8 lý do nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Hiện tại, đi xuất khẩu lao động Nhật đã và đang là lựa chọn của rất nhiều người. Mỗi năm, có đến hàng ngàn người xuất cảnh sang Nhật Bản sinh sống, học tập và làm việc. Và sau 1 năm, 3 năm hoàn thành hợp đồng đã có không ít người trong số đó thành công trở về với số tiền không hề nhỏ cùng lượng kiến thức, kỹ năng làm việc vượt bậc.

Thực tế là thế, nhưng hiện nay vẫn còn nhiều người phân vân không biết có nên đi xuất khẩu lao động Nhật hay không? Bởi vì trước nhiều thông tin thất thiệt về chương trình thực tập sinh kỹ năng xuất khẩu lao động Nhật Bản đã khiến người lao động hoài nghi, lo lắng.

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có tốt không?” là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Câu trả lời là “Có”. Xuất khẩu lao động Nhật Bản rất tốt và phù hợp với nhiều người, đặc biệt là những lao động ở vùng nông thôn, muốn cải thiện cuộc sống, thu nhập. Trung tâm Ánh Dương là một trong những doanh nghiệp hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực phái cử xuất khẩu lao động Nhật và đi làm việc tại các nước khác trên thế giới. Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động, chúng tôi là những người hiểu rõ hơn hết những lợi ích mà thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản đem lại.

Để làm rõ băn khoăn nên đi xuất khẩu lao động Nhật hay không, Trung tâm Ánh Dương mời bạn cùng tham khảo 8 lý do nên đi xuất khẩu lao động Nhật trong bài viết sau đây.

xuất khẩu lao động Nhật Bản

Đôi nét về Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì?

xuất khẩu lao động Nhật Bản là hình thức đưa người lao động sang Nhật làm việc theo chương trình ký kết giữa hai chính phủ Việt Nam & Nhật Bản.
Người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hợp pháp phải thông qua một trong hai đơn vị quản lý là Bộ LĐTB&XH hoặc công ty phái cử.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản, Tu nghiệp sinh Nhật Bản và Thực tập sinh kỹ năng có gì khác biệt?

Chương trình đi làm việc ở Nhật Bản có rất nhiều tên gọi khác nhau như: Xuất khẩu lao động Nhật Bản, Tu nghiệp sinh Nhật Bản, Thực tập sinh kỹ năng… tuy có nhiều cách gọi khác nhau song tất cả đều là MỘT. Hiện nay, “Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản” là tên gọi phổ biến nhất của chương trình này.
xuất khẩu lao động Nhật Bản

Ý nghĩa, mục tiêu của chương trình thực tập sinh

Mục đích của chương trình TTS kỹ năng là Nhật Bản tiếp nhận người lao động từ các nước đang phát triển đến thực tập, nâng cao tay nghề, kỹ năng, cải thiện tác phong làm việc công nghiệp, ngoại ngữ trong một thời gian cụ thể từ 01 năm hoặc 03 năm hoặc 05 năm.
+ Đào tạo được một thế hệ thanh niên có tay nghề giỏi trong các lĩnh vực sản xuất, gia công, chế tạo; có tác phong công nghiệp; có năng lực ngoại ngữ.+ TTS có thể tích lũy một số vốn nhất định khoảng vài trăm triệu làm hành trang lập nghiệp sau thời gian thực tập.

+ Các TTS sau khi về nước có cơ hội làm việc trong các công ty, nhà máy của Nhật tại Việt Nam, tiếp tục phát triển những gì đã học được trong thời gian làm việc tại Nhật và xây dựng sự nghiệp bản thân.

+ Nếu thế hệ này phát huy đúng cơ hội một cách triệt để sẽ trở thành những sứ giả cầu nối các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các tập đoàn kinh tế lớn của Nhật Bản tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam, tiến tới chuyển giao kỹ thuật công nghệ sản xuất vào Việt Nam.

xuất khẩu lao động Nhật Bản

8 lý do nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Theo một cuộc khảo sát cho thấy, hầu hết những người sau khi nhập cảnh sang đất nước Nhật Bản đều muốn tiếp tục ở lại Nhật Bản làm tiếp công việc. Thậm chí còn có rất nhiều người tỏ ra hối hận vì bản thân không quyết định đi Nhật sớm. Vậy điều gì ở Nhật đã khiến cho người lao động phải thay đổi suy nghĩ của mình như vậy? Dưới dây là 8 lý do thu hút người lao động đến với xứ sở hoa anh đào này.

1.Lương cơ bản cao thu hút sự quan tâm của người lao động

Phần lớn những người tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản đều có chung mục đích là kiếm tiền trang trải cuộc sống. Vậy nên, đi đôi với việc tìm hiểu điều kiện đi Nhật như thế nào, chi phí xuất cảnh ra sao… Thì vấn đề tiền lương hàng tháng cũng trở thành mối quan tâm hàng đầu của người lao động.

Theo một cuộc so sánh mức lương cơ bản giữa các nước đang có tỷ lệ lao động Việt sinh sống và làm việc cho thấy. So với khu vực khác, Nhật Bản là đất nước được phía tuyển dụng trả lương cao nhất. Cụ thể:

+ Việt Nam: Lương cơ bản chỉ dao động từ 4 đến 7 triệu/ tháng.

+ Hàn Quốc: 30- 33 triệu vnđ/ tháng.

+ Đài Loan: 18- 23 triệu vnđ/ tháng.

 + Nhật Bản: 28- 35 triệu vnđ/ tháng. Có nhiều đơn hàng lên đến 38- 40 triệu vnđ/ tháng

So với thị trường Đài Loan và Việt Nam, mức thu nhập của người lao động Nhật Bản sẽ là lựa chọn tốt hơn rất nhiều. Đó chỉ là lương cơ bản, chưa tính tăng ca, làm thêm. Trong khi ở Nhật, có rất nhiều đơn hàng có việc làm thêm nhiều, giúp mang lại cho người lao động khoản thu nhập không hề nhỏ.

xuất khẩu lao động Nhật Bản

2.Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đã có sự thay đổi theo hướng tích cực

Nhờ những điều chỉnh trong chính sách xuất khẩu lao động của chính phủ Nhật Bản vào năm 2017, mà điều kiện xuất khẩu lao động Nhật cũng đã được nới lỏng hơn, mở ra rất nhiều cơ hội cho lao động Việt.

–         Ngoài yêu cầu lao động phải ở trong độ tuổi từ 18- 35, một số đơn hàng ở Nhật Bản còn tuyển lao động đến 40 tuổi.

–         Tối thiểu chỉ cần có bằng tốt nghiệp cấp II.(tuy nhiên số lượng đơn hàng dành cho các bạn chỉ có bằng tốt nghiệp cấp 2, sẽ hạn chế hơn)

–         Tay nghề, kinh nghiệm làm việc không còn quá quan trọng nữa.

–         Chiều cao cân nặng không quá khắt khe. Chỉ cần lao động nam đạt 1m60, nặng 50kg; lao động nữ cao 1m50, nặng 40kg trở lên là đã có thể tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản.

xuất khẩu lao động Nhật Bản

3.Chi phí đi Nhật giảm mạnh

Có 2 lý do giúp cho chi phí đi Nhật giảm hơn so với những năm trước:

–         Về phía Nhật Bản. Để thu hút lao động nước ngoài đến với đất nước của mình, chính phủ Nhật Bản không chỉ nới lỏng điều kiện tuyển dụng mà còn giảm chi phí xuất cảnh. Cụ thể, người lao động đăng ký làm các công việc liên quan đến đơn hàng xây dựng sẽ được xuất cảnh với chi phí thấp hơn các đơn hàng khác.

–         Về phía Việt Nam. Nhằm giúp cho lao động Việt bớt đi một nỗi lo trong việc chuẩn bị chi phí đi Nhật. Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã quy định bỏ khoản tiền cọc chống trốn. Đồng thời yêu cầu tất cả công ty xuất khẩu lao động Nhật tuyệt đối không được thu tiền cọc chống trốn.

4.Tăng thời hạn hợp đồng lao động

 Những năm trước đây, thời gian tối đa người lao động được phép cư trú ở Nhật Bản chỉ có 3 năm. Tuy nhiên kể từ khi Bộ luật gia hạn hợp đồng được thông qua, thay vì 3 năm, thời hạn hợp đồng đã kéo dài lên 5 năm. Đây được xem là tin mừng cho lao động Việt vì giờ đây, bạn có thể ở lại Nhật Bản lâu hơn mà không phải lo lắng điều gì.

xuất khẩu lao động Nhật Bản

5.Đa dạng ngành nghề cho bạn lựa chọn

Với 77 ngành nghề, 136 công việc. Điều này cho thấy rằng, thị trường việc làm ngày càng được mở rộng, cơ hội tìm kiếm việc làm lương cao, chế độ đãi ngộ tốt ngày càng lớn hơn. Người lao động đã có thể thoải mái chọn lựa bất kỳ công việc nào mà họ muốn. Tuy nhiên, mỗi một công việc có tính chất, điều kiện lao động cùng chế độ đãi ngộ khác nhau. Vậy nên để có sự lựa chọn đúng đắn, bạn nên hết sức tỉnh táo.

6.Mọi quyền lợi, lợi ích hợp pháp đều được đảm bảo

Khi sinh sống, học tập và làm việc ở đất nước mặt trời mọc, người lao động sẽ được hưởng mọi quyền lợi lao động do pháp luật nước này quy định như: được nộp bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, được nghỉ các ngày lễ, tết theo quy định của pháp luật Nhật Bản, mức lương cơ bản trùng khớp với hợp đồng lao động đã được ký kết…Đây cũng là lý do giúp các thực tập sinh xuất khẩu lao động Nhật Bản yên tâm làm việc hơn.

7.Đi Nhật Bản không chỉ để kiếm tiền

Đây là điều đã được kiểm chứng qua rất nhiều người, nhiều thế hệ đã và đang sinh sống, làm việc ở Nhật Bản. Cụ thể, bên cạnh việc kiếm tiền trang trải cuộc sống, người lao động trong quá trình ở đây còn được:

– Tiếp xúc với công nghệ hiện đại nhất.

– Được trang bị, bảo hộ lao động đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người lao động.

– Môi trường làm việc năng động, kỷ luật cao. Tác phong làm việc của người Nhật Bản rất chuyên nghiệp, khẩn trương, nhanh chóng, cẩn thận. Khi làm việc trong môi trường Nhật Bản, lao động Việt Nam được học hỏi, rèn luyện tác phong chuyên nghiệp này. Điều này vô cùng tốt khi lao động về nước bởi họ sẽ có lợi thế cạnh tranh hơn các lao động phổ thông khác do chất lượng, năng lực làm việc được cải thiện đáng kể sau những năm tháng làm việc tại nước ngoài.

xuất khẩu lao động Nhật Bản

– Được làm việc với người bản xứ, điều này không chỉ giúp bạn nâng cao khả năng nói tiếng Nhật của mình. Mà đây còn là cơ hội để bạn rèn luyện kỹ năng làm việc nhanh  nhẹn, có tinh thần trách nhiệm cao, kỷ cương, nghiêm túc…

– Làm việc tại Nhật Bản, người Việt Nam có cơ hội học tập, trau dồi vốn tiếng Nhật với người bản xứ. Từ đó nâng cao khả năng sử dụng tiếng Nhật trong công việc và đời sống thường ngày. Trong bối cảnh ở Việt Nam hiện nay, tiếng Nhật đang ngày càng có giá trị thì khi người lao động về nước, với vốn tiếng Nhật của mình, họ có thể xin vào các công ty Nhật Bản, các công ty sử dụng tiếng Nhật và đạt mức thu nhập cao, hơn hẳn so với những người không biết ngoại ngữ.

8.Cơ hội tiếp xúc văn hóa. Du lịch và trải nghiệm khi xuất khẩu lao động Nhật

Khi làm việc tại Nhật, người lao động có cơ hội khám phá, học hỏi văn hóa, con người Nhật thông qua các cuộc dã ngoại, vui chơi nhân ngày nghỉ lễ. Với bề dày lịch sử, Nhật Bản có nền văn hóa đa dạng, đặc sắc thu hút sự quan tâm của bạn bè quốc tế.

Những danh lam thắng cảnh của Nhật là niềm tự hào của đất nước, là nơi mà khách du lịch muốn tìm về. Những món ăn ngon, những trang phục đẹp, những đồ trang trí, thủ công mỹ nghệ tinh xảo, những giai điệu âm nhạc truyền thống,… đã làm nên nét đẹp của văn hóa, con người nơi đây.

Khám phá, học hỏi văn hóa Nhật, người Việt Nam sẽ tìm thấy sự phù hợp, sự tương đồng văn hóa Việt Nam cũng như những sự mới mẻ, đặc sắc. Đây cũng là cơ hội người Việt thể hiện bản sắc văn hóa Việt qua các cuộc giao lưu văn nghệ, gắn kết hai dân tộc, thư giãn sau những ngày làm việc vất vả, mệt nhọc.

xuất khẩu lao động Nhật Bản

Điều kiện để tham gia chương trình Thực tập sinh Nhật Bản

 • Nam, Nữ, tuổi từ 19-30
 • Tốt nghiệp Cấp 3; Trung cấp; Cao đẳng; Đại học
 • Nam cao từ 158 cm, nặng 50 kg trở lên
 • Nữ cao từ 150 cm, nặng 45 kg trở lên
 • Đảm bảo đủ sức khỏe và không mắc các bệnh mà chính phủ Nhật Bản không cho nhập cảnh như: viêm gan siêu vi B, HIV, mù màu và các bệnh truyền nhiễm khác,…

 

Kết

Hy vọng với 8 lý do đi xuất khẩu lao động Nhật trên đây đã giúp bạn phần nào bớt đi những lo âu trong suy nghĩ của mình bấy lâu. Hiện nay, đất nước Nhật Bản đã trở thành điểm đến, là ước mơ của rất nhiều lao động Việt. Vậy nên, đi xuất khẩu lao động Nhật Bản luôn là sự lựa chọn tuyệt vời nhất nếu bạn muốn cuộc sống của mình tốt đẹp hơn.

Nếu có điều kiện và cơ hội, hãy một lần đến làm việc tại đất nước mặt trời mọc để thu lượm cho mình những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống hiện tại. Thay vì hoài nghi, hãy thật tự tin với quyết định của mình nhé!

xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nếu bạn còn những câu hỏi, thắc mắc về trường hoặc mong muốn du học – Xuất khẩu lao động Nhật Bản, hãy liên hệ với trung tâm Ánh Dương chúng tôi để được hỗ trợ tận tình nhất nhé!

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH NHÂN LỰC ÁNH DƯƠNG – AMC .,LTD

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO NGOẠI NGỮ NHÂN KIỆT (chuyên đào tạo: tiếng Anh + tiếng Nhật + tiếng Hàn).

 • Trụ sở số 63 Đường TK8, Ấp Tiền Lân, Xã Bà Điểm, Huyện Hóc Môn, TP.HCM
 • Trung tâm đào tạo Địa chỉ: số 40, 42 đường số 5, KDC Hoàng Hải, ấp Tiền Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, Tp. HCM
 • Giấy phép hoạt động TT Ngoại Ngữ số: 2247/QĐ-SGDĐT-TC.
 • Giấy phép hoạt động Tư vấn du học số: 2919/QĐ-SGDĐT
 • Hotline: 09663708660988 073 198
 • Email: anhduongnhankiet@gmail.com
 • facebook.com/duhoc866; Fanpage: www.facebook.com/ttduhoc

 

Rate this post
Contact Me on Zalo
0988 073 198