7 cách học tiếng Nhật hiệu quả cho mọi trình độ

Có rất nhiều cách học tiếng Nhật, tuy nhiên 7 cách học Tiếng Nhật sau đây lại mang đến nhiều hiệu quả bất ngờ. Trung tâm ngoại ngữ Nhân Kiệt Ánh Dương, xin giới thiệu đến các học viên, 7 phương pháp học tiếng Nhật nhanh thuộc và nhớ lâu trong bài viết dưới đây. Hi vọng các bạn có thể áp dụng để nâng cao trình tiếng Nhật nhé!

học tiếng Nhật

Học tiếng Nhật bằng nhóm từ, cụm từ, không phải từng từ riêng lẻ

Tuy nhiên, trên thực tế thì trong quá trình học từ vựng thì rất nhiều người mắc sai lầm cơ bản đó là họ học các từ riêng lẻ, không có sự liên quan tới nhau, không cùng nhóm, do đó rất khó nhớ và mau quên. Do đó, một trong những quy tắc quan trọng nhất khi học tiếng Nhật đó là chúng ta cần học từ vựng theo một hệ thống.

Đừng bao giờ học một từ riêng lẻ. Khi bạn gặp từ mới, hãy tìm hiểu và viết ra nhóm từ, cụm từ sử dụng nó. Và khi ôn lại, hãy ôn cả nhóm từ, không ôn một từ. Việc ôn một nhóm từ, cụm từ giúp bạn nhớ các từ một cách có hệ thống, nhớ cách sử dụng từ và liên tưởng từ này đến từ kia. Đây là cách học tiếng Nhật hiệu quả giúp gia tăng số lượng từ bạn có thể ghi nhớ. Ngữ pháp và kỹ năng nói sẽ tăng nhanh hơn 3 – 4 lần đấy. Hãy cùng học tiếng Nhật một cách chăm chỉ nhé!

Bắt đầu học bằng cách nghe tiếng Nhật

Nghe và nói là hai kỹ năng được xem là khó nhất trong số 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Và đó cũng là mục đích cuối cùng của đại đa số những người học tiếng Nhật: Giao tiếp được. Sau khi tích góp được vốn từ vựng phong phú, làm chủ được các cấu trúc ngữ pháp, thì việc học giao tiếp trở nên dễ dàng hơn rất nhiều đấy.

Trong quá trình tìm ra cách học tiếng Nhật hiệu quả, một trong những vấn đề nan giải nhất được đặt ra đối với tất cả người học đó là chúng ta nên bắt đầu từ đâu. Câu trả lời chính xác nhất cho vấn đề này đó là người học nên bắt đầu tự học tiếng Nhật Online tại nhà bằng cách nghe.

Nghe, nói, đọc, viết là những kỹ năng cơ bản, quan trọng nhất đối với chúng ta khi học bất cứ một loại ngôn ngữ nào, việc học nghe sẽ mang tới rất nhiều sự thuận lợi cho chúng ta để có thể học tốt các kỹ năng khác.

học tiếng Nhật

Ban đầu, chắc chắn bạn sẽ không thể hiểu được nội dung tiếng Nhật bạn đang nghe, tuy nhiên chỉ cần nghe nhiều thì hiệu quả mang lại là điều dễ dàng nhận thấy. Thực ra học nghe không quá khó khăn. Điều bạn cần làm là luyện tập. Chúng ta hãy nghe thật nhiều, thật nhiều.

Nghe những chương trình tiếng Nhật hoặc các bản nhạc chậm sẽ giúp cho chúng ta làm quen với cách phát âm của họ, điều này khiến các bạn dễ dàng phát âm tiếng Nhật một cách chuẩn xác hơn. Người Nhật nói nhanh thường hay nuốt âm, nghe nhiều các bạn sẽ quen hơn, không còn bỡ ngỡ với cách nói của người Nhật nữa.

Các chương trình truyền hình, phim ảnh,… cũng là nguồn học từ vựng vô cùng dồi dào thực tế đấy. Ở đó bạn sẽ thấy người Nhật sử dụng những từ vựng thông dụng trong cuộc sống hàng ngày. Một cuốn sổ ghi chép nhỏ là người bạn đồng hành không thể thiếu khi ngồi xem và thưởng thức các chương trình hay một bộ phim Nhật Bản. Mỗi khi gặp một từ hay, các bạn có thể lại ghi chép lại ngay. Cứ như thế vốn từ vựng sẽ tăng lên đáng kể đó các bạn!

Đừng chăm chăm học ngữ pháp

Chắc hẳn các bạn đều nghĩ, trong bất cứ một loại ngôn ngữ nào thì ngữ pháp luôn là một yếu tố cực kỳ quan trọng, giúp người học thực sự hiểu về ngôn ngữ đó, tuy nhiên thực tế thì khi học tiếng Nhật, ngữ pháp lại không phải là điều lớn nhất cần quan tâm. Việc người học quá chú trọng tới các cấu trúc ngữ pháp đôi khi sẽ gây cản trở rất lớn tới khả năng tiếp thu kiến thức của mọi người mà thay vào đó, chúng ta nên thực sự linh hoạt khi học ngoại ngữ.

Ngay bây giờ đừng chỉ học ngữ pháp. Hãy để sách ngữ pháp ra xa. Mình xin chia sẻ với các bạn cách học tiếng Nhật mà không cần dùng Quy tắc ngữ pháp. Bạn muốn nói tiếng Nhật một cách tự nhiên mà không cần suy nghĩ, hãy học tiếng Nhật mà “không học ngữ pháp”. Đừng chăm chăm học các công thức ngữ pháp, hãy học chúng qua các ví dụ cụ thể sinh động.

học tiếng Nhật

Chỉ cần không quá chú ý tới ngữ pháp, chắc chắn khả năng nói, phát âm của các bạn sẽ tăng tiếng một cách cực kỳ nhanh chóng. Chắc hẳn rằng trong quá trình học tiếng Nhật, nhiều bạn dành không ít thời gian cho việc học ngữ pháp nhưng lại không thể mang lại hiệu quả cao khi phát âm, giao tiếp, vì thế nên đây là điều các bạn cần thay đổi ngay lập tức.

Khi thay đổi cách học này, việc nói của bạn sẽ cải thiện nhanh chóng, bạn sẽ nói tiếng Nhật tự nhiên hơn. Mình chắc rằng có khá nhiều bạn mất nhiều thời gian cho việc học cấu trúc ngữ pháp, nhưng vẫn không thể nói tiếng Nhật được một cách trôi chảy đúng không nào? Hãy thay đổi các học xem nhé!

Học tiếng Nhật cần sự chắc chắn, học chậm, học kỹ

Làm thế nào để có phản xạ nói tiếng Nhật? Đừng học nhiều từ vựng trong một thời gian ngắn, số lượng không phải là yếu tố quyết định, mà chính là chất lượng. Bí mật để nói dễ là hãy học từ và cụm từ thật kỹ. Không chỉ biết định nghĩa, không chỉ nhớ để làm bài thi mà bạn phải ghi nhớ được cách sử dụng.

Học kỹ, nói dễ như thế nào? Chỉ cần lặp lại những bài nghe nhiều lần. Chẳng hạn, nếu bạn có sách luyện nghe luyện nói, hãy nghe chương đầu tiên 20 lần trước khi nghe đến chương thứ hai. Bạn có thể nghe chương đầu tiên 3 lần mỗi ngày trong 10 ngày. Vừa nghe bạn vừa nhắc lại. Bạn có thể ghi âm lại những phần nói của mình. Sau đó nhờ người kiểm tra để xem phát âm của các bạn có đúng âm và ngữ điệu hay không.

học tiếng Nhật

Khi việc phát âm đã khá hơn bạn nên tìm một môi trường để giao tiếp thường xuyên. Hãy cùng nhau thảo luận về một chủ đề nào đó, tham gia các câu lạc bộ hoặc diễn đàn nào đó. Giao tiếp của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều khi thực hiện những cách học này.

Học ngoại ngữ là điều không quá khó khăn, tuy nhiên cũng cần phải có một quá trình, một khoảng thời gian để chúng ta có thể rèn luyện được phải xạ trong ngôn ngữ đó. Vì thế, trong quá trình học thì bạn cần biết rằng, học nhanh chưa bao giờ là một điều tốt, thay vào đó, sự chắc chắn là điều hữu ích hơn rất nhiều. Chúng ta cần chú ý nhiều hơn đó chính là sự hiệu quả, việc ghi nhớ từ là điều tốt quan trọng.

Học tiếng Nhật qua những câu chuyện ngắn

Cách học luôn là yếu tố cực kỳ quan trọng mang lại hiệu quả cho việc học tiếng Nhật. Đặc biệt, khi học bất cứ loại ngôn ngữ nào thì mọi người đều cần hiểu rằng chúng ta cần học một cách tự nhiên nhất bởi về bản chất, ngôn ngữ là thứ được dùng cho sự giao tiếng thông thường.

Vì thế nên tự học tiếng Nhật thông qua các câu chuyện ngắn luôn mang lại những hiệu quả cực kỳ thiết thực. Bạn có thể học ngữ pháp, từ vựng bằng cách nghe tiếng Nhật thực tế. Cách tốt nhất là nghe cùng một câu chuyện nhưng ở các thì khác nhau: quá khứ, hiện tại, tương lai. Điều đó giúp bạn linh hoạt hơn khi tiếp xúc với tiếng Nhật.

học tiếng Nhật

Những câu chuyện ngắn sẽ mang tới cho người học các phản xạ vô cùng tự nhiên trong quá trình sử dụng tiếng Nhật và đây chính là điều mà các bạn cần có. Ngoài ra, các mẩu chuyện ngắn cũng giúp chúng ta có thêm nhiều cấu trúc ngữ pháp hay, được sử dụng nhiều trong đời sống thường ngày. Kinh nghiệm học tiếng Nhật hiệu quả thông qua những mẩu chuyện ngắn đó là chúng ta nên nghe đi nghe lại nhiều lần tới khi thực sự hiểu rõ câu chuyện.

 Học qua các phương tiện, ứng dụng, sử dụng các loại tài liệu thực tế

Hiện nay, nhu cầu học tiếng Nhật là rất lớn, do đó có rất nhiều loại tài liệu khác nhau mà người học có thể sử dụng, tuy nhiên một lưu ý dành cho mọi người đó là chúng ta nên sử dụng các loại tài liệu có nội dung, kiến thức thực tế nhất.

Mục tiêu lớn nhất của đa số người học tiếng Nhật đó chính là sử dụng trong giao tiếp học công việc, vì thế nội dung học của chúng ta cần thực tế nhất, không cần quá quan trọng tới các lý thuyết quá cao xa. Các từ vựng, ngữ pháp, thậm chí phát âm trong thực tế có thể sẽ có khác biệt so với trong sách đấy.

Hiện nay, để có thể tìm được các tài liệu học tiếng Nhật Online là điều không quá khó khăn, bạn có thể lên các trang web học online trực tuyến để tìm. Tuy nhiên, nếu muốn tìm được những tài liệu phù hợp, bổ ích cho quá trình học tập thì lại là điều không hề đơn giản.

Về cơ bản, hiện nay chúng ta có thể sử dụng 3 loại giáo trình tiếng Nhật đó là Genki, Shin Nigongo và Minna No Nihongo. Mỗi một loại tài liệu, giáo trình này đều có những đặc điểm riêng biệt, phù hợp với các đối tượng khác nhau hoặc bạn có thể tìm hiểu thêm về các giáo trình E-learning về tiếng nhật.

học tiếng Nhật

Có khá nhiều các phương pháp học trực tuyến, kết hợp cùng các tài liệu được xây dựng dựa trên thông tin thực tế sẽ giúp mọi người tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Hoặc nếu bạn muốn tốt và hiệu quả hơn, hãy đăng ký học tại các Trung tâm Tiếng Nhật uy tín hoặc tìm giáo viên dạy kèm online cho mình.

Khi trực tiếp học và trao đổi bằng tiếng Nhật với giáo viên hoặc người bản xứ sẽ giúp trình độ bạn được nâng cao nhanh chóng. Hơn nữa họ cũng có nhiều kinh nghiệm thực tế, bạn có thể học hỏi để cải thiện ngôn ngữ của mình trong quá trình sử dụng trong công việc thực tế.

Lặp lại bài học nhiều lần

Khi học ngôn ngữ, yêu cầu quan trọng nhất đối với người học chính là ghi nhớ thông tin, có rất nhiều thông tin mà người học cần phải ghi nhớ chẳng hạn như từ vựng, cách phát âm, cấu trúc ngữ pháp… Nhìn chung, việc học ngoại ngữ nói chúng và học tiếng Nhật nói riêng phụ thuộc rất nhiều vào khả năng ghi nhớ của chúng ta.

Tuy nhiên, khả năng ghi nhớ thông tin của con người là có hạn, do đó người học cần có những phương pháp cụ thể để giải quyết vấn đề này.

học tiếng Nhật

Để phát âm chính xác một từ, một cụ từ hoặc một câu tiếng Nhật thì các bạn cần phải thực sự chăm chỉ, luyện tập nhiều lần thì mới có thể thực hiện được chính xác và tạo cho bản thân một thói quan, phản xạ tự nhiên. Mỗi lần bạn nghe một câu hoặc một từ tiếng Nhật, hãy dừng, và nhắc lại nó. Hãy tập nói lại thật nhanh mà không cần suy nghĩ.

Chính cách học đơn giản này sẽ hình thành tương tác ngôn ngữ mới cho người học, và mang lại một kết quả không thể ngờ. Nên ghi âm lại và nhờ người kiểm tra nhé.

Kết

Học tiếng nhật đang là nhu cầu rất lớn của nhiều người hiện nay bởi nó có vai trò quan trọng trong đời sống, công việc. Mặc dù tiếng nhật không còn quá khó tiếp cận như trước tuy nhiên để đạt được hiệu quả cao nhất thì bạn cần phải đầu tư nhiều thời gian và công sức.

Với 7 cách học tiếng Nhật hiệu quả trên, Trung tâm Nhân Kiệt Ánh Dương hy vọng có thể phần nào giúp bạn đọc có thể hình dung ra một phương pháp học mới, khác hoàn toàn với những phương pháp truyền thống, nhưng đạt hiệu quả cao. Nếu bạn muốn chinh phục một ngôn ngữ mới thì hãy nhớ 7 quy tắc trên và áp dụng nhé.

Hiện nay, trung tâm Nhân Kiệt Ánh Dương đang có các lớp Tiếng Nhật từ sơ cấp đến nâng cao. Các bạn có thể đăng kí để tự tư vấn lựa chọn các lớp phù hợp với trình độ và mục đích học Tiếng Nhật của mình.

Sẽ thật hấp dẫn và thú vị khi học Tiếng Nhật nếu bạn chọn được trung tâm ưng ý, bạn bè cùng chí hướng và giáo viên tậm tâm, giáo trình tinh gọn, phương pháp giải dạy khoa học và hiệu quả. Phòng học khang trang, hiện đại giúp bạn tiếp thu tốt hơn.
🌟🤓 Nếu bạn yêu thích học Tiếng Nhật, bạn muốn XKLĐ hoặc du học xứ sở hoa anh đào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH NHÂN LỰC ÁNH DƯƠNG – AMC .,LTD

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO NGOẠI NGỮ NHÂN KIỆT (chuyên đào tạo: tiếng Anh + tiếng Nhật + tiếng Hàn).

  • Trụ sở số 63 Đường TK8, Ấp Tiền Lân, Xã Bà Điểm, Huyện Hóc Môn, TP.HCM
  • Trung tâm đào tạo ĐC: số 40, 42 đường số 5, ấp Tiền Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, Tp. HCM
  • Giấy phép hoạt động TT Ngoại Ngữ số: 2247/QĐ-SGDĐT-TC.
  • Giấy phép hoạt động Tư vấn du học số: 2919/QĐ-SGDĐT
  • Hotline: 09663708660988 073 198
  • Email: anhduongnhankiet@gmail.com
  • facebook.com/duhoc866; Fanpage: www.facebook.com/ttduhoc

 

Rate this post
Contact Me on Zalo
0988 073 198