Kinh nghiệm thích nghi cuộc sống tại Nhật cho DHS 2024

Cuộc sống tại Nhật hoàn toàn không giống với Việt Nam. Và bạn phải tập làm quen với điều đó. Tuy nhiên “Làm thế nào để thích nghi” lại là vấn đề khác. Thực tế, những khó khăn về rào cản ngôn ngữ, khác biệt về văn hóa và lối sống luôn khiến nhiều bạn trẻ cảm thấy khó khăn khi bắt đầu cuộc sống mới tại “đất nước hoa anh đào”. Nếu đang cảm thấy “hoang mang” và “bối rối”, hãy tham khảo những kinh nghiệm sống cần thiết khi sang Nhật dưới đây.

Cuộc sống tại Nhật

Cuộc sống tại Nhật – thực tế như thế nào?

Mặc dù cùng thuộc các quốc gia nằm trong khu vực châu Á, xong cuộc sống tại Nhật lại có rất nhiều khác biệt so với Việt Nam và các quốc gia khác, với những nét bản sắc độc đáo và không trộn lẫn.

Đất nước sạch sẽ

Theo chia sẻ của những bạn du học sinh đã từng đến với “đất nước mặt trời mọc”, Nhật Bản chỗ nào cũng sạch. Thậm chí, bạn có thể đi đôi giày trắng cả tuần mà không bẩn. Hay nước sạch đến mức bạn cảm tưởng có thể uống trực tiếp ngay tại vòi.

Luôn lịch sự và tôn trọng người khác

Nhật Bản có nét văn hóa giao tiếp rất đặc biệt. Họ luôn tỏ thái độ tôn trọng người khác bằng những lời chào hỏi và cúi đầu thấp. Thêm đó, khi nhờ vả hay làm phiền đến ai đó, họ lập tức nói lời cảm ơn hoặc xin lỗi.

Nhật Bản – quốc gia sống vội

Cuộc sống ở Nhật khá nhanh, khi mới sang xứ sở mặt trời mọc, hầu hết các bạn du học sinh đều thấy “choáng’ với điều này. Người Nhật rất quý thời gian và họ luôn cố gắng hoàn thành công việc một cách nhanh nhất khi có thể.

Nước Nhật cũng nổi tiếng với phong cách làm việc cần cù và tỉ mỉ. Điều này đòi hỏi các bạn du học sinh hay thực tập sinh phải vô cũng nỗ lực và cố gắng để thích nghi khi sống tại đây.

Rào cản ngôn ngữ – vấn đề gây trở ngại

Hầu hết các bạn du học sinh đều cho rằng ngôn ngữ là vấn đề gây trở ngại và khó khăn lớn nhất khi bắt đầu cuộc sống tại Nhật, nhất là với những bạn tiếng Nhật không được tốt.

Điều này gây trở ngại cho quá trình sống, học tập và làm việc cũng như các vấn đề sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày.

Cuộc sống tại Nhật

TOP các Kỹ năng cần có khi hòa nhập với cuộc sống mới tại Nhật

Để hòa nhập với cuộc sống mới tại Nhật Bản các bạn du học sinh cần chuẩn bị cho mình những kỹ năng cần thiết để cân bằng cuộc sống mới, bảo vệ bản thân.

Thiết kế thời gian biểu phù hợp

Việc thiết kế thời gian biểu khi sống và học tập tại Nhật Bản giúp du học sinh thay đổi và hòa nhập với cuộc sống mới. Nếu như ở Việt Nam các bạn đã có thời gian dài tập trung cho việc học tập thì tại Nhật Bản bạn cần học cách cân bằng giữa việc học, việc làm và cuộc sống.

Tình trang thức khuya quá nhiều vì giải quyết các bài tập ở trường và đi làm thêm muộn khiến các bạn ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và hiệu quả học tập. Đặc biệt là vào kì thi, tần số thức khuya càng diễn ra thường xuyên hơn. Vậy hãy thiết kế lại thời gian học tập phù hợp hơn ngay sau giờ lên lớp để giải quyết các bài tập. Tích cực học ngôn ngữ trong quá trình đi làm thêm và sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý hơn.

Với những bạn du học sinh Nhật Bản, thời gian chưa bao giờ là đủ. Bạn cần thời gian học, thời gian làm thêm, thời gian sinh hoạt…. Và nếu không biết cách sắp xếp thời gian một cách khoa học, bạn sẽ gặp khá nhiều “rắc rối” khi sống tại Nhật.

Kỹ năng chọn bạn

Ở môi trường nước ngoài, việc có một người bạn đã khó, nhưng chọn đúng bạn lại là việc khó hơn. Có những người bạn chơi rất hợp nhưng khi học chung lại không hề có cùng quan điểm hay thái độ cộng tác, bạn nên chịu khó quan sát và chọn ra cho mình một người bạn tiềm năng để rủ họ cùng làm việc. Bạn nên ngay từ đầu thân thiện mỉm cười hay chào hỏi tất cả mọi người xung quanh.

Cuộc sống tại Nhật

Kỹ năng làm việc nhà

Thông thường các bạn Du học sinh sẽ sống trong môi trường tập thể trong 1 – 2 năm đầu ở tại Nhật để tiết kiệm chi phí hơn. Câu chuyện làm việc nhà và kỷ luật trong dọn dẹp không gian sinh sống vô cùng quan trọng. Nếu sống chung với bạn bè quốc tế, bạn nên thống nhất việc dọn dẹp nhà chung vào cuối tuần. Cứ đến giờ đó thì làm theo đúng nguyên tắc.

Đối với nhiều người có thể không quá khó khăn, tuy nhiên sống trong môi trường tập thể với bạn bè quốc tế việc này lại là một vấn đề. Để sống hòa hợp và tránh những xích mích trong quá trình sinh hoạt bạn nên chủ động dọn dẹp không gian riêng của mình như: phòng ngủ, với các không gian chung nên có sự phân chia dọn dẹp thường xuyên.

Kỹ năng này khá quan trọng, vì nó giúp bạn làm việc nhà nhanh hơn, tốn ít công sức và tiết kiệm thời gian. Đảm bảo bạn có nhiều thời gian học hành, làm việc và đi chơi hơn, cũng như hạn chế sự xích mích với bạn bè.

Thiết lập lối sống tiết kiệm, cuộc sống ở Nhật sẽ dễ dàng hơn

Tiết kiệm là đức tính tốt không chỉ với người Nhật mà với người Việt Nam cũng thế. Đức tính này giúp bạn sử dụng của cải một cách đúng mức, không xa hoa, lãng phí cho bản thân và rộng hơn là gia đình, xã hội vào những việc vô ích. Là du học sinh việc thực hành lối sống tiết kiệm giúp bạn chi tiêu hợp lý hơn, có thể tích lũy được khoản tiền chi trả học phí, sinh hoạt phí ngay trong quá trình học tập.

Thiết lập lối sống tiết kiệm ngay trong sinh hoạt hàng ngày, không mua quá nhiều, để thừa đồ ăn, vật dụng sinh hoạt gây lãng phí. Hạn chế các khoản chi tiêu tốn kém, vô vổ mà dành ngân sách đó cho việc phát triển bản thân sẽ giúp các bạn du học sinh sớm hòa nhập và phát triển tại Nhật Bản.

Tiết kiệm không đồng nghĩa với việc chắt bóp, không dám tiêu sài. VD như ngoài việc lên kế hoạch trước cho việc chi tiêu và sử dụng đồ, bạn có thể áp dụng mẹo hay khi đi siêu thị như: mua đồ vào khung giờ giảm giá, đăng ký thẻ tích điểm ưu đãi cho nhưng lần mua tiếp theo… vừa đảm bảo thực phẩm dinh dưỡng mà vừa giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền nhất định.

Chăm chỉ học tiếng Nhật

Ngôn ngữ chính là phương tiện để chúng ta có thể giao tiếp, chia sẻ và học tập nhiều điều trong cuộc sống. Thế nhưng hiện nay rất nhiều bạn du học sinh những năm đầu mới sang Nhật lại khá mơ hồ về ngôn ngữ, không giao tiếp được bằng tiếng Nhật. Bạn biết đấy, bạn sẽ không thể bắt chuyện được với mọi người khi không biết phải nói như nào, rồi nghe họ nói chuyện mình cũng chẳng hiểu. Và tất nhiên khi lên lớp bạn cũng chẳng thể nào hiểu nổi thầy cô đang giảng cái gì, vậy thì làm sao có thể học tốt được?

Nếu bạn không cố gắng cải thiện nó, dần dà bạn sẽ trở nên sợ giao tiếp, thu mình và khi không được luyện tập, tiếng Nhật của bạn sẽ không những không tiến bộ mà có thể còn ngày càng tệ đi. Học ngoại ngữ tiếng Nhật thời gian đầu khi sang Nhật Bản vô cùng cần thiết. Bởi ngôn ngữ là công cụ giao tiếp cũng mở ra cơ hội để các bạn tiếp thu kiến thức nhanh hơn, trải nghiệm văn hóa thú vị và thích nghi nhanh hơn.

Trong hành lý du học Nhật Bản các bạn nên mang theo sách và tài liệu cơ bản cần thiết cho việc học tiếng Nhật. Ở thời gian đầu mới sang, ngoài việc học tập ngôn ngữ ở trường bạn nên dành thời gian học tiếng Nhật tại nhà chăm chỉ hơn, hãy dành thời gian vào buổi tối hoặc những ngày nghỉ để học tập nhé.

Bên cạnh đó, nếu như học ở Việt Nam việc học ngoại ngữ chỉ dừng lại ở lý thuyết và ít được thực hành cùng người bản xứ thì khi tới với Nhật Bản để nâng cao trình độ ngôn ngữ của mình bạn hãy tích cực giao tiếp và học tiếng trong thực tế nhé. Có thể học giao tiếp qua các công việc làm thêm, tham gia các hoạt động trải nghiệm văn hóa.

Vậy nên giải pháp dành cho các bạn là gì? Đó là đừng sợ sai, cứ mạnh dạn nói chuyện và quan trọng hơn hết là bản thân bạn phải cố gắng học tiếng Nhật mỗi ngày. Bởi thuận lợi ở đây là bạn hoàn toàn được sống trong môi trường bản xứ để học ngoại ngữ.

Cuộc sống tại Nhật

Chủ động khám phá văn hóa khi bắt đầu cuộc sống tại Nhật

Bạn đừng quên mục đích ban đầu của bạn sang đây là gì? là học tập và khám phá những điều thú vị hay ho mà trong nước không có. Một khi đã xác định ra nước ngoài, du học Nhật Bản có nghĩa là bạn sẽ phải xa gia đình, một mình tự lực nơi đất khách. Vậy nên có thể nói “chủ động” là một kỹ năng sinh tồn – một kinh nghiệm sống ở Nhật của du học sinh.

Chăm chỉ học tập là điều rất tốt, tuy nhiên nếu bạn chỉ hàng ngày cắp sách đến trường và về nhà cắm đầu vào học, viết kanji và flashcards từ vựng treo kín tường nhưng vẫn không biết đi tàu điện thế nào, mua thuốc, đồ dùng sinh hoạt hàng ngày hay mỹ phẩm ở đâu, ở siêu thị người ta bán những gì, thì hãy nhanh chóng thay đổi đi nhé. Hãy học cả trong cuộc sống nữa chứ đừng chỉ chúi mũi vào sách vở. Điều này cũng là cách khiến cho việc học tiếng Nhật bớt nhàm chán hơn.

Khi đến một nơi ở mới, bạn nên đi xem xung quanh xem chợ/siêu thị, hiệu thuốc, ga tàu điện ngầm,… ở đâu để khi cần thì mình có thể đến ngay. Yêu thích Nhật Bản và hiện thực hóa ước mơ đặt chân tới đất nước mặt trời mọc… sẽ thật thiếu sót nếu bạn không chủ động khám phá những tinh hoa trong văn hóa Nhật Bản.

Đặc biệt ở thời gian mới bắt đầu cuộc sống mới tại đây, bạn hãy thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc, sắp xếp thời gian đi tham quan các địa điểm du lịch, tham gia các lễ hội văn hóa Nhật Bản… Việc chủ động khám phá văn hóa khiến bạn hào hứng hơn, yêu đất nước Nhật Bản hơn và nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống mới.

Lễ phép với mọi người

Người Nhật luôn nói lời xin lỗi với người khác, mặc cho việc làm của người đó chỉ là rất nhỏ. Và việc lễ phép với người lớn tuổi, cấp trên đặc biệt được người Nhật rất coi trọng và cung kính bằng thái độ, kính ngữ và tư thế chào.

Vì thế, khi đi du học Nhật Bản bạn cần học cách tôn trọng và lễ phép với những người dân nơi đây. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế được những bất lợi trong công việc, sinh hoạt và được tôn trọng.

Cuộc sống tại Nhật

Tránh làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người khác

Người Nhật rất “ngại” khi làm phiền, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người khác. Điều này được thể hiện trong cuộc sống hàng ngày tại “đất nước hoa anh đào”.

Trong các cửa hàng, siêu thị tại Nhật hầu như đều không gắn các thiết bị âm thanh phát ra tiếng. Họ cũng luôn có thói quen giữ yên tĩnh và không làm ảnh hưởng đến người khác tại nơi công cộng.

Vì thế, khi đến đây, bạn bạn nên tập thói quen giữ ý thức, trật tự nơi công cộng, không làm ồn, ảnh hưởng đến người khác khi đi trên tàu điện ngầm, xe bus. Đặc biệt, sau mười giờ đêm bạn nên giảm tối đa các loại âm thanh của các thiết bị tại nơi mình sống để tránh ảnh hưởng đến người khác. Đồng thời bạn nên “ăn nhẹ nói khẽ” để không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của những người xung quanh.

Thật sự siêng năng và chăm chỉ

Điểm chung đáng quý nhất của người Nhật và người Việt chúng ta là luôn cần cù, chăm chỉ làm việc. Đây cũng là kinh nghiệm giúp bạn thích nghi cuộc sống tại Nhật.

Dù bạn có nhanh lẹ và giỏi giang đến đâu thì đức tính chăm chỉ luôn là cốt lõi và luôn được đánh giá cao. Người dân Nhật Bản rất thích những con người luôn cần cù, cần mẫn và biết phấn đấu làm việc.

Cuộc sống tại Nhật

TOP những điều nhất định phải tuân thủ khi sống tại Nhật Bản

Luôn mang theo thẻ ngoại kiều

Các bạn nhớ nhé, khi đi mua sắm đồ ở gần nhà hay bất kì đâu đều phải mang theo thẻ ngoại kiều. Việc bạn không mang theo thẻ ngoại kiều đồng nghĩa với việc bạn đã vi phạm Luật quản lý xuất nhập cảnh và chứng nhận người tị nạn tại Nhật Bản.

Bên cạnh đó với những giấy tờ khác như thẻ ngân hàng, giấy chứng nhận tư cách lưu trú, các giấy tờ thuộc yêu cầu của trường theo học… Du học sinh nên cất giữ cẩn thận trong suốt quá trình sinh sống.

Đừng ‘tùy tiện” bắt chuyện với người Nhật

Khi đến Nhật Bản, bạn đừng tùy tiện bắt chuyện. Đặc biệt là mấy chị trung niên vì họ thường khá khó chịu khi bị nhìn chằm chằm hay tự nhiên bị bắt chuyện. Bạn có thể bị gọi công an vì tội quấy rối người khác nếu bắt chuyện “nhầm đối tượng”.

Không tự ý chụp ảnh trong sân nhà người khác

Ở Việt Nam chúng ta thường vào sân nhà người khác để chụp ảnh nếu thấy có hoa đẹp. Tuy nhiên khi ở Nhật Bản, việc bạn tùy tiện vào sân nhà người khác để chụp ảnh có thể bị kết tội xâm phạm trái phép nơi ở, làm ảnh hưởng cuộc sống của người khác, theo quy định của Luật hình sự.

Tuyệt đối không ăn cắp, ăn trộm

Không ăn cắp, ăn trộm, cướp giật, làm các trò đồi bại với người khác. Lấy đồ, mượn đồ phải nhận được sự đồng ý cho phép nếu không sẽ bị kết tội và có thể bị trục xuất khỏi Nhật Bản.

Lấy trộm hàng hóa trong siêu thị, các cửa hàng mang sẽ bị kết tội trộm cắp theo Luật hình sự (Bị phạt tù dưới 10 năm và có thể bị trục xuất khỏi Nhật Bản). Nếu muốn có cuộc sống bình yên tại Nhật, tốt nhất bạn nên tuân thủ nguyên tắc này.

Tại nơi công cộng

Hành vi xả rác bừa bãi ra đường đi, công viên, khu đất trống là tội xả rác bất hợp pháp. Tùy theo khu vực mà có các quy định về việc bỏ rác. Hãy phân loại rác và bỏ rác đúng ngày, giờ đã được quy định.

Cuộc sống tại Nhật

Quy tắc đi lại tại Nhật Bản

Khác với Việt Nam, Nhật Bản có sự khác biệt rất lớn về giao thông. Người Nhật luôn duy trì quy tắc giao thông bên trái. Vậy nên, bạn luôn phải đi ở phía bên trái đường khi tham gia giao thông.

Quốc gia này cũng rất “chuộng” sử dụng xe đạp. Kết quả thống kê của Bicycle Fact có đến hơn 60% người Nhật sử dụng xe đạp. Bạn có thể dùng xe đạp để đến các ga xe lửa vì sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn khi đi bộ hoặc xe bus.

Tại Nhật Bản, người ta xếp hàng ở mọi nơi. Từ khi đợi tàu hoặc đợi bàn trong nhà hàng. Vì thế, bạn cần lưu ý không chen lấn. Tuy không phải là quy định của pháp luật, xong để tránh những rắc rối thì văn hóa xếp hàng rất quan trọng.

Kết

Bắt đầu cuộc sống mới tại đất nước Nhật Bản chắc chắn sẽ gặp rất nhiều bỡ ngỡ. Mặc dù bạn đã có sự chuẩn bị về tâm lý và tìm hiểu nhưng vẫn không tránh khỏi những khó khăn ban đầu cần thời gian để hòa nhập. Hiểu được vấn đề đó, ngay khi du học sinh ở Việt Nam cho tới khi sang Nhật sinh sống và học tập đều được Trung tâm Ánh Dương hướng dẫn chi tiết về thủ tục xuất – nhập cảnh.

Trung tâm luôn hỗ trợ học viên hòa nhập với cuộc sống mới và đồng hành hỗ trợ trong suốt quá trình sinh sống. Tuy nhiên ở những bước chân đầu tiên trên miền đất hứa các bạn hãy chủ động khám phá cuộc sống nơi đây, nhưng hãy bước đi “thận trọng” hơn, quan sát kỹ càng để tránh gặp phải những rắc rối.

Chúc các bạn có một tinh thần tốt để trải nghiệm và chinh phục mục tiêu du học của mình. Với những kinh nghiệm được chia sẻ qua bài viết, hy vọng sẽ giúp bạn sớm hòa nhập với cuộc sống mới tại đất nước du học.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH NHÂN LỰC ÁNH DƯƠNG – AMC .,LTD

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO NGOẠI NGỮ NHÂN KIỆT (chuyên đào tạo: tiếng Anh + tiếng Nhật + tiếng Hàn).

  • Trụ sở số 63 Đường TK8, Ấp Tiền Lân, Xã Bà Điểm, Huyện Hóc Môn, TP.HCM
  • Trung tâm đào tạo ĐC: số 40, 42 đường số 5, ấp Tiền Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, Tp. HCM
  • Giấy phép hoạt động TT Ngoại Ngữ số: 2247/QĐ-SGDĐT-TC.
  • Giấy phép hoạt động Tư vấn du học số: 2919/QĐ-SGDĐT
  • Hotline: 09663708660988 073 198
  • Email: anhduongnhankiet@gmail.com
  • facebook.com/duhoc866; Fanpage: www.facebook.com/ttduhoc

 

Rate this post
Contact Me on Zalo
0988 073 198