Điều kiện nhận Nenkin

Điều kiện nhận lại tiền Nenkin của bên Nhật

Các bạn Thực tập sinh hay kỹ sư làm việc tại Nhật bản, sau khi về nước sẽ rất quan tâm đến việc làm sao để nhận lại số tiền bảo hiểm Nenkin mà mình đã nộp trong quá trình làm việc.

Vậy hôm nay các bạn hãy tham khảo những hướng dẫn dưới đây để sớm hoàn thành thủ tục và gửi hồ sơ đi Nhật nhé

Điều kiện nhận lại tiền Nenkin của bên Nhật

1. Không còn lưu trú tại Nhật (nên các bạn có ý định quay lại Nhật lưu ý trước khi về phải cắt địa chỉ lưu trú, sau này nhập cảnh thì đăng ký lại.

2.Không còn sinh sống ở Nhật trong thời điểm sở thuế xét hồ sơ. vì vậy thời gian làm gửi hồ sơ Nenkin tới sở thuế cho đến khi tái nhập quốc tối thiểu 1 tháng.

3. Đóng Nenkin trên 6 tháng (hệ số nhận nenkin tính theo bậc thang là  6 tháng một bậc).

4. Làm hồ sơ hoàn lại tiền Nenkin trong vòng 2 năm kể từ ngày rời khỏi Nhật Bản.

 

Hồ sơ làm Nenkin cần:

– Photto (hoặc Scan)  hộ chiếu (các trang có visa + dấu đóng của cục XNC

– Sổ nenkin gốc  (hoặc bản chụp)

NGUYEN THU HA NENKIN 3

– Thẻ ngoại kiều (phô tô cả 2 mặt)

NGUYEN THU HA NENKIN 1

– Giấy xác nhận số tài khoản của ngân hàng, phải có mộc tròn của ngân hàng đóng dấu xác nhận. Về Giấy xác nhận số tài khoản của Ngân hàng thì các bạn có thể làm ở Ngân hàng nào cũng được, miễn là có dấu đỏ của Ngân hàng xác nhận, ngoại trừ NH Techcombank.

Lưu ý: Thời gian nhận tiền đợt 1 khoảng 4-6 tháng, số tiền nhận khoảng 80 % của tổng số tiền sẽ nhận được, tùy theo mức lương mình nhận và số tiền khấu trừ bảo hiểm… Lần này không không mất phí, tiền chuyển trực tiếp vào tài khoản của TTS.

Nhận tiền lần thứ 2 số tiền khoảng 9-20 man (tùy theo số tiền bảo hiểm nộp mỗi tháng) phí làm thủ tục hoàn thuế Nenkin từ 15-17 % trên tổng số tiền nhận lần 2 theo thông báo của Sở thuế.

Đối với TTS không quay lại Nhật thì được ứng trước trả luôn cùng với lúc nhận tiền lần 1 (Phí 17%), còn bạn nào quay lại Nhật lần 2 thì phải chờ 2 tháng, vì phải làm thủ tục xác minh giấy tờ liên quan (phí 15 %).

P/s: Nếu có vướng mắc gì vui lòng liên lạc để được hỗ trợ thêm: Hotline: 0966 370 866 (zalo, face, line) Hỗ trợ nhận Nenkin và làm hồ sơ quay lại Nhật.

VD cách tính tiền bảo hiểm cho 1 TTS làm việc có đóng bảo hiểm từ 30-36 tháng:

Nếu mỗi tháng trừ bảo hiểm bình quân là 1,7 man/tháng, thì tổng số tiền sẽ nhận được là: 1,7 man x 27 = 45,9 man. Số tiền sẽ được chia ra nhận làm 2 lần

Nhận lần 1 khoảng 80% x 45,9 man = 36,7 Man

Nhận đợt 2 là: 45,9 man – 36,7 man = 9,2 man (chịu tiền dịch vụ hoàn thuế ở bên Nhật là 17% , nên Thực nhận số tiền của lần 2 là: 9,2 man x 83% = 7,63 Man.

Như vậy tổng nhận về tay tiền bảo hiểm sau khi về nước, đã trừ đi dịch vụ hoàn thuế ở bên Nhật là: 36,7 man (đợt 1) + 7,63 man (đợt 2)= 44,33 man.

Rate this post
Contact Me on Zalo
0988 073 198