3 chứng chỉ tiếng Nhật có giá trị quốc tế tại Việt Nam

Tiếng Nhật hiện tại là 1 trong những ngôn ngữ mà nhiều bạn lựa chọn bởi sự phổ biến của nó. Chứng chỉ tiếng Nhật nào là phù hợp và phổ biên nhất tại Việt Nam cũng là mối quan tâm lớn của các bạn yêu thích muốn học Tiếng Nhật.

Bài viết sau đây, Trung tâm Nhân Kiệt Ánh Dương sẽ tổng hợp một số chứng chỉ Tiếng Nhật và so sánh ưu – nhược điểm của từng loại chứng chỉ, để các bạn thực tập sinh, du học sinh dễ dàng tham khảo.

học tiếng Nhật chứng chỉ tiếng nhật

Chứng chỉ tiếng Nhật là gì?

Chứng chỉ tiếng Nhật là chứng nhận vượt qua một kỳ thi năng lực tiếng Nhật mà bạn tham gia. Ở Việt Nam có 4 kỳ thi có thể lấy chứng chỉ tiếng Nhật quốc tế là kỳ thi năng lực tiếng Nhật Nat-Test, kỳ thi năng lực tiếng Nhật Top J, kỳ thi năng lực tiếng Nhật BJT, kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT. Lưu ý JLPT vẫn là bằng tiếng Nhật được chấp nhận trên toàn cầu

Ngoài các kỳ thi năng lực tiếng Nhật trên, các bạn còn có thể thi năng lực tiếng Nhật ở các trung tâm dạy tiếng Nhật. Tuy nhiên chứng chỉ tiếng Nhật khi các bạn thi ở đây gần như không có giá trị khi đi học hoặc đi làm.

Điểm danh các chứng chỉ phổ biến tại Việt Nam

+ Kì thi JLPT:  lúc trước được chia làm 4 cấp độ nhưng hiện nay được phần lại thành 5 cấp độ: N5 (thấp nhất), N4, N3, N2 và N1(cao nhất); là kì thi uy tín và lâu đời nhất, được đánh giá cao bởi công tác tổ chức thi mang tính chuyên nghiệp và có nhiều ứng dụng trong giao tiếp và cuộc sống hàng ngày.

+ Kì thi Na-test: Na-test tuy xét về độ khó thì giống như JLPT và cũng được chia làm năm cấp độ nhưng về độ uy tín thì JLPT hơn hẳn.

+ Kì thi Top J: về độ khó cũng tương đương với JLPT và NA-test, tuy nhiên Top J lại được chia theo trình độ từ sơ cấp, trung cấp đến cao cấp. Trong đó, trình độ sơ cấp tương đương với trình độ N5-N4, còn trình độ trung cấp thì có thể ngang với trình độ N3 và N2, còn trình độ cao cấp tương xứng với trình độ N1.

–  NAT-TEST, Top J là những chứng chỉ có giá trị cao được tổ chức thi nhiều nhất trong năm.

+ BJT và STBJ: là các chứng chỉ chuyên về thương mại, được sử dụng rộng rãi để đánh giá năng lực tiếng Nhật trong môi trường công sở, chủ yếu dành cho người đi làm và muốn tìm việc làm liên quan đến thương mại.

+ EJU: là chứng chỉ thi vào các trường đại học tại Nhật, chuyên dành cho các thí sinh có nhu cầu du học tại đất nước mặt trời mọc.

So sánh các loại chứng chỉ tiếng Nhật JLPT – NAT-TEST – TOP J

chứng chỉ tiếng nhật

chứng chỉ tiếng nhật

Điều kiện miễn thi Tiếng Nhật kỳ thi Tốt nghiệp THPT

Theo hướng dẫn của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, cụ thể, hai đối tượng được miễn làm bài thi môn Ngoại ngữ bao gồm: Thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ theo Quyết định của Bộ trưởng GD&ĐT.

Ngoài ra, thí sinh có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ (giống hoặc khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông) hợp lệ, còn giá trị sử dụng (thời gian quy định tùy thuộc theo hướng dẫn của Bộ Giáo Dục) và đạt mức điểm tối thiểu theo quy định của bộ.

Mức chứng chỉ tối thiểu để thí sinh được miễn thi môn Ngoại ngữ Tiếng Nhật cụ thể như sau: thí sinh cần có chứng chỉ JLPT cấp độ N3 được cấp bởi Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản.

thi ngoại ngữ chứng chỉ tiếng nhật

Đi XKLĐ Nhật có yêu cầu chứng chỉ tiếng Nhật không?

Chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản theo quy định của JITCO thì không bắt buộc thực tập sinh phải tham gia học tiếng Nhật tới bài bao nhiêu mà yêu cầu này phụ thuộc vào quyết định của các nghiệp đoàn, xí nghiệp tiếp nhận thực tập sinh.

 Vậy khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có cần phải học tiếng hay không thì còn tùy thuộc vào quyết định từ phía công ty tiếp nhận lao động chứ không có trong quy định của tổ chức JITCO.

Kết

Việt Nam là một trong những nước có số lượng người dự thi JLPT lớn nhất hiện nay, chỉ sau Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan. Chứng chỉ Tiếng Nhật JLPT được công nhận và sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.
Nếu bạn đang có dự định đi du học Nhật Bản hoặc xin việc làm trong các công ty Nhật hay làm những công việc liên quan đến tiếng Nhật thì việc có chứng chỉ tiếng Nhật là điều không thể thiếu. Các bạn nên bắt đầu học và thi lấy chứng chỉ tiếng Nhật sớm nhất có thể để thực hiện được những mục tiêu của mình nhé. Chúc các bạn thành công và có năng lực tiếng Nhật thật tốt!

Nếu bạn mong muốn du học – XKLĐ Nhật Bản, bạn yêu thích học tiếng Nhật, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tận tình nhất nhé!

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH NHÂN LỰC ÁNH DƯƠNG – AMC .,LTD

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO NGOẠI NGỮ NHÂN KIỆT (chuyên đào tạo: tiếng Anh + tiếng Nhật + tiếng Hàn).

  • Trụ sở số 63 Đường TK8, Ấp Tiền Lân, Xã Bà Điểm, Huyện Hóc Môn, TP.HCM
  • Trung tâm đào tạo ĐC: số 40, 42 đường số 5, ấp Tiền Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, Tp. HCM
  • Giấy phép hoạt động TT Ngoại Ngữ số: 2247/QĐ-SGDĐT-TC.
  • Giấy phép hoạt động Tư vấn du học số: 2919/QĐ-SGDĐT
  • Hotline: 09663708660988 073 198
  • Email: anhduongnhankiet@gmail.com
  • facebook.com/duhoc866; Fanpage: www.facebook.com/ttduhoc
Rate this post
Contact Me on Zalo
0988 073 198