22h đến 5h sáng + 50% lương cơ bản + phụ cấp ăn đêm trực tiếp vào lương.

♦ Làm việc vào những ngày lễ, tết + 200% lương cơ bản.

Các yếu tố ảnh hưởng đến mức lương của người lao động tại Nhật Bản

Tùy theo đặc thù ngành nghề

Những công việc có mức độ nguy hiểm, độc hại và nặng nhọc sẽ có mức lương cao hơn như: Đúc, hàn, sơn cơ khí, giàn giáo…sẽ có thu nhập cao hơn các ngành nghề khác. Như vậy, yêu cầu công việc càng cao thì sẽ có mức lương cao. Ví dụ như: Tiện, bào, phay, cơ khí chế tạo, mộc…là những ngành có mức thu nhập tốt. Ngay cả trong ngành may cũng có thu nhập khác nhau như:  May công đoạn, may hoàn thiện, may thời trang.

XKLĐ

Tùy theo tính chất công việc

Yêu cầu tính chất công việc càng cao thì thu nhập sẽ cao hơn. Trong ngành may: May công đoạn, may hoàn thiện, may thời trang cũng có thu nhập khác nhau, sẽ tăng liên tục theo quý, theo chất lượng công việc hoàn thành, thái độ cũng như tình cảm người lao động.

Tùy theo vùng miền

Ở các tỉnh khác nhau sẽ có những mức lương cơ bản khác nhau. Thường thì lương ở ngoại ô sẽ thấp hơn lương ở trung tâm thành phố. Nhưng mức lương cao sẽ đi kèm với chi phí sinh hoạt, ăn ở lớn.

Lựa chọn công ty XKLĐ Nhật Bản uy tín

Sau đại dịch rất nhiều công ty XKLĐ Nhật Bản rơi vào cảnh khó khăn về tài chính, nên có những công ty làm ăn không có tâm để duy trì tình hình kinh doanh của mình nên sẽ có những đơn hàng ảo để lợi dụng vốn của người lao động. Hãy tỉnh tảo để không bị rơi vào những hoàn cảnh như vậy nhé các bạn. Để lựa chọn một công ty uy tín người lao động nên dựa vào những yếu tố sau.

♦ Pháp nhân công ty phải rõ ràng (5 tiêu chí đánh giá công ty uy tín)

♦ Hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực XKLĐ, Địa chỉ văn phòng và trung tâm phải thật rõ ràng

♦ Tư vấn phí phải cam kết đóng chi phí không phát sinh.

♦ Ngân hàng là trung gian (Để người lao động yên tâm và tin tưởng sau khi lao động trúng tuyển đơn hàng thì sẽ đóng phí xuất cảnh vào ngân hàng).

♦ Nợ phí linh động từng mức độ ( Có các chương trình nợ phí 100%, 50% phí xuất cảnh tùy vào hoàn cảnh và lựa chọn của người lao động)

♦ Hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực XKLĐ và có địa chỉ rõ ràng, cụ thể.

♦ Tuyển dụng trực tiếp, không quan trung gian hay môi giới.

♦ Đơn hàng tốt, việc làm ổn định và lương cao. (phải có hình ảnh và bảng lương rõ ràng)

♦ Hỗ trợ người lao động xuyên suốt trong quá trình đi làm việc tại Nhật Bản.

XKLĐ

Một số câu hỏi thường gặp về việc đi XKLĐ Nhật

Đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản có tốt không?

Đi XKLĐ tại Nhật Bản có tốt không là thắc mắc của hầu hết các bạn trẻ. Hiện nay, có rất nhiều quốc gia tuyển lao động nước ngoài như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan… Đối với mỗi quốc gia đều có những quy định về tuyển dụng, mức lương và chế độ khác nhau. Tuy nhiên, theo khảo sát ý kiến của các bạn trẻ thì tỷ lệ % người lao động lựa chọn Nhật Bản đang chiếm tỷ lệ cao nhất.

Người lao động đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì?

Đối với những lao động lần đầu tiên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì hãy chuẩn bị tinh thần, kiến thức, khối lượng hành lý bạn được phép mang theo, một số giấy tờ quan trọng và cần thiết, tiền mặt, đồ ăn và các vận dụng cá nhân… Như vậy tất cả những thứ quan trọng cần chuẩn bị trong hành lý đi Nhật Bản của bạn đã được chúng tôi liệt kê một cách đầy đủ nhất.

Ngoài ra, chúng tôi cũng khuyên bạn không nên mang những thứ không cần thiết, đừng quá cầu toàn. Bạn chỉ nên mang những thứ thật sự cần thiết cho một sự khỏi đầu mới tại Nhật Bản.

XKLĐ

Đi XKLĐ Nhật Bản ngành nghề nào tốt nhất?

Hầu hết tất cả các ngành nghề tuyển dung XKLĐ Nhật Bản đều có mức lương cao và chế độ đãi ngộ cực tốt. Việc lựa chọn ngành nghề để đăng ký tham gia thi tuyển phải phù hơp với khả năng và sở thích của bản thân. Tuy nhiên các bạn cũng có thể tham khảo các ngành nghề có mức lương khủng khi đi XKLĐ tại Nhật Bản như:

♦ Ngành nông nghiệp

♦ Ngành xây dựng

♦ Ngành cơ khí

♦ Ngành dệp may

♦ Ngành chế biến thực phẩm

Kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết cho người lao động khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản trong năm 2024. Hy vọng với những thông tin mà Trung tâm Ánh Dương vừa chia sẻ. Hy vọng bài viết có thể giúp ai đang cần, hoặc đang quan tâm, tìm hiểu về XKLĐ Nhật sẽ hiểu rõ hơn các vấn đề khi tham gia XKLĐ Nhật Bản! Chúc các bạn thành công và hiện thực hóa được ước mơ của mình!

Nếu bạn mong muốn du học – xuất khẩu lao động (XKLĐ) Nhật Bản, bạn yêu thích học tiếng Nhật, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tận tình nhất nhé!

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH NHÂN LỰC ÁNH DƯƠNG – AMC .,LTD

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO NGOẠI NGỮ NHÂN KIỆT (chuyên đào tạo: tiếng Anh + tiếng Nhật + tiếng Hàn).

  • Trụ sở số 63 Đường TK8, Ấp Tiền Lân, Xã Bà Điểm, Huyện Hóc Môn, TP.HCM
  • Trung tâm đào tạo ĐC: số 40, 42 đường số 5, ấp Tiền Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, Tp. HCM
  • Giấy phép hoạt động TT Ngoại Ngữ số: 2247/QĐ-SGDĐT-TC.
  • Giấy phép hoạt động Tư vấn du học số: 2919/QĐ-SGDĐT
  • Hotline: 09663708660988 073 198
  • Email: anhduongnhankiet@gmail.com
  • facebook.com/duhoc866; Fanpage: www.facebook.com/ttduhoc
Rate this post
Contact Me on Zalo
0988 073 198