Số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản 2023

Số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản có đông không? Đây là điều mà chắc hẳn cũng có nhiều bạn thắc mắc để đưa ra lựa chọn có nên du học ở đây không? Theo một nghiên cứu của tổ chức dịch vụ sinh viên Nhật Bản đã cho thấy rằng số lượng sinh viên quốc tế đến du học tại Nhật Bản ngày một tăng lên và chủ yếu số lượng sinh viên này đều đến từ Châu Á. Hãy cùng Trung tâm Ánh Dương tìm hiểu xem liệu có nhiều sinh viên Việt nam du học Nhật Bản không nhé!

Hiện trạng du học sinh Việt Nam ở nước ngoài

Theo Bộ GD-ĐT, hiện nay có khoảng 190.000 du học sinh Việt Nam đang học tập, nghiên cứu ở nước ngoài theo các bậc từ phổ thông đến sau Đại học. Con số này tương đương khoảng 40.000 người mỗi năm.

Những quốc gia được nhiều người lựa chọn bao gồm Australia, Mỹ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… Ngày trước, các quốc gia nói tiếng Anh luôn là ưu tiên của nhiều bậc phụ huynh. Tuy nhiên, việc du học tại các nước phương Tây đang ngày càng giảm sức ảnh hưởng. Xu hướng du học hiện nay có dấu hiệu chuyển dịch sang các nước phương Đông, nổi bật là Nhật Bản và Hàn Quốc.

du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản

Từ năm 2014 đến nay, số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản vẫn luôn đứng vững vàng tại vị trí thứ 2 trên thế giới. Theo số liệu của JASSO (Japan Student Services Organization – tổ chức dịch vụ sinh viên Nhật Bản) cho thấy số lượng du học sinh quốc tế đến du học tại Nhật đạt 298,980 học sinh và ước tính con số này sẽ tăng lên trên 300,000 học sinh, một con số kỷ lục. Trong đó:

+ Trung Quốc là 114,950 học sinh
+ Việt Nam là 72,354 học sinh
+ Nepal là 24,331 học sinh
+ Hàn Quốc là 17,012 học sinh
+ Đài Loan 9524 học sinh
+ Và các nước khác như Anh và Mỹ chiếm khoảng 1.2% trên tổng số du học sinh

Có thể thấy, trong tổng du học sinh Nhật Bản thì có khoảng 92.4% sinh viên đến từ khu vực châu Á, trong khi sinh viên đến từ châu Âu chiếm 3.1% và 1.9% sinh viên đến từ Bắc Mỹ .

Như vậy, Việt Nam đứng thứ 2 về số lượng du học sinh đến Nhật Bản du học. Nhật Bản đã trở thành một lựa chọn lý tưởng cho các bạn trẻ Việt Nam khi có ý định du học nước ngoài bởi ngoài nét văn hóa khá tương đồng thì Nhật Bản có nền giáo dục tiên tiến, chất lượng cao nhưng mức học phí, chi phí sinh hoạt lại tương đối rẻ hơn so với các nước khác như Mỹ, Anh….

Trong tổng số khoảng 290,000 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản thì số lượng du học sinh Việt Nam ở Nhật Bản là khoảng 72,000 người chiếm khoảng 27%, số lượng thực tập sinh là khoảng 134,000 người chiếm khoảng 46%. Cũng có nghĩa là trong 10 người Việt Nam tại Nhật Bản sẽ có khoảng 5 người là thực tập sinh và 3 người là du học sinh.

du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản

VÌ SAO NHIỀU DU HỌC SINH VIỆT NAM LỰA CHỌN ĐIỂM ĐẾN LÀ NHẬT BẢN?

Nhật Bản luôn được biết đến là một đất nước phát triển, một siêu cường quốc về nền kinh tế. Bên cạnh đó, hệ thống giáo dục tại Nhật Bản cũng là một biểu tượng khiến nhiều quốc gia ngưỡng mộ.

Nhật Bản an toàn và văn minh

Theo báo cáo của The Independent, Nhật Bản được công nhận là quốc gia văn minh với chỉ số an toàn cao và tỷ lệ tội phạm thấp. Họ rất tôn trọng pháp luật và tẩy chay mạnh mẽ các hành vi phạm tội. Các thành phố đông đúc như Tokyo, Kushiro, Osaka hay Kyoto sẽ là điểm đến an toàn cho các du học sinh Việt Nam.

Một điểm cộng lớn khác của Nhật Bản chính là hệ thống giao thông công cộng tiện lợi. Mạng lưới giao thông của Nhật Bản được thiết kế thông minh và có hướng dẫn chi tiết. Du học sinh có thể tự tìm phương tiện và tuyến đường phù hợp. Nếu bạn vẫn gặp khó khăn trong việc tìm đường thì người Nhật luôn sẵn sàng chỉ dẫn nhiệt tình.

du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản

Bằng cấp của Nhật được quốc tế công nhận

Du học sinh khi học tập và nghiên cứu tại Nhật Bản sẽ có cơ hội tiếp cận với khoa học và kỹ thuật tiên tiến nhất. Chương trình giảng dạy tại các trường học hàng đầu đều đạt chất lượng cao tại châu Á và bằng cấp có giá trị quốc tế.

Sau khi hoàn thành chương trình học tại các trường Nghề, Cao đẳng, Đại học và Cao học, du học sinh sẽ có cơ hội làm việc tại bất kỳ quốc gia nào.

Văn hóa tương đồng với Việt Nam

Đôi khi, bạn sẽ bắt gặp những nét tương đồng rất quen thuộc trong văn hóa Việt Nam và Nhật Bản. Ví dụ như ẩm thực, rất nhiều gia đình người Việt và Nhật vẫn ăn các bữa ăn truyền thống. Tuy nhiên, cả hai nước đều đang có sự Âu hóa trong các bữa ăn hằng ngày như thức ăn nhanh.

Điểm tương đồng trong văn hóa hai nước còn nằm ở tục thờ cúng tổ tiên, các lễ hội dân gian gắn liền với phong tục tập quán, các ngành nghề truyền thống như thư pháp, gốm sứ, sơn mài…

du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản

Cơ hội việc làm đầy hứa hẹn

Nếu chưa tốt nghiệp Đại học, nhà trường sẽ giới thiệu việc làm thêm cho du học sinh, để các bạn có thêm thu nhập trang trải cuộc sống.

Đa số du học sinh đều mong muốn có thể ở lại Nhật làm việc sau khi tốt nghiệp. Nếu thành thạo tiếng và có một tấm bằng xuất sắc, bạn sẽ nhận được rất nhiều cơ hội việc làm tại đây. Đặc biệt là khi Nhật Bản đang thiếu hụt người lao động, bạn hoàn toàn có thể được nhận vào doanh nghiệp hoặc tập đoàn lớn.

Các công ty Nhật Bản hiện nay cũng mở rộng thêm rất nhiều trụ sở, chi nhánh tại Việt Nam. Vậy nên các bạn du học sinh đừng lo khi trở về nước sẽ không có việc nhé.

Thực trạng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản

Hiện nay, thực trạng du học sinh Việt Nam sang Nhật học tập nhưng thực chất là để tìm việc làm thêm kiếm tiền gửi về đang chiếm tỉ lệ lớn trong cộng đồng du học sinh tại Nhật Bản. Hiện tượng này làm mất trật tự xã hội, làm xấu đi hình ảnh của cộng đồng du học sinh Việt Nam trong mắt đất nước Nhật Bản. Điều này đến từ hiểu biết sai lệch về “Xuất khẩu lao động và Du học”.

Bản chất của du học là để nâng cao tri thức, hiểu biết, có bằng cấp được công nhận và mục đích là đầu tư dài hạn để phục vụ cuộc sống sau này. Nếu không xác định rõ con đường đi đúng đắn cho mình có thể sẽ làm bạn rơi vào tình trạng học không được mà làm cũng không xong. Chính vì thực trạng du học sinh như vậy khiến cho Chính phủ Nhật Bản điều chỉnh các chính sách quản lý chặt chẽ hơn đối với những bạn đang ở Việt Nam có nhu cầu muốn sang Nhật học tập.

Du học Nhật Bản là một trong những giải pháp tốt nhất cho bất cứ ai muốn phát triển bản thân toàn diện, chính vì thế số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản đã và đang tăng lên đáng kể. Nếu tất cả các bạn đều cố gắng học tập tiếng Nhật, kiến thức và văn hóa Nhật Bản thì đây sẽ là nguồn trí tuệ rất lớn có thể góp sức cho sự phát triển của Việt Nam sau này.

du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản

Kết

Thị trường du học trong năm 2023 và các năm tới đang có dấu hiệu sôi động trở lại. Giữa muôn vàn lựa chọn, Nhật Bản vẫn luôn là ưu tiên của nhiều bạn trẻ và các bậc phụ huynh.

Hy vọng những thông tin trên đã giải đáp cho câu hỏi Số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản là bao nhiêu. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về du học Nhật Bản, XKLĐ Nhật Bản, bạn yêu thích học tiếng Nhật, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tận tình nhất nhé!

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH NHÂN LỰC ÁNH DƯƠNG – AMC .,LTD

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO NGOẠI NGỮ NHÂN KIỆT (chuyên đào tạo: tiếng Anh + tiếng Nhật + tiếng Hàn).

  • Trụ sở số 63 Đường TK8, Ấp Tiền Lân, Xã Bà Điểm, Huyện Hóc Môn, TP.HCM
  • Trung tâm đào tạo ĐC: số 40, 42 đường số 5, ấp Tiền Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, Tp. HCM
  • Giấy phép hoạt động TT Ngoại Ngữ số: 2247/QĐ-SGDĐT-TC.
  • Giấy phép hoạt động Tư vấn du học số: 2919/QĐ-SGDĐT
  • Hotline: 09663708660988 073 198
  • Email: anhduongnhankiet@gmail.com
  • facebook.com/duhoc866; Fanpage: www.facebook.com/ttduhoc
Rate this post
Contact Me on Zalo
0988 073 198