VISA E8 XKLĐ THỜI VỤ TẠI HÀN QUỐC

Lao động mùa vụ Visa E8 là nguồn nhân lực giải quyết tình trạng thiếu lao động triền miên ở giai đoạn thu hoạch nông sản và thủy hải sản của Hàn Quốc.

THÔNG TIN CỤ THỂ VỀ DIỆN VISA E8 CỦA CHÍNH PHỦ HÀN QUỐC

xkld e8 nhân kiệt ánh dương

 1. Khái niệm lao động mùa vụ Visa E8

– Lao động mùa vụ là nguồn nhân lực giải quyết tình trạng thiếu lao động triền miên ở giai đoạn thu hoạch nông sản và thủy hải sản của Hàn Quốc.

– Nguyên tắc cơ bản cấp visa làm việc theo mùa :

+ Bắt buộc phải có thủ tục tuyển dụng trước người dân trong nước để ngăn chặn việc làm của người dân trong nước bị xâm nhập.

+ Ngăn chặn vi phạm nhân quyền và lưu trú bất hợp pháp của người lao động theo mùa nước ngoài.

+ Hoạt động để không mâu thuẫn với chế độ cấp phép tuyển dụng.

+ Tạo sự tự chủ tối đa cho chính quyền địa phương để phản ánh tình hình phát triển của ngành nông nghiệp và ngư nghiệp.

 1. VISA E-8

2.1. Lý do thiết lập Visa  E8

– Trước đây thì Hàn Quốc cũng đã cấp VISA C-4(thị thực làm việc mùa vụ ngắn hạn) với thời gian lưu trú là 90 ngày.

– Nhưng trên thực tế, với 90 ngày thì có những mặt hàng nông sản và thủy hải sản có thời gian thu hoạch nhiều hơn 90 ngày.

Vì thế VISA E-8 cho phép người lao động nước ngoài có thể lưu trú và làm việc ở Hàn Quốc tối đa 5 tháng đã được thiết lập.

2.2. Điều kiện đăng ký Visa E8

VISA E-8 cho phép người lao động nước ngoài có thể lưu trú và làm việc ở Hàn Quốc tối đa 5 tháng đã được thiết lập với những điều kiện sau:

2.2.1. Cơ quan đăng ký: 

(Thành phố và quận) Người đứng đầu chính quyền địa phương. 

2.2.2. Ngành công nghiệp cho phép:

–  Nông nghiệp: Các loại hình kinh doanh được Bộ trưởng Bộ Pháp vụ công nhận, chẳng hạn như các loại hình kinh doanh cần sử dụng nhiều lao động trong thời gian ngắn, về nguyên tắc, trong vòng 3 đến 5 tháng do tính thời vụ.

– Ngư nghiệp: Doanh nghiệp được Bộ trưởng Bộ Pháp vụ công nhận như chế biến thủy sản, về nguyên tắc, công việc được hoàn thành trong thời gian ngắn từ 3 đến 5 tháng do tính thời vụ.

2.2.3.Cơ quan thẩm tra:

– Lĩnh vực nông nghiệp: Bộ Thực phẩm, Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Chăn nuôi.

 Lĩnh vực ngư nghiệp: Bộ Thủy sản Hải dương.

2.2.4. Cơ quan quyết định cuối cùng: 

Bộ Pháp vụ.

2.2.5. Người lao động nước ngoài:

– Đa dạng hóa để phù hợp và có thể hòa nhập với địa phương được phân công làm việc.

– Người nước ngoài được giới thiệu bởi chính quyền địa phương nước đó, trong điều kiện đã ký MOU(biên bản ghi nhớ) với chính quyền địa phương của Hàn Quốc.

2.2.6. Phân bố lao động diên Visa E8

– Chính quyền mỗi địa phương sẽ xem xét khả năng quản lý cũng như các biện pháp phòng chống vi phạm nhân quyền và các biện pháp quản lý lao động tại Hội đồng thẩm định gồm có: Bộ Pháp vụ, Bộ Hành chính, Bộ nông nghiệp, Bộ Hải Dương, Bộ Lao động và việc làm. Sau đó chính quyền địa phương sẽ phân bổ lao động theo tiêu chuẩn riêng cho mỗi công ty nông nghiệp, ngư nghiệp, tổ hợp pháp nhân nông nghiệp và ngư nghiệp, công ty nông nghiệp với số lượng tối đa là 8 người mỗi năm.

– Mỗi năm sẽ tuyển lao động cho 2 mùa là đầu năm và cuối năm, một lao động được cho phép nhận VISA E-8 1 lần ( C-4-1~4 được 2 lần).

2.2.7. Đăng ký xin VISA E8

Chính quyền địa phương thay mặt cho người thuê lao động (chủ doanh nghiệp) thực hiện toàn bộ các thủ tục xin visa, từ đó giảm bớt gánh nặng cho người thuê lao động.

2.2.8. Quản lý lao động người nước ngoài diện Visa E8

– Đưa vào đội ngũ quản lý TF được cấu thành từ cơ quan chính quyền địa phương, cục quản lý xuất nhập cảnh, và các cơ quan có liên quan để ngăn chặn tình trạng lưu trú bất hợp pháp cũng như vi phạm pháp luật của các lao động nước ngoài.

– Người được Bộ trưởng Bộ Tư pháp công nhận là người có ý định làm việc trong lĩnh vực trồng trọt, thu hoạch cây nông nghiệp (bao gồm cả chế biến sơ bộ liên quan đến trồng trọt, thu hoạch) và chế biến thủy sản sẽ được quyết định sau khi tham khảo ý kiến ​​của Thủ trưởng cơ quan hành chính trung ương có liên quan.

 1. Phân loại VISA E-8

xkld e8 nhân kiệt ánh dương

3.1. VISA E-8 được chia làm 4 loại:

xkld e8 nhân kiệt ánh dương

3.2. Nội dung chi tiết của từng loại VISA

3.2.1. VISA E-8-1

 1. Đã ký MOU về cung và cầu công việc thời vụ giữa chính quyền địa phương Hàn Quốc và nước ngoài
 2. Chính quyền địa phương nước ngoài lựa chọn người dân của mình và giới thiệu họ với chính quyền địa phương Hàn Quốc
 3. Chính quyền địa phương trong nước sau khi phân bổ người lao động thời vụ đến công ty nông nghiệp sẽ tiến hành các thủ tục liên quan (xin chấp thuận thị thực)
 4. Sau khi nhập cảnh, lao động thời vụ nhận việc và làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp trong vòng 5 tháng.

3.2.2. VISA E-8-2

 1. Những người nhập cư theo diện kết hôn (bao gồm cả những người có quốc tịch Hàn Quốc) đang duy trì quan hệ hôn nhân với người Hàn Quốc giới thiệu họ hàng ở nước ngoài của họ (trong vòng 4 thế hệ, bao gồm cả vợ/chồng của 4 thế hệ đó) cho chính quyền địa phương
 2. Chính quyền địa phương trong nước sau khi phân bổ người lao động thời vụ đến công ty nông nghiệp sẽ tiến hành các thủ tục liên quan (xin chấp thuận thị thực)
 3. Sau khi lao động thời vụ nhập cảnh vào nước này, họ sẽ nhận việc làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp trong vòng 5 tháng.

3.2.3. VISA E-8-3

 1. Đã ký MOU về cung và cầu công việc thời vụ giữa chính quyền địa phương Hàn Quốc và nước ngoài
 2. Chính quyền địa phương nước ngoài lựa chọn người dân của mình và giới thiệu họ với chính quyền địa phương Hàn Quốc
 3. Chính quyền địa phương trong nước sau khi phân bổ người lao động thời vụ đến cho các công ty thủy hải sản sẽ tiến hành các thủ tục liên quan (xin chấp thuận thị thực)

4.Sau khi nhập cảnh, một công nhân thời vụ sẽ nhận việc và làm việc trong lĩnh vực ngư nghiệp trong vòng 5 tháng.

3.2.4. VISA E-8-4

 1. Những người nhập cư theo diện kết hôn (bao gồm cả công dân có quốc tịch Hàn Quốc) có quan hệ hôn nhân với người Hàn Quốc giới thiệu người thân ở nước của họ (trong vòng 4 thế hệ, bao gồm cả vợ/chồng của 4 thế hệ đó) cho chính quyền địa phương
 2. Chính quyền địa phương trong nước sau khi phân bổ thời vụ lao động cho các công ty thủy hải sản sẽ tiến hành các thủ tục liên quan (xin chấp thuận thị thực)
 3. Sau khi lao động thời vụ nhập cảnh vào Hàn Quốc, sẽ nhận việc và làm việc trong lĩnh vực ngư nghiệp trong vòng 5 tháng.
 4. Thủ tục xin cấp VISA E-8

xkld e8 nhân kiệt ánh dương

4.1. Thời điểm nộp hồ sơ

Thời gian nộp hồ sơ được quyết định dựa trên thời gian làm nông nghiệp và ngư nghiệp, thời hạn cấp giấy chứng nhận cấp visa (khoảng 10 ngày kể từ ngày nộp đơn), việc chuẩn bị visa cho người nước ngoài theo mùa người lao động và thời gian cần thiết cho các thủ tục hành chính để khởi hành.

4.2. Cách nộp hồ sơ:

Nộp hồ sơ qua trang web: www.visa.go.kr

4.3. Những người đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận cấp visa

 1. Người nước ngoài định cư ở nước ngoài được chính quyền địa phương giao cho người sử dụng lao động .
 2. Người nhập cư kết hôn hoặc thành viên gia đình của công dân nước ngoài cư trú tại Hàn Quốc không đủ điều kiện để được chứng nhận visa, nhưng phải xin phép tham gia vào các hoạt động khác với tư cách cư trú.

4.4. Các loại visa làm việc theo mùa được áp dụng với giấy chứng nhận được cấp visa

xkld e8 nhân kiệt ánh dương

4.5. Lưu ý

– Số ngày làm việc trong “hợp đồng lao động tiêu chuẩn” và thời gian lưu trú của mỗi loại visa (VISA) phải khớp với nhau.

– Nếu cổng thông tin thị thực bị từ chối do nhập thông tin không chính xác, có thể là do xảy ra một số vấn đề như không mời lao động thời vụ vào thời điểm chính xác, do đó, cần kiểm tra người giới thiệu và các lĩnh vực được phép làm việc, xin đúng loại thị thực và nhập các thông tin cần thiết một cách chính xác.

4.6. Số lần cấp thị thực hàng năm cho mỗi lao động thời vụ

Chỉ được kết hợp mỗi năm một lần cho mỗi nhân viên thời vụ (C-4-1 ~ 4, E-8 không được trùng lặp). Tức là nếu đã đi diện VISA C-4-1 ~ 4 thì sẽ không được đi theo diện VISA E-8 được nữa và ngược lại.

4.7. Các giấy tờ cần thiết khi đăng ký xin VISA (Có đính kèm ở trang web đăng ký visa)

 Hợp đồng lao động tiêu chuẩn: theo 「Quy định thực thi của bộ Luật về việc làm của người lao động nước ngoài, v.v.」

 Giấy chứng nhận bảo hiểm du lịch: Trong trường hợp không thể nộp giấy chứng nhận bảo hiểm, giấy chứng nhận cấp thị thực sẽ được cấp trước, sau đó sẽ được bổ sung sau thông qua chính quyền địa phương.

 Tài liệu bằng chứng về nỗ lực tuyển dụng người Hàn Quốc (bản sao quảng cáo tuyển dụng và tin tuyển dụng cuối cùng, v.v.)

 Các tài liệu liên quan đến lao động nước ngoài theo mùa vụ .

Bản sao hộ chiếu của lao động thời vụ nước ngoài.

MOU người nước ngoài: Bản ghi nhớ bảo lãnh khởi hành do chính quyền địa phương nước ngoài lập.

+ Người thân của người nhập cư kết hôn (bao gồm cả vợ chồng) trong giới hạn 4 thế hệ: Giấy chứng nhận quan hệ gia đình do nước cư trú (nước nơi người nhập cư đó được sinh ra) cấp.

Chú ý: Phải chứng minh mối quan hệ gia đình (họ hàng) với người nhập cư kết hôn trong nước và nếu ngôn ngữ là tiếng nước ngoài không phải tiếng Anh thì phải đính kèm thư xác nhận của người phiên dịch và bản dịch (không cần công chứng).

 Các giấy tờ liên quan đến việc kiểm tra chỗ ở.

– Giấy xác nhận chỗ ở cho lao động thời vụ nước ngoài, bao gồm: ảnh (ít nhất 3 tấm bao gồm toàn cảnh tòa nhà, phòng ngủ, nhà vệ sinh).

 Bản sao của Biên bản ghi nhớ (chỉ nộp một lần cho mỗi năm nộp đơn cho chính quyền địa phương).

– Khi chính quyền địa phương giao lao động thời vụ cho một người sử dụng lao động, và sau đó người sử dụng lao động đột ngột không tiếp nhận lao động thời vụ lao động đó thì chính quyền địa phương có thể xin giấy chứng nhận cấp thị thực sau khi thay đổi công việc cho người sử dụng lao động chưa được bố trí số lượng người mong muốn trong số lượng người cho phép tại thời điểm phân công lần đầu. Tuy nhiên, không được vượt quá số người cho phép tối đa một nhân viên trên một khu vực, và cần phải thay đổi hợp đồng lao động tiêu chuẩn và kiểm tra chỗ ở.

– Khi cơ quan nước ngoài nộp đơn đến chính quyền địa phương tại Hàn Quốc, không nên giao lao động thời vụ cho người sử dụng lao động chưa nộp đơn xin cấp lao động thời vụ.

+ Người sử dụng lao động dựa trên tình trạng hồ sơ do chính quyền địa phương gửi ban đầu đã được sàng lọc thông qua các điều kiện của người sử dụng lao động tại văn phòng chính phủ nước ngoài có thẩm quyền và hội đồng sàng lọc đã được phân công, nhưng người sử dụng lao động không thuộc diện nộp hồ sơ sẽ không đủ tiêu chuẩn sử dụng lao động thời vụ nước ngoài, vì vậy không nên giao lao động cho người sử dụng lao động không nộp hồ sơ vào chính quyền địa phương ngay từ đầu.

+ Việc thay đổi người sử dụng lao động không hợp lý có thể gây ra các vấn đề về vận hành (bất khả kháng) trong tương lai.

xkld e8 nhân kiệt ánh dương

 1. E8 (lao động thời vụ) đăng ký chứng minh thư cho người nước ngoài, thay đổi nơi làm việc, các hoạt động khác với tình trạng cư trú

5.1. Đăng ký chứng minh thư cho người nước ngoài

Gồm các giấy tờ cần thiết sau:

① Đơn tích hợp, hộ chiếu, 1 ảnh (35mm × 45mm), lệ phí.

② Bản sao hợp đồng lao động tiêu chuẩn.

③ Giấy chứng nhận đăng ký bảo hiểm tai nạn lao động.

④ Xác nhận xét nghiệm thuốc.

⑤ Giấy tờ chứng minh nơi ở.

⑥ Giấy kiểm tra sàng lọc bệnh lao (người đăng ký).

Chú ý: Khi đăng ký làm chứng minh thư là người nước ngoài, cần có người phụ trách chính quyền địa phương đi cùng.

5.2. Đăng ký thay đổi nơi làm việc (phân bổ lại việc làm)

5.2.1. Quy tắc

– Không được phép đi làm thêm tại nơi làm việc khác

– Khi thay đổi nơi làm việc cần có sự đồng hành của người phụ trách chính quyền địa phương.

– Lý do thay đổi nơi làm việc:

① Khi người sử dụng lao động vi phạm các điều kiện khác nhau mà không thay đổi.

② Người lao động thời vụ không thể tiếp tục làm việc mà không có lý do.

③ Trong trường hợp người lao động thời vụ nước ngoài không thể làm việc tại nơi làm việc của người sử dụng lao động ký hợp đồng đầu tiên, v.v.

5.2.2. Các giấy tờ cần thiết khi đăng ký thay đổi nơi làm việc

① Đơn đăng ký, hộ chiếu, thẻ chứng minh thư người nước ngoài, lệ phí (120.000 won).

② Bản sao hợp đồng lao động tiêu chuẩn.

③ Giấy chứng nhận bảo hiểm tai nạn lao động.

④ Bản tường trình lý do từ bỏ việc làm của người sử dụng lao động cũ.

⑤ Thông báo chính thức của chính quyền địa phương.

5.3. Cho phép tham gia các hoạt động khác với tư cách cư trú

– Được phép tham gia vào các hoạt động ngoài tiêu chuẩn dành cho “người có VISA F-1-5, F-1-9.

– Yêu cầu đối với người lao động: Đáp ứng độ tuổi do chính quyền địa phương xác định trong phạm vi tuổi trưởng thành theo luật dân sự tính đến ngày nộp đơn.

– Người nhập cư kết hôn hoặc công dân nước ngoài cư trú trong nước nếu muốn làm lao động thời vụ sẽ được đề nghị với chính quyền địa phương với tư cách là người lao động thời vụ nước ngoài và chính quyền địa phương sẽ xem xét và đưa ra quyết định.

Các giấy tờ cần chuẩn bị:

① Đơn tích hợp, hộ chiếu, lệ phí (120.000 won)

② Thẻ đăng ký người nước ngoài

③ Bản sao hợp đồng lao động tiêu chuẩn

④ Giấy chứng nhận bảo hiểm tai nạn lao động

⑤ Chính quyền địa phương cấp xác nhận rằng công việc đó được phân công làm công việc thời vụ.

Lưu ý: Người lao động thời vụ (C-4, E-8) không được phép tham gia vào các hoạt động khác với tư cách cư trú cho các hoạt động khác với công việc thời vụ.

 1. Các loại hình được phép làm việc và số lượng lao động được phép sử dụng trong diện VISA E-8

6.1. Nông nghiệp

6.1.1. Các loại cây trồng được phép trong lĩnh vực nông nghiệp

xkld e8 nhân kiệt ánh dương

6.1.2. Số lao động được cho phép làm việc dựa trên diện tích canh tác

xkld e8 nhân kiệt ánh dươngxkld e8 nhân kiệt ánh dương

xkld e8 nhân kiệt ánh dương

LAO ĐỘNG VIỆT NAM CÓ THỂ ĐẾ HÀN QUỐC THEO DIỆN VISA E-8

Từ sau khi ban hành Luật sửa đổi này (3/9/2019), Hàn Quốc chỉ tuyển lao động thời vụ ở một số quốc gia như Trung Quốc, My-an-ma,…

Vào năm nay, do dịch bệnh kéo dài, các nước đẩy mạnh các hoạt động kiểm dịch, và trình trạng thiếu lao động trầm trọng khi mùa vụ đang đến gần, Hàn Quốc quyết định đã chọn Việt Nam là nước tiếp theo để tuyển chọn lao động thời vụ cho diện VISA E-8.

Là diện VISA được phổ biến với những lao động thời vụ nước ngoài ở Hàn Quốc, VISA E-8 mang đến cho các lao động việc làm và mức lương khá hấp dẫn và cũng có thể trở thành 1 lựa chọn với những bạn có ý định sang Hàn Quốc theo hình thức xuất khẩu lao động.

xkld e8 nhân kiệt ánh dươngxkld e8 nhân kiệt ánh dươngxkld e8 nhân kiệt ánh dươngxkld e8 nhân kiệt ánh dươngxkld e8 nhân kiệt ánh dương

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH NHÂN LỰC ÁNH DƯƠNG – AMC .,LTD

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO NGOẠI NGỮ NHÂN KIỆT (chuyên đào tạo: tiếng Anh + tiếng Nhật + tiếng Hàn).

 • Trụ sở số 63 Đường TK8, Ấp Tiền Lân, Xã Bà Điểm, Huyện Hóc Môn, TP.HCM
 • Trung tâm đào tạo ĐC: số 40, 42 đường số 5, ấp Tiền Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, Tp. HCM
 • Giấy phép hoạt động TT Ngoại Ngữ số: 2247/QĐ-SGDĐT-TC.
 • Giấy phép hoạt động Tư vấn du học số: 2919/QĐ-SGDĐT
 • Hotline: 09663708660988 073 198
 • Email: anhduongnhankiet@gmail.com
 • facebook.com/duhoc866; Fanpage: www.facebook.com/ttduhoc
Rate this post
Contact Me on Zalo
0988 073 198