Nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản 2024?

Hiện nay, nhiều bạn trẻ đang phân vân không biết nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản. Tuy nhiên, nhiều bạn chưa định hướng được rõ ràng cho bạn thân cũng như tiếp cận với các nguồn tin chưa chính thống. Vì vậy, bài viết sau đây trung tâm Ánh Dương sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về du học và xuất khẩu lao động Nhật.
xuất khẩu lao động

Nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản? Đâu là lựa chọn phù hợp

Giữa bản ngã cuộc đời, tiếp tục du học hay kiếm tiền bằng xuất khẩu lao động Nhật Bản là phù hợp với bản thân? bạn hãy tìm hiểu rõ về khái niệm, ưu nhược điểm của cả 2 rồi quyết định nên đi du học hay xuất khẩu Nhật Bản nhé.

Có lẽ, những bạn học sinh có ý định phát triển bản thân tại nước ngoài – cụ thể là Nhật Bản, sau khi tốt nghiệp cấp 3, đều tự đặt câu hỏi rằng: Liệu nên đi du học hay xuất khẩu Nhật Bản. Đừng vội quyết định nếu bạn chưa tìm hiểu kĩ về 2 khái niệm trên nhé. Vì vậy, SVC sẽ gửi đến bạn đọc những thông tin có chọn lọc qua bài viết dưới đây, giúp bạn đọc có quyết định đúng đắn cho tương lai của mình.

Phân biệt giữa Du học Nhật Bản và Xuất khẩu lao động Nhật Bản

du học hay xuất khẩu lao động

Du học Nhật Bản là gì?

Như tên gọi của hình thức này, các bạn cần phải hiểu rằng du học Nhật Bản đó là bạn đi để học tập, nâng cao kiến thức, được đào tạo trong môi trường giáo dục hiện đại mà trong nước chưa có. Đến đây bạn còn được rèn luyện, sử dụng thành thạo ngôn ngữ mới, được học cách sống tự lập khi sinh sống và học tập xa gia đình.

Việc thích nghi được với môi trường, lối sống cũng như văn hóa của Nhật là điều không hề dễ dàng. Phương pháp học tập tại Nhật cũng có sự khác biệt khiến nhiều Du học sinh khó hòa nhập dẫn đến kết quả học tập không tốt, thậm chí bỏ cuộc giữa chừng.

Tại đây, các bạn sẽ có thời gian từ 1.5 đến 2 năm học tập tại các trường Nhật ngữ để nâng cao trình độ tiếng Nhật trước khi đăng ký học lên các cấp cao hơn (Cao đẳng/Đại học). Sau khi tốt nghiệp các trường chuyên môn, các du học sinh có thể ở lại Nhật Bản để tiếp tục làm việc và định cư.

du học hay xuất khẩu lao động

Trong quá trình du học tại Nhật, sinh viên vẫn có thể đi làm thêm với thời gian tối đa cho một tuần là 28h, tương đương trung bình 4 tiếng mỗi ngày. Do đó, bạn có thể tận dụng khoảng thời gian này để kiếm thêm thu nhập, qua đó giảm bớt áp lực tài chính cho gia đình hoặc trang trải cuộc sống sinh hoạt tại đây.

Để được làm việc chính thức dưới sự bảo lãnh của công ty/xí nghiệp, Du học sinh tại Nhật Bản phải trải qua 1 đến 2 năm học đầu ở trường dạy tiếng Nhật, sau đó sẽ chuyển trường lên Senmon hoặc Đại học để học thêm 2 đến 4 năm mới được ra trường để đi làm.

Xuất khẩu lao động theo chương trình Thực tập sinh Nhật Bản là gì?

Trên thực tế, Thực tập sinh là danh nghĩa của lao động phổ thông trong chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Đối với Thực tập sinh, đi xuất khẩu lao động ở các quốc gia tiên tiến là cách để nâng cao tay nghề và mục tiêu cao hơn là tích lũy tài chính nhanh hơn so với làm việc trong nước. Những yêu cầu để sang Nhật làm việc không quá cao. Về tiếng nhật, bạn chỉ cần trình độ từ N4 trở lên, có thể giao tiếp bằng tiếng Nhật trong khi làm việc.

du học hay xuất khẩu lao động

Tuy nhiên không có hình thức nào mà không có khó khăn. Thực tập sinh phải làm việc trong môi trường khác biệt về ngôn ngữ và văn hóa, áp lực tích lũy tài chính khiến các bạn tập trung làm việc mà ít dành thời gian để giao lưu và giải trí là những nguyên nhân dẫn đến tâm trạng chán nản, buồn bã hoặc thất vọng ở Thực tập sinh.

Nắm được vấn đề mà Thực tập sinh phải đối mặt trong quá trình làm việc tại Nhật Bản, các tổ chức, đội nhóm người Việt tại Nhật đã tổ chức các chương trình họp mặt, tâm sự và chia sẻ giúp các bạn Thực tập sinh có cơ hội giao lưu, giải tỏa tâm trạng, hỗ trợ lẫn nhau.

Ai nên đi du học? Ai nên xuất khẩu lao động Nhật Bản

Du học là nền tảng tốt giúp bạn phát triển bạn thân, giúp cảnh cửa tương lai của bạn mở rộng hơn và có bằng cấp khi về nước. Tuy nhiên, nếu bạn còn trẻ, mới tốt nghiệp cấp 3, đại học hoặc cao đẳng và gia đình có điều kiện thì hãy nên nghĩ tới việc đi du học Nhật. Bởi vì du học là xác định sang đó học chứ không phải làm để có thể đủ trang trải hay gửi tiền về cho gia đình.

Sang Nhật thời gian đầu bạn sẽ chưa kiếm được việc làm, nếu tìm được thì cũng sẽ không làm được lâu vì vốn tiếng Nhật bạn còn yếu. Vì vậy, gia đình phải lo cho cho bạn từ tiền học đến tiền ăn ở. Vì vậy, hãy cân nhắc các trường gần thủ đô vì ở đó chi phí sinh hoạt thường rất cao.

du học hay xuất khẩu lao động

Còn với các bạn có mục tiêu để phụ giúp gia đình, muốn học hỏi tiếng và môi trường làm việc tại Nhật thì nên chọn chương trình xuất khẩu lao động. Hoặc nếu bạn có khả năng học kém, tuổi không còn trẻ, muốn kiếm tiền thì hãy tìm đến chương trình xuất khẩu lao động.

Ưu và nhược điểm du học Nhật và xuất khẩu lao động

Để rõ hơn về việc nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản, mời bạn cùng so sánh ưu điểm và hạn chế của hai hình thức này.

du học hay xuất khẩu lao động

du học hay xuất khẩu lao động

Chi phí đi du học Nhật và xuất khẩu lao động là bao nhiêu

Chi phí đăng ký du học Nhật

Số tiền bạn phải bỏ ra khi đăng ký du học Nhật Bản là khoảng 200 triệu đồng đến 260 triệu đồng. Chi phí trên đã bao gồm mọi khoản chi phí hồ sơ thủ tục visa, vé máy bay, học tiếng Nhật ở Việt Nam và các khoản đóng cho trường Nhật ngữ như: học phí 1 năm; ký túc 6 tháng; bảo hiểm y tế; lệ phí nhập học; phí tuyển khảo; tài liệu học tập…

Ngoài ra mỗi năm bạn cũng phải đóng thêm một vài khoản tiền học phí, phí KTX, các chi phí sinh hoạt khác. Số tiền học phí phải đóng còn tùy theo trường. Học phí tại các trường Nhật ngữ hiện nay thường dao động từ 700 đến 750 nghìn yên mỗi năm tương đương trong khoảng 140 – 150 triệu đồng.

du học hay xuất khẩu lao động

 

Chi phí xuất khẩu lao động (Thực tập sinh)

Tùy vào chương trình mà bạn đăng ký tham gia (chương trình Thực tập sinh Nhật Bản 1 hay 3 năm) mà mức chi phí cần chi trả cũng sẽ khác nhau. Thông thường, tại Suleco, tổng số tiền bỏ ra cho toàn bộ quá trình lập hồ sơ và sang Nhật làm việc dao động từ 70 đến 150 triệu đồng/người. Bạn sẽ cần phải bỏ ra các khoản chi phí bao gồm

 1. Chi phí khám sức khỏe;
 2. Chi phí đào tạo;
 3. Chi phí tạo nguồn;
 4. Chi phí học tiếng Nhật sau khi trúng tuyển;
 5. Chi phí khác;
 6. Chi phí dịch vụ.

Mức chi phí này thấp hơn nhiều so với chi phí của chương trình du học Nhật Bản.

Lưu ý trước khi lựa chọn du học hay xuất khẩu lao động Nhật

Nhật là nước phát triển về mọi mặt, họ có thu nhập bình quân cao hơn nước ta rất nhiều. Du học hay xuất khẩu lao động Nhật không quá khó so với các nước như: Úc, Anh, Mỹ,… Vì vậy, được học tập và làm việc tại Nhật là hết sức may mắn.

Tuy nhiên, việc lựa chọn chương trình học sai khiến bạn phải gánh chịu những hậu quả khó lường.

Ngoài ra, bạn không nên nghĩ sang Nhật du học có thể kiếm nhiều tiền vừa trang trải cuộc sống, đóng học lại có thể gửi về cho gia đình. Điều đó thật sự rất khó vì những quy định nghiêm ngặt của Chính Phủ Nhật về chương trình này.

Mức thu nhập của lao động theo hệ xuất khẩu lao động sẽ dao động từ 15-50 triệu/tháng tùy vào xí nghiệp, công ty, nơi bạn làm việc. Tuy nhiên, đừng quá hy vọng vào mức lương cao nhất.

du học hay xuất khẩu lao động

Thủ tục, hồ sơ du học Nhật khá đơn giản nhưng để nhanh chóng và dễ dàng hơn bạn nên cần có sự hợp tác giữa công ty và gia đình khi đi phỏng vấn xin visa. Việc lựa chọn đúng công ty với người xuất khẩu lao động ảnh hưởng đến thời gian xuất cảnh, chi phí và khả năng đi của người lao động.

Tóm lại, dù là du học hay Thực tập sinh Nhật Bản thì bạn đều phải tìm hiểu kỹ về mong muốn của bản thân, sau đó xét đến năng lực của mình và khả năng tài chính để đưa ra quyết định sẽ đi theo hình thức nào. Khi đã quyết định thì việc tiếp theo là nên chọn các công ty uy tín như trung tâm Ánh Dương để ước mơ của mình trở thành sự thật. Chúc bạn sớm có sự chn5 lựa phù hợp nhất.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH NHÂN LỰC ÁNH DƯƠNG – AMC .,LTD

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC, ĐÀO TẠO NGOẠI NGỮ NHÂN KIỆT (chuyên đào tạo: tiếng Anh + tiếng Nhật + tiếng Hàn).

 • Số 40-42 Đường Số 5, Ấp Tiền Lân, Xã Bà Điểm, Huyện Hóc Môn, TP.HCM
 • Giấy phép hoạt động TT Ngoại Ngữ số: 2247/QĐ-SGDĐT-TC.
 • Giấy phép hoạt động Tư vấn du học số: 2919/QĐ-SGDĐT
 • Hotline: 09663708660988 073 198
 • Email: anhduongnhankiet@gmail.com
 • www.facebook.com/duhoc866; Fanpage: www.facebook.com/ttduhoc
Rate this post
Contact Me on Zalo
0988 073 198