Trường hợp nào được miễn thi ngoại ngữ THPT 2024?

Theo hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 do Bộ GD&ĐT ban hành, với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh được chọn dự thi một trong 7 ngôn ngữ sau: Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Đức, Tiếng Nhật và Tiếng Hàn.

Thí sinh được đăng ký dự thi Ngoại ngữ khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông; thí sinh là học viên giáo dục thường xuyên được đăng ký dự thi bài thi Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh đại học, cao đẳng.

thi ngoại ngữ

Các trường hợp được miễn thi ngoại ngữ THPT 2024

Các trường hợp thí sinh được miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT bao gồm:

+ Thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ GDĐT.

+ Ngoài IELTS hay TOEFL của tiếng Anh, thí sinh có chứng chỉ Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật cũng được xét miễn và tính điểm 10 môn Ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

+ Thí sinh có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ (giống hoặc khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông) hợp lệ, có giá trị sử dụng theo mốc thời gian quy định của Bộ Giáo Dục và đạt mức điểm tối thiểu như sau:

thi ngoại ngữ

thi ngoại ngữ

thi ngoại ngữ

Lưu ý: Bảng cấp độ chứng chỉ này áp dụng cho kì thi THPT 2023, hiện chỉ mang tính chất tham khảo. Thông tin cụ thể kì thi tốt nghiệp THPT 2024 sẽ được trung tâm cập nhật liên tục khi có thông báo từ Bộ Giáo Dục.

Đăng ký miễn thi ngoại ngữ để tính điểm 10 xét tốt nghiệp

Những trường hợp đăng ký miễn thi ngoại ngữ, trong xét tốt nghiệp, cần lưu ý thời gian đăng ký theo đúng quy định mà Bộ giáo dục đưa ra, thí sinh phải có chứng chỉ ngoại ngữ thì mới được xét miễn thi.

Các trường hợp được miễn thi ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp THPT đều được tính 10 điểm môn ngoại ngữ. Điểm số này không dùng để xét tuyển đại học, cao đẳng.

Liên quan tới môn thi ngoại ngữ, trong quy chế thi tốt nghiệp THPT, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng quy định thí sinh được chọn dự thi một trong bảy ngôn ngữ gồm: tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức, tiếng Nhật và tiếng Hàn.

Thí sinh được đăng ký dự thi ngoại ngữ khác với môn ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông. Ví dụ: ở trường THPT thí sinh học ngoại ngữ là tiếng Anh nhưng có thể đăng ký dự thi tiếng Pháp, tiếng Đức…

Thí sinh là học viên giáo dục thường xuyên không bắt buộc phải thi ngoại ngữ để xét tốt nghiệp THPT. Nhưng thí sinh có thể đăng ký dự thi môn ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng, nếu có nhu cầu.
thi ngoại ngữ

Vừa hưởng quyền miễn thi, vừa có thể đăng ký thi?

+ Thí sinh đã hưởng quyền được miễn thi ngoại ngữ nằm trong các trường hợp nêu trên, để có 10 điểm xét tốt nghiệp THPT có được đồng thời đăng ký dự thi môn ngoại ngữ để xét tuyển đại học, cao đẳng với các tổ hợp có môn ngoại ngữ không?

Đây là băn khoăn của rất nhiều phụ huynh. Trên thực tế trong những ngày qua, mỗi trường THPT hướng dẫn học sinh một cách.

Trong thông báo cho học sinh và phụ huynh, có trường cho biết “học sinh vừa được đăng ký miễn thi để xét tốt nghiệp, vừa được thi để xét tuyển đại học”.

Nhưng có trường lại giải thích cho học sinh, phụ huynh là “nếu đã hưởng quyền miễn thi thì sẽ không được thi ngoại ngữ. Vì thế, chỉ thí sinh không sử dụng kết quả thi tốt nghiệp môn ngoại ngữ để xét tuyển đại học, cao đẳng thì mới nên đăng ký miễn thi ngoại ngữ để xét tốt nghiệp”.

Lãnh đạo Phòng khảo thí, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết “chờ hướng dẫn tại hội nghị tập huấn”.

Như vậy, mặc dù trong văn bản hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quy định và đây không phải việc mới nhưng do không rõ ràng, cụ thể nên mỗi nơi hiểu một cách.

Khi trình bày những nội dung cần lưu ý tại hội nghị tập huấn ngày 17/04/2023, ông Huỳnh Văn Chương – cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) – khẳng định: Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép thí sinh đã hưởng quyền miễn thi ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp THPT, được đăng ký thi môn ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT để sử dụng kết quả xét tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Một số quy định chung cơ bản khi thi tốt nghiệp THPT

Kỳ thi THPT các thí sinh chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và Atlat Địa lý Việt Nam khi thi môn Địa lý.

Các em không được mang các loại máy ghi âm, ghi hình, dù chỉ có chức năng ghi thông tin, không thể nghe, xem hay truyền tín hiệu.

Ngoài ra, thay vì cho thí sinh rời khu vực thi sau khi hết hai phần ba thời gian tự luận, dự thảo quy chế yêu cầu thí sinh ở tại phòng chờ trong suốt thời gian còn lại của buổi thi. Các em vẫn phải nộp lại bài kèm đề thi và giấy nháp cho cán bộ coi thi trước khi ra khỏi phòng và di chuyển đến phòng chờ.

thi ngoại ngữ

Làm sao để có thể được miễn thi ngoại ngữ tại kì thi tốt nghiệp THPT ?

Để được miễn thi tốt nghiệp THPT môn ngoại ngữ, bạn cần có các chứng chỉ theo quy định của bộ Giáo dục. Vậy để đạt được các chứng chỉ ấy, bạn cần phải chuyên tâm học thật sự môn ngoại ngữ mà mình chọn. Sau đây là 1 vài tips giúp bạn có thể chinh phục được tấm vé miễn thi ngoại ngữ nhé!

+ Học mỗi ngày: việc học 10-15 phút mỗi ngày sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn. Mỗi ngày, bạn nên dành ra từ 30 phút đến một tiếng.

+ Học trong môi trường yên tĩnh: Khi quyết tâm ngồi vào bàn học, điều quan trọng nhất là tránh bị gián đoạn hoặc mất tập trung. Hãy chuyển điện thoại của bạn về chế độ im lặng để không có thông báo hay tin nhắn gây gián đoạn sự tập trung và ngồi học trên bàn, trong phòng yên tĩnh.

+ Học cụm từ: Một trong những phương pháp học ngôn ngữ phổ biến nhất là học từ mới qua flashcard nhưng đây không phải cách làm hiệu quả. Thay vì học từng từ riêng lẻ, bạn hãy học theo cụm từ hoặc câu hoàn chỉnh có chứa từ mới cần học. Bằng cách này bạn sẽ biết cách sử dụng từ ngữ theo bối cảnh cụ thể và ghi nhớ dễ dàng hơn việc cố gắng học thuộc một từ duy nhất.

+ Không học nhiều tài liệu cùng lúc: Nhiều người học ngoại ngữ cảm thấy choáng ngợp bởi số lượng tài liệu có sẵn trên Internet, bạn hãy chọn ra 1-2 tài liệu uy tín để tập trung học.

+ Không dồn hết tập trung vào ngữ pháp: Việc học ngữ pháp không phải câu chuyện đơn giản, thú vị nên nếu dồn hết tâm trí cho nó, bạn sẽ sớm cảm thấy chán nản, bực bội và không thể khám phá nhiều khía cạnh quan trọng hơn của ngôn ngữ.

+ Luyện nghe và phát âm: Khi học từ hay cụm từ mới, điều quan trọng là bạn phải phát âm chính xác. Bạn hãy làm quen với âm thanh của ngôn ngữ bằng cách nói to để học cách phát âm.

+ Tìm người luyện nói: Nếu có những người bạn cũng đang học ngôn ngữ giống như bạn, hãy cùng họ luyện tập nói thông qua việc thực hành trò chuyện.

+ Học tại các trung tâm ngoại ngữ uy tín: việc học tại các trung tâm chất lượng, chuyên ôn luyện môn ngoại ngữ mà bạn đang theo học, sẽ giúp bạn tiếp thu và đạt kết quả cao nhất có thể. Giáo viên tận tâm, giáo trình phù hợp cùng với môi trường học tập thoải mái, sẽ giúp bạn có được tấm vé miễn thi trong tay.

thi ngoại ngữ

Trung tâm Ánh Dương, chuyên ôn luyện Tiếng Anh – Tiếng Hàn – Tiếng Nhật, với nhiều năm kinh nghiệm trong giảng dạy, nắm vững cấu trúc đề thi, giáo viên nước ngoài phát âm chuẩn giọng. Trung tâm tự tin có thể giúp các em hoàn thành được kì thi chứng chỉ ngoại ngữ của mình.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH NHÂN LỰC ÁNH DƯƠNG – AMC .,LTD

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO NGOẠI NGỮ NHÂN KIỆT (chuyên đào tạo: tiếng Anh + tiếng Nhật + tiếng Hàn).

  • Trụ sở số 63 Đường TK8, Ấp Tiền Lân, Xã Bà Điểm, Huyện Hóc Môn, TP.HCM
  • Trung tâm đào tạo ĐC: số 40, 42 đường số 5, ấp Tiền Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, Tp. HCM
  • Giấy phép hoạt động TT Ngoại Ngữ số: 2247/QĐ-SGDĐT-TC.
  • Giấy phép hoạt động Tư vấn du học số: 2919/QĐ-SGDĐT
  • Hotline: 09663708660988 073 198
  • Email: anhduongnhankiet@gmail.com
  • facebook.com/duhoc866; Fanpage: www.facebook.com/ttduhoc
Rate this post
Contact Me on Zalo
0988 073 198