Nên chọn ngành gì khi du học Nhật Bản? Các ngành nghề hot hiện nay là gì?

 

du học Nhật Hàn Nhân Kiệt Ánh DươngLựa chọn ngành học là một trong những bước quan trọng trong quá trình làm hồ sơ du học Nhật Bản. Tuy nhiên, có khá nhiều bạn học sinh mắc sai lầm ở bước này. Nếu bạn vẫn đang thắc mắc “Du học Nhật Bản ngành gì?” hay “Ngành học nào có nhu cầu nhân lực lớn?”, “Xu hướng chọn ngành du học Nhật là gì? Để giúp bạn có thể chọn được ngành học lý tưởng, Trung tâm Nhân Kiệt – Ánh Dương sẽ gợi ý các tiêu chí chọn ngành học và tổng hợp các ngành du học Nhật Bản dễ xin việc nhất để bạn tham khảo.

1. Một số khó khăn thường gặp trong việc chọn ngành khi du học Nhật Bản

du học Nhật Hàn Nhân Kiệt Ánh Dương

Ngành du học Nhật Bản là vấn đề quan trọng, là yếu tố quyết định phần lớn đến sự nghiệp tương lai của học sinh. Thế nhưng, có khá nhiều bạn du học sinh đang mắc phải những SAI LẦM khi chọn ngành học. Với áp lực từ nhiều phía và những nguồn thông tin kém chính xác, các bạn du học sinh rất dễ đưa ra những hướng đi sai. Trong đó, có thể kể đến như:

+ Chọn ngành theo mong muốn của bố mẹ: Đây là sai lầm phổ biến của nhiều bạn du học sinh và học sinh nói chung, nhất là với những gia đình truyền thống, có thế mạnh về những ngành nghề cụ thể. Những mong muốn này từ phía bố mẹ xuất phát từ lòng yêu thương và là những chọn lựa “an toàn”. Tuy nhiên thực tế, không phải ai cũng phù hợp với công việc và ngành nghề mà bố mẹ sắp đặt.

+ “Học theo” bạn bè hay chọn theo số đông: Đã có nhiều trường hợp học sinh thấy số đông bạn bè chọn ngành nghề nào thì bắt chước đăng ký theo. Thế nhưng, việc này chẳng khác gì bạn đang đặt niềm tin vào quyết định của người khác. Trong khi, việc học để quyết định tương lai của bạn.

+ Không quan tâm đến vấn đề tài chính: Đây cũng là một sai lầm phổ biến khi chọn ngành du học Nhật Bản. Thực tế, mức học phí tại Nhật rất đắt đỏ. Thêm đó, mỗi ngành học sẽ có mức chi phí khác nhau. Vì thế, khi chọn ngành, hãy tìm hiểu kỹ học phí, từ đó, đánh giá năng lực tài chính của gia đình xem ngành đó có phù hợp hay không.

+ Yêu thích nhưng chưa thật sự hiểu: Khi đã xác định được ngành học yêu thích, bạn cần tiếp tục hỏi bản thân xem mình đã thực sự hiểu về ngành học đó hay chưa. Để quá trình học tập hiệu quả, đôi khi yêu thích thôi chưa đủ. Vì thế, hãy tìm hiểu và đánh giá xem mình có thật sự phù hợp với chọn lựa đó.

2. Những tiêu chí cần thiết khi chọn ngành đi du học Nhật Bản

du học Nhật Hàn Nhân Kiệt Ánh Dương

2.1. Ngành nghề đang thiếu nhân lực tại Nhật 

Bạn nên chọn các ngành đang thiếu hụt nhân lực tại Nhật vì các ngành này sẽ nhiều học bổng giá trị và cơ hội việc làm tốt hơn, các ngành như là: Xây dựng, Công nghệ thông tin, Y tế – Điều dưỡng,..

Khi chọn các ngành đang khát nhân lực, bạn có thể sẽ tiết kiệm được một khoản lớn, thậm chí là toàn bộ chi phí du học. Thêm vào đó, cơ hội tìm được việc làm tốt cũng cao hơn.

2.2. Những ngành nghề là thế mạnh của Nhật Bản

Bạn cũng nên cân nhắc các ngành nghề là thế mạnh của Nhật Bản như: Kỹ thuật, IT, dịch vụ y tế và khách sạn – nhà hàng. Các ngành này là thế mạnh của Nhật nên chất lượng giáo dục cũng được chú trọng. Việc chọn các ngành thế mạnh sẽ giúp bạn được tiếp cận với chương trình đào tạo mới và tốt nhất. Thêm vào đó, cơ hội việc làm cũng cao hơn rất nhiều, ngay cả khi bạn về nước hoặc làm việc tại các quốc gia khác.

2.3. Những ngành là xu hướng phát triển của xã hội

Bạn cũng nên xem xét những ngành là xu hướng phát triển của xã hội, đặc biệt là những ngành mà Nhật đang muốn phát triển, đầu tư trong thời gian tới. Những này sẽ được chính phủ hỗ trợ và đẩy mạnh về nghiên cứu, giáo dục.

2.4. Những ngành phù hợp Giới tính, sức khỏe, sở thích:

Ngoài các yếu tố trên, bạn nên cân nhắc xem mình có phù hợp với công việc đó hay không, điều đó phụ thuộc vào giới tính và sức khỏe rất nhiều. Giả sử như bạn là nữ, nhưng cứ muốn chạy theo các chuyên môn về điện tử điện lạnh chẳng hạn thì sau khi ra trường liệu có khả năng xin được việc không, mà nếu xin được thì chắc gì có đủ sức khỏe để làm phải không nào.

Dù có chọn ngành học gì đi chăng nữa thì cũng đừng bỏ qua sở thích của mình, bởi nếu không yêu và đam mê với nghề thì dù có học cao đến mấy bạn cũng không chú tâm và cũng không phát triển được sự nghiệp với ngành học đã chọn.

2.5. Những ngành có cơ hội định cư:

Bạn hãy xác định xem mục đích du học của mình là gì, nếu là để phát triển bản thân thì đơn giản, nhưng bạn có mong muốn định cư tại Nhật thì hãy lựa chọn những ngành học mà Nhật Bản đang thiếu nguồn lực lao động thì cơ hội việc làm sẽ cao hơn nhé.

3. Top 10 ngành học có nhu cầu nhân lực lớn, dễ xin việc tại Nhật Bản:

du học Nhật Hàn Nhân Kiệt Ánh Dương

3.1. Ngành điều dưỡng

Hàng năm Nhật Bản cần hơn 50,000 điều dưỡng viên, hộ lý. Nhưng đây là con số “không tưởng” đối với đất nước này. Chính vì vậy chính phủ và các tập đoàn y tế tại Nhật đưa ra rất nhiều chương trình học bổng cùng cơ hội việc làm hấp dẫn để thu hút nhân sự nước ngoài.

Sau khi ra trường, cơ hội được làm việc tại Nhật sẽ cao hơn những ngành nghề khác rất nhiều. Hoặc nếu bạn muốn về lại Việt Nam làm việc thì với tấm bằng tiếng Nhật N2 và chứng chỉ Điều dưỡng quốc tế; Cơ hội việc làm của bạn sẽ rất rộng mở với mức thu nhập tốt.

3.2. Ngành Công nghệ thông tin

Định nghĩa: Là ngành học áp dụng công nghệ hiện đại để tạo ra và xử lý thông tin bao gồm: Phần mềm, mạng lưới internet, phần cứng, khoa học máy tính, hệ thống thông tin…

Hiện nay Công nghệ thông tin được sử dụng phổ biến ở tất cả các lĩnh vực kinh doanh, là cầu nối giữa khách hàng tới các công cụ sản xuất. Giúp du học sinh dễ dàng tìm được một công việc phù hợp với mức lượng khấm khá

3.3 Ngành xây dựng:

Ngành xây dựng là lĩnh vực cần các lao động trẻ và khỏe. Với đặc thù là một nước thường xuyên có thiên tai, bão lũ, động đất,.. Vì vậy mà nhiều công trình phải xây mới và chất lượng công trình phải đảm bảo chuẩn.

Các công việc này chủ yếu cần nguồn lao động phổ thông để làm cốt pha, cốt thép, lắp giàn giáo, lái máy, làm điện nước,…Nhưng cũng có nhiều cơ hội cho các kỹ sư có trình độ cao tham gia vào các công việc yêu cầu kỹ thuật hơn.

3.4. Du học ngành biên, phiên dịch

Tiếng Nhật là một loại ngôn ngữ khó, nên cơ hội cho các du học sinh, thực tập sinh thông thạo tiếng Nhật có trình độ từ N3 trở lên là rất lớn. Các bạn sẽ có cơ hội làm việc trong các doanh nghiệp Nhật với mức lương rất cao.

Đặc biệt, ngày nay Nhật Bản còn đầu tư nhiều vào Việt Nam. Chính vì thế mà cơ hội sau khi về nước cũng rất lớn. Bạn có thể làm những công việc như: Biên dịch viên; Thư ký, trợ lý giám đốc; Giảng viên, giáo viên tiếng Nhật; Nhân viên quản lý nhân sự tiếng Nhật.

3.5. Ngành cơ khí, ô tô

Cơ khí được coi là ngành tạo nên sức mạnh của Nhật, điều này được khẳng định qua việc sản xuất ô tô và các linh kiện đứng đầu tại Thế Giới. Vì thế sau khi theo học ngành này bạn sẽ được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp.

Đặc biệt sau khi được đào tạo chuyên môn sau và ra trường với tấm bằng cơ khí Quốc Tế tại Nhật thì bạn sẽ có cơ hội làm việc ở Nhật và Việt Nam.

3.6 Ngành điện lạnh, điện tử

Đây là một trong những ngành khan hiếm nguồn nhân lực tại Nhật. Là một Cường Quốc về công nghệ – kỹ thuật nên số lượng lao động cần thiết cho kỹ thuật này tại Nhật Bản là khổng lồ. Nhưng với tình trạng dân số già hóa như bây giờ thì Nhật Bản phải cần thêm nguồn nhân lực từ bên ngoài.

Thu nhập của điện tử điện lạnh khóa cao, sẽ giao động từ 180.000 -250.000 yên khoảng từ 36-50 triệu đồng tiền Việt. Nếu bạn có đủ sức khỏe, khả năng và chịu khó tăng ca thì mưc lương có thể cao hơn nhiều.

3.7 Ngành khách sạn, du lịch, nhà hàng

Nhật Bản là một Quốc Gia có nền văn hóa đặc trưng và nhiều kỳ quan thiên nhiên đẹp. Vì thế mà rất nhiều người muốn được đặt chân đến xứ mặt trời mọc này. Vì vậy ngành du lịch đòi hỏi nhân lực nhiệt huyết có trình độ chuyên môn cao và sự năng động.

Chỉ cần bạn chăm chỉ học tập, chú tâm, chịu khó và làm quen với văn hóa đất nước Nhật Bản bạn sẽ có nhiều cơ hội làm việc tại đây.

Nền ẩm thực của Nhật Bản nổi tiếng khắp Thế Giới bở sự tinh tế và cầu ký trong khâu chế biến. Đối với ngành nấu ăn bạn không cần học quá nhiều kiến thức học thuật mà cần phải tự rèn luyện nâng cao tay nghề bếp. Sau khi học xong bạn có thể được vào làm việc trong các nhà hàng nổi tiếng với mức lương cao.

3.8 Công nghệ sinh học

Ngày nay, ngành công nghệ sinh học không chỉ “dậm chân tại chỗ” với những kỹ thuật đơn giản, cũ kỹ. Thay vào đó, ngành nghề này đòi hỏi những kỹ thuật hiện đại, tân tiến và mới mẻ hơn qua từng giai đoạn. Nhật Bản là quốc gia rất ưu tiên cho lĩnh vực công nghệ sinh học khi thành lập nhiều viện nghiên cứu mới. Người Nhật mang đến các kỹ thuật di truyền, tái tổ hợp DNA mới. Vì thế, ngành nghề này đang rất cần nhân lực là những nghiên cứu sinh nội địa và quốc tế, mở ra tiềm năng và cơ hội lớn cho du học sinh.

3.9. Ngành Nông nghiệp

Ngành nông nghiệp Nhật Bản đứng hàng đầu thế giới, dù chỉ có 3% dân số làm nông; song Nhật Bản lại có thể sản xuất đủ lượng thực phẩm cung cấp cho toàn bộ dân cư và thậm chí là xuất khẩu. Tỉnh Ibaraki – tỉnh nông nghiệp tiên tiến của xứ hoa Anh Đào; chỉ có 3 triệu người nhưng mức GDP đạt hơn 110 tỷ/năm.

Chính phủ và các trường tại Nhật dành rất nhiều suất học bổng mỗi năm để thu hút sinh viên quốc tế theo học. Thực tế, đây là một trong những ngành dễ xin học bổng nhất khi du học Nhật.

3.10 Ngành Quản trị kinh doanh – Marketing

Nhật Bản là một nước nằm trong top 50 nước hàng đầu thế giới về hệ thống giáo dục chất lượng, chính vì thế mà nơi đây có thể đào tạo ra rất nhiều các nhà kinh doanh giỏi, bản lĩnh. Sau khi tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh thông thường bạn sẽ làm những việc sau: Thông dịch viên; Làm trong ngành du lịch; Làm trong các công ty thương mại… Các công việc này sẽ đem lại cho bạn mức lương cực kỳ hấp dẫn lên tới hàng nghìn yên/ tháng.

Marketing hiện đang là ngành rất hot bởi ngành nghề nào cũng đòi hỏi phải áp dụng Marketing với các chiến lược truyền thông nhằm tăng độ nhận diện thương hiệu và thúc đẩy doanh thu. Vì thế dù bạn học ở đâu thì Marketing cũng sẽ được tuyển dụng.

Lời kết: Trên đây là các thông tin mà Trung tâm Nhân Kiệt – Ánh Dương giải đáp cho các bạn về việc Du học Nhật Bản nên chọn ngành gì dễ kiếm việc hiện nay. Mong rằng những chia sẻ bên trên sẽ giúp ích được cho bạn để từ đó lựa chọn được ngành học phù hợp với bản thân. Trung tâm tư vấn du học và ngoại ngữ Nhân Kiệt – Ánh Dương luôn sẵn sàng hỗ trợ giải đáp, tư vấn cho các bạn. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ: 0966.370.866; 0988.073.198 chúng tôi sẵn sàng giải đáp thắc mắc cho bạn 24/7, chúc bạn sớm thực hiện ước mơ du học sinh Nhật Bản của mình.

Rate this post
Contact Me on Zalo
0988 073 198