Điều kiện du học Hàn Quốc 2023

Điều kiện du học Hàn Quốc ra sao? Quy trình làm hồ sơ du học Hàn Quốc ra sao? Chính sách du học Hàn Quốc 2023 có những thay đổi gì? Chắc hẳn tất cả các bạn du học sinh Việt Nam vô cùng quan tâm, muốn tìm hiểu thật kỹ để có những chuẩn bị tốt nhất trước khi lên đường sang du học tại xử sở kim chi. Tất cả những câu hỏi đó đều rất chính đáng, hiểu được những trăn trở đó, Trung tâm Nhân Kiệt Ánh Dương xin chia sẻ bài viết này để giải đáp những băn khoăn trên giúp các bạn sẽ có kinh nghiệm và lưu ý cần thiết cho hành trình du học của mình.

hq2

Vì sao Hàn Quốc lại thu hút du học sinh đến vậy?

Đại Hàn Dân Quốc gọi tắt là Hàn Quốc (tên khác: Đại Hàn, Nam Hàn hoặc Nam Triều Tiên) tên tiếng Anh là Korea, thuộc phía Đông Bắc của lục địa Châu Á. Nằm trên bán đảo Triều Tiên với chiều dài 1.100 km trải dài từ Bắc tới Nam. Từ cuối thế kỷ XX, khi mà còn rất nhiều quốc gia còn bị nạn mù chữ kìm hãm sự phát triển của đất nước. Thì Hàn Quốc đã hoàn thành việc phổ cập giáo dục THPT. Hiện nay, có tới 86% học sinh của Hàn Quốc đều đỗ đại học – một con số ao ước của rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Đất nước này luôn chú trọng và đầu tư rất mạnh cho giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực. Từ năm 2015, chính phủ Hàn Quốc đã đặt ra rất nhiều chính sách ưu đãi dành cho sinh viên quốc tế. Cho đến nay đã có hơn 100.000 sinh viên quốc tế theo học tại đất nước này. Một con số kỷ lục từ trước tới nay của nền giáo dục Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, sự phát triển mạnh mẽ của Kpop, điện ảnh và nền văn hóa đặc sắc đậm chất truyền thống của Hàn Quốc, trở thành một miền đất hứa vô cùng hấp dẫn cho du học sinh quốc tế. Dù bạn du học tại bất kỳ thành phố nào, thì nền ẩm thực của Hàn Quốc cũng khiến mọi người mê mẩn. Không dừng lại ở đó, Hàn Quốc có mạng lưới giao thông tiên tiến với hệ thống tàu cao tốc. Bạn có thể dễ dàng di chuyển đi tham quan bất kỳ nơi đâu tại quốc gia này.

Điều kiện du học Hàn Quốc

Điều kiện chung khi du học Hàn Quốc:

Điều kiện chung khi du học Hàn Quốc được đánh giá tương đối khá dễ dàng. Hầu như tất cả các bạn đều có thể đi du học ngay khi tốt nghiệp cấp 3. Chỉ cần bạn là người nước ngoài, không mang quốc tịch Hàn Quốc.

+ Tuổi: Từ 18 – 24 tuổi trở lên. Đặc biệt ở độ tuổi tốt nhất để du học Hàn là từ 18 – 20.

+ Đảm bảo sức khỏe, đặc biệt là không mắc các bệnh truyền nhiễm như: HIV, Viêm gan B, C,…Ngoài ra, Hàn Quốc chỉ chấp nhận giấy khám sức khỏe từ Bệnh viện Lao phổi Trung ương. Nếu bạn “luồn lách” dùng giấy khám sức khỏe của cơ sở bệnh viện khác. Khi sang Hàn Quốc bị phát hiện bạn sẽ phải khám lại sức khỏe. Nếu mắc bệnh truyền nhiễm, lúc này bạn sẽ bị trục xuất ngay về nước.

+ Tài chính trong suốt quá trình học tập. Nếu bạn thuộc diện du học theo học bổng thì vấn đề chứng minh tài chính không cần phải lo lắng.

+ Không có tiền án tiền sự. Không thuộc diện cấm xuất nhập cảnh

+ Không bị trượt phỏng vấn tại Đại sứ quán trong 6 tháng gần nhất. Khi trượt phỏng vấn visa bạn cần đợi hết thời hạn là 6 tháng mới có thể tiếp tục nộp hồ sơ du học và đợi lịch phỏng vấn.

Lưu ý: Có một số trường ĐH của Hàn yêu cầu điểm trung bình môn THPT phải từ trung bình trở lên. Không yếu, kém. Do vậy, học lực của bạn tốt nhất là từ 6.0 trở lên. Như vậy, thời gian xét duyệt hồ sơ, chờ thư mời sẽ nhanh chóng hơn.

Điều kiện du học HQ
Điều kiện cụ thể của từng chương trình đào tạo

Cũng giống như ở Việt Nam, Hàn Quốc có các hệ đào tạo từ trung cấp, cao đẳng, đại học, sau đại học và du học nghề. Mỗi hệ đào tạo sẽ có điều kiện riêng. Bạn cần xác định được bản thân sẽ du học theo hệ nào để chuẩn bị chu đáo hơn.

Du học tiếng Hàn (D4-1)

Trước khi chuyển sang học chuyên ngành ở các bậc cao hơn. Tất cả những ai chưa đạt chứng chỉ tiếng Hàn từ TOPIK 3 trở lên sẽ phải tham gia chương trình học dự bị 1 năm tiếng Hàn. Ngoại trừ một số ngành như: Điện công nghiệp, đúc thép, đúc nhựa, sản xuất khuôn mẫu thì sẽ chỉ cần TOPIK 2 là có thể được học. Điều kiện gồm:

Đã tốt nghiệp THPT (không quá 3 năm). Điểm trung bình học tập THPT từ 5.0 trở lên. Với những trường thuộc visa thẳng sẽ từ 6.5 trở lên.

Có giấy chứng minh tài chính du học: Tài khoản phải có tối thiểu 10.000 USD, mở trước đó 6 tháng.

Nếu bạn đăng ký học cao đẳng, đại học hoặc sau đại học thì bắt buộc bạn phải có bằng tốt nghiệp của bậc đào tạo thấp hơn bậc bạn đăng ký theo học tại Hàn. Tốt nghiệp không quá 3 năm.

Du học nghề (D4-6)

D4-6 là diện visa du học nghề được phía bên Hàn Quốc cấp cho sinh viên đăng ký đi du học nghề tại một trường cao đẳng với một nghề nhất định như cơ khí, sửa chữa ô tô, nấu ăn, nà hàng khách sạn, spa làm đẹp. Điều kiện gồm:

Đã tốt nghiệp THPT không quá 3 năm. Nếu tốt nghiệp bằng cấp cao hơn bằng THPT thì không giới hạn thời gian đã tốt nghiệp. Tuổi từ 18 – 30.

Chứng minh tài chính du học: Ít nhất 10.000 USD trong tài khoản. Mở trước đó 6 tháng

Một số vùng đặc biệt như tỉnh đảo Jeju có thể nới lỏng độ tuổi. Chấp nhận tuổi trên 30 và đã tốt nghiệp THPT quá 3 năm.

Điều kiện du học HQ
Điều kiện du học HQ

Du học Cao đẳng nghề (D2-1)

Visa D2-1 Hàn Quốc là loại Visa du học dành cho hệ cao đẳng tại Hàn Quốc. Được Cục xuất nhập cảnh Hàn Quốc đồng ý cho phép nhập cảnh vào Hàn Quốc để học tập theo hệ cao đẳng. Điều kiện gồm:

Đã tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp. Tuổi từ 18 – 23 (>30 nếu có bằng Cao đẳng trở lên)

Có chứng chỉ TOPIK 2 trở lên

Phải chứng minh tài chính 20.000 USD (mở sổ tại Việt Nam)

Du học chuyên ngành hệ Đại học (D2-2)

Visa D2-2 là visa thuộc hệ thống D2 vào thẳng chuyên ngành đại học D2-2

Đã tốt nghiệp THPT (Hoặc đại học, cao đẳng). Tuổi 18-30

Có TOPIK 3 trở lên.

Phải chứng minh tài chính 20.000 USD (mở sổ tại Việt Nam)

Du học chuyên ngành hệ Thạc sĩ (D2-3)

Visa D2-3 là visa cấp cho người du học hệ thạc sĩ ở Hàn Quốc.

Nếu bạn đã tốt nghiệp đại học ở Việt Nam và có mong muốn du học hệ thạc sĩ tại Hàn cần đảm bảo đủ những điều kiện sau:

Đã tốt nghiệp Đại học hệ 4 năm trở lên. Độ tuổi 22 – 35

Có thể nợ chứng chỉ TOPIK

Phải chứng minh tài chính 20.000 USD (mở sổ tại Việt Nam)

Hệ Tiến sĩ

Đã tốt nghiệp đại học. Được chính phủ Hàn Quốc chấp nhận làm nghiên cứu sinh và đáp ứng đầy đủ điều kiện cần có của một nghiên cứu sinh.

Chứng minh tài chính du học: Tài khoản có ít nhất 15.000 USD và gửi vào ngân hàng ít nhất 3 tháng.

Lưu ý: Với 3 hệ đào tạo cử nhân, tiến sĩ và thạc sĩ cần thêm một điều kiện trong chứng minh tài chính là chứng minh được thu nhập của người bảo lãnh du học. Thu nhập ít nhất là 25 triệu/tháng. Điều kiện này là bắt buộc. Nếu không chứng minh được bạn có thể không được duyệt hồ sơ.

Điều kiện du học HQ
Điều kiện du học HQ

Một số luật thay đổi khi du học Hàn Quốc 2023

Quy định về cấp mới và gia hạn Visa Du học Hàn Quốc 2023

Từ ngày 1/1/2019, tất cả hồ sơ của du học sinh quốc tế đăng ký du học tại tất cả các trường dạy tiếng Hàn, cao đẳng, đại học và sau đại học đều sẽ bị lọc hồ sơ để phỏng vấn tại Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam. Qua vòng phỏng vấn mới được cấp visa (hồ sơ xấu như điểm thấp, tuổi cao thường sẽ bị phỏng vấn).

Tất cả DHS có bảng điểm đánh giá chuyên cần dưới 70% sẽ không được gia hạn visa cho kỳ học tiếp theo.

DHS có điểm chuyên cần dưới 80% trên 1 kỳ sẽ được gia hạn visa 1 lần. Nếu vi phạm nội quy trường hoặc kỳ sau vẫn chỉ đạt 80% sẽ không được gia hạn thêm visa.

DHS có điểm chuyên cần dưới 90% trong 1 kỳ sẽ không được Cục Xuất Nhập Cảnh cấp giấy phép đi làm thêm ngoài giờ học.

Quy định mới về chuyển đổi visa du học và các chuyển đổi khác năm 2023

DHS có Visa D2 nếu muốn chuyển đổi sang Visa D10 phải có trình độ tiếng Hàn tối thiểu là TOPIK cấp 4. Visa D10 sẽ có thời hạn 2 năm, trong khoảng thời gian này bạn sẽ tìm việc làm tại Hàn Quốc. Khi đã có việc làm ở 1 công ty nào đó ở Hàn, bạn sẽ được công ty bảo lãnh và chuyển sang Visa E7 – visa lao động dài hạn.

DHS muốn được cấp Visa D4-1 phải có TOPIK cấp 2 hoặc tương đương.

DHS đang học dự bị đại học (tức đang học chương trình tiếng Hàn) có visa D4-1 không được phép chuyển trường. Trừ khi có TOPIK 3 trở lên.

DHS có Visa D4-1 sẽ được chuyển trường khi có 1 trong những chứng chỉ tiếng Hàn sau: TOPIK cấp 2 với DHS học cao đẳng, TOPIK cấp 3 với DHS hệ đại học, TOPIK cấp 4 hệ thạc sĩ.

Những DHS học trong địa bàn đảo Jeju sẽ không được phép đi vào nội địa Hàn Quốc.

Quy định với nhà trường: Khi tỉ lệ sinh viên quốc tế bỏ trốn trên 10% thì sẽ không được phép nhận thêm DHS quốc tế, cho đến khi tỉ lệ này giảm xuống là 5%.

Quy định mới về chứng minh tài chính để xin gia hạn visa du học Hàn Quốc 2023

(1) Số tiền trong tài khoản chỉ được công nhận khi được gửi tử Việt Nam sang hoặc số tiền có hạn mức theo khả năng làm thêm của DHS. Nếu có số tiền quá lớn bất thường thì không được công nhận, tất nhiên là bạn sẽ không thể gia hạn visa.

(2) Khi đăng ký số tài khoản nào ở Cục xuất nhập cảnh Hàn Quốc thì chỉ được phép dùng duy nhất số đó để làm thủ tục xin gia hạn visa hoặc chuyển đổi visa. Số tiền trong tài khoản đã đăng ký đó phải luôn có số dư trên 1 triệu Won. Số tiền có được từ Hàn Quốc trong tài khoản chỉ được chấp nhận khi DHS có đăng ký đi làm thêm hợp pháp ở Cục xuất nhập cảnh địa phương.

(3) Sinh viên học tiếng Hàn sẽ được đi làm thêm khi đã học 6 tháng tại Hàn và được làm thêm 20h/tuần. Sinh viên quốc tế hệ đại học được làm 25h/tuần. Sinh viên quốc tế hệ cao học được làm thêm 30h/tuần. Các ngày cuối tuần, nghỉ lễ, nghỉ hè, nghỉ đông sẽ không giới hạn số giờ làm thêm.

Những trường hợp có đủ 2 điều kiện (1) và (2) như trên sẽ không phải chứng minh tài chính khi xin gia hạn visa. Trường hợp không đủ điều kiện như trên sẽ phải chứng minh tài chính như bình thường.

Quy định mới về đi làm thêm của du học sinh 2023

Đây sẽ là điều mà hầu hết các bạn DHS đều quan tâm, quy định mới về việc đi làm thêm của DHS quốc tế tại Hàn Quốc như sau:

Những bạn có điểm chuyên cần từ 90% trở lên, có bảng điểm từ điểm C trở lên (2.0 tín chỉ) mới được Cục xuất nhập cảnh Hàn Quốc cấp phép cho đi làm thêm.

Tùy vào khả năng tiếng Hàn của từng bạn sinh viên, DHS chỉ được đi làm thêm khi đáp ứng những điều kiện về tiếng Hàn như sau:

DHS đang học tiếng Hàn phải có TOPIK cấp 2 trở lên và có điểm chuyên cần trên 90% mới được cấp phép đi làm thêm.

DHS học trung cấp nghề, đại học năm nhất và nằm 2 phải có chứng chỉ TOPIK cấp 3 trở lên.

Hệ cao học phải có TOPIK cấp 4 trở lên.

Chi phí khi du học Hàn Quốc

Việc xác định được chi phí du học rất quan trọng. Việc bảo đảm được nguồn tài chính từ khi bắt đầu làm hồ sơ đến khi sang học tại Hàn Quốc là điều nhất định bạn cần phải cân đối. Nếu không chuẩn bị sẵn được những nguồn tài chính này. Khi đặt chân lên đất nước Hàn bạn sẽ rất khó khăn trong việc cân đối tài chính. Bởi chi phí cho học phí cũng như sinh hoạt phí ở Hàn đắt hơn ở Việt Nam khá nhiều.

Chi phí du học Hàn Quốc năm 2022: Tổng tiền - Học phí & Phí sinh hoạt

Chi phí trước khi bay

Chi phí học tiếng Hàn tại Việt Nam: Với những bạn chưa từng học tiếng Hàn. Khi đăng ký du học Hàn Quốc bắt buộc phải học khóa học tiếng Hàn sơ cấp tại Việt Nam trong 3 tháng. Học phí sẽ tùy thuộc vào khóa học tiếng Hàn bạn chọn, dao động từ 3 triệu đồng trở lên.

Chi phí làm hồ sơ: Chi phí chuẩn bị giấy tờ, dịch thuật, công chứng…từ 10 triệu đồng trở lên.

Chứng minh tài chính: Trước khi sang Hàn, bạn cần chứng minh trong tài khoản ngân hàng hoặc sổ tiết kiệm có ít nhất 10.000 USD. Được vào ngân hàng trước thời điểm phỏng vấn ít nhất 6 tháng.

Phí xin visa, vé máy bay: Tùy thuộc vào thời điểm và hãng hàng không, chi phí từ 6,5 triệu

Chi phí tại Hàn

Tiền học phí + Phí Ký túc xá + Phí sinh hoạt, ăn uống… tổng số tiền sinh hoạt phí một tháng cho 1 du học sinh tại Hàn Quốc là khoảng 12 triệu đồng. Mức chi phí này được coi là khá rẻ so với mức sống chất lượng tại Hàn. Và cũng rẻ hơn rất nhiều chi phí của 1 du học sinh Singapore hay Nhật Bản.

Tổng tất cả mọi khoản chi phí du học từ khi chuẩn bị hồ sơ, cho đến khi đặt chân sang đất Hàn Quốc. Cộng thêm 2 tháng đầu sống tại Hàn. Tổng chi phí sẽ dao động từ 180.000.000 – 220.000.000 VNĐ.

Ba lý do nên chọn du học Hàn Quốc

+ Chi phí thấp: Nếu như chi phí du học các nước Âu-Mỹ như Anh, Úc, Canada, … lên tới 800 – 900 triệu đồng/năm thì chi phí du học Hàn Quốc tiết kiệm hơn rất nhiều, chỉ từ 150 triệu – 220 triệu đồng/năm.

+ Hàn Quốc là quốc gia có nền giáo dục chất lượng & hệ thống học bổng đa dạng. Chính vì vậy du học sinh nước ngoài sẽ học được rất nhiều những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho việc phát triển sự nghiệp sau này, nhờ vào nền giáo dục chất lượng tại Hàn Quốc.

+ Du học Hàn Quốc vừa học vừa làm, sinh viên quốc tế có thể du học vừa học vừa làm tại Hàn Quốc, và phí sinh hoạt tại Hàn rẻ hơn rất nhiều so với mức lương trung bình ở đây. Đối với sinh viên đại học vừa học vừa làm, một tuần với những bạn làm việc khoảng 28 tiếng (4 tiếng/ngày), mức lương tối thiểu 172.000VNĐ/giờ, vậy có thu nhập tối thiểu 20 triệu VND/tháng, khoảng 240 triệu VNĐ/năm.

Hy vọng bài viết trên, sẽ giúp các bạn du học sinh Việt Nam chuẩn bị hành trang tốt hơn và có thể thực hiện ước mơ du học Hàn Quốc của mình. Hãy liên hệ ngay với Trung tâm Nhân Kiệt Ánh Dương ngay, để được tư vấn mọi thông tin cần thiết về du học Hàn Quốc miễn phí.

CÔNG TY TNHH NHÂN LỰC ÁNH DƯƠNG – AMC .,LTD

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC- XKLD & ĐÀO TẠO NGOẠI NGỮ NHÂN KIỆT (chuyên đào tạo: tiếng Anh + tiếng Nhật + tiếng Hàn).

  • Trụ sở số 63 Đường TK8, Ấp Tiền Lân, Xã Bà Điểm, Huyện Hóc Môn, TP.HCM
  • Trung tâm đào tạo ĐC: số 40, 42 đường số 5, ấp Tiền Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, Tp.HCM
  • Giấy phép hoạt động Trung tâm Ngoại Ngữ số: 2247/QĐ-SGDĐT-TC.
  • Giấy phép hoạt động Tư vấn du học số: 2919/QĐ-SGDĐT
  • Hotline: 0966 370 8660988 073 198
  • Email: vieclam.duhocquocte@gmail.com ; anhduongnhankiet@gmail,com
  • www.facebook.com/duhoc866; Fanpage: www.facebook.com/ttduhoc
Rate this post
Contact Me on Zalo
0988 073 198